Tin tức

Đakrông với những mô hình cải thiện sinh kế cho đồng bào

Thứ bảy, 04/04/2020 - 15:38

Là huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua huyện Đakrông đã nỗ lực thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Để đạt được mục tiêu giảm hộ nghèo qua từng năm, huyện đã khuyến khích người dân phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói, giảm nghèo bền vững. Bằng nhiều nguồn lực, thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, nhiều mô hình hay, cách làm mới đã được triển khai và nhân rộng. Chính nhờ vậy, bộ mặt vùng nông thôn miền núi đã có những đổi thay rõ nét, đời sống của từng hộ gia đình từng bước được nâng cao.

Mô hình nuôi hươu của anh Thái Viêt Bình phát huy hiệu quả

Đakrông là huyện miền núi, có nhiều gia đình nghèo, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Trong khi nhiều người dân ở các bản làng vùng cao khác đang loay hoay tìm cây trồng phù hợp để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống thì anh Hồ Văn Thịnh, thôn A La, xã Ba Nang đã mạnh dạn tiến hành khai hoang trồng 9ha rừng tràm trên diện tích đất đai bạc màu. Sau 4 năm trồng, hiện nay rừng của gia đình anh đã phát triển rất tốt, hứa hẹn nguồn thu nhập ổn định để gia đình cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu từ rừng.

Anh Hồ Văn Thịnh, thôn A La, xã Ba Nang, huyện Đakrông:


Còn anh Hồ Văn May ở thôn Kreng, xã Hướng Hiệp, từ diện hộ nghèo, gia đình anh được vay vốn ưu đãi, đầu tư trồng rừng và cây lâm sản ngoài gỗ, sau 8 năm cần cù lao động, bước đầu cây đã cho thu hoạch, gia đình anh đã thoát nghèo.
 
Anh Hồ Văn May, thôn Kreng, xã Hướng Hiệp, Đakrông:


Lời dịch: Từ ngày có dự án đã giúp đỡ rất nhiều cho người dân. Trước đây chúng tôi chỉ có nghề đi rừng, cuộc sống rất khó khăn, nhưng bây giờ không phải đi lại vất vả nữa. Trồng rừng và các loại cây lâm sản như mây, ba kích giúp bà con tăng thêm thu nhập, cuộc sống cũng ổn định hơn.

Không như anh Hồ Văn Thịnh và anh Hồ Văn May, gia đình anh Thái Viết Bình ở thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên lại chọn cho mình hướng vươn lên thoát nghèo từ mô hình chăn nuôi. Phát huy lợi thế đất đai tự nhiên, hơn 5 năm nay từ nguồn vốn hỗ tự Chương trình 30A với sự hỗ trợ về kiến thức chăn nuôi từ các tổ chức hội, đoàn thể gia đình anh mở hướng phát triển chăn nuôi gà, heo, bò. Từ lợi nhuận và nguồn thu ổn định gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi thêm hươu nên đến nay kinh tế gia đình đã từng bước khá giả. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Thái Viết Bình hiện đang là địa chỉ để người dân, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc đến tham quan, học hỏi và làm theo.


 
Mô hình nuôi bò đã giúp cho nhiều bà con thoát nghèo

Anh Thái Viết Bình, thôn Na Nẫm, xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông:
 

Có thể nói, từ năm 2005 đến nay, nhận thấy tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là phát triển chăn nuôi và trồng rừng, huyện Đakrông đã xây dựng các đề án về phát triển kinh tế nhằm định hướng cho người dân. Thông qua nguồn vốn từ các chương trình, sự hỗ trợ thiết thực của các tổ chức hội như Hội nông dân, Hội phụ nữ đã có hàng ngàn hội viên tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đáng chú ý, thông qua các tổ chức hội đã tổ chức được hàng trăm lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Qua đó giúp người dân biết khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng đồi núi để trồng rừng, phát triển chăn nuôi theo hướng bản địa, tập trung đầu tư vào chăn nuôi gia trại. Hiện nay, theo thống kê của Hội Nông dân trên địa bàn toàn huyện có trên 400 mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, trong đó nhiều mô hình có quy mô tương đối lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện Đakrông:


Có thể nói, với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với nhu cầu của người dân như hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây con, giống cho đến việc thay đổi tập quán canh tác sản xuất và chăn nuôi có từ bao đời nay của đồng bào, đến nay nhiều hộ nông dân trên địa bàn Đakrông chuyển đổi phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Đây chính là những chìa khóa giảm nghèo bền vững, vươn lên khá và giàu cho người dân nơi đây.
 
Xác định công tác xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, huyện Đakrông đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, lồng ghép nhiều chương trình dự án như: 134, 135, chương trình 30a của Chính phủ nhằm giúp người dân định hướng trong việc phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả cao. Riêng trong năm 2019, huyện Đakrông đã đã huy động hơn 96  tỷ đồng để thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững. Từ nguồn kinh phí này, các địa phương đã hỗ trợ phát triển sản xuất, giải quyết lao động, đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo đất đai và các vấn đề an sinh xã hội. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của Đakrông đã giảm từ 39,72% năm 2018 xuống còn 33,75% tính đến cuối năm 2019.
 
Ông Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện Đakrông:

 
Để đạt được mục tiêu giảm hộ nghèo qua từng năm, thời gian đến huyện Đakrông tiếp tục đổi mới về xây dựng chính sách, nâng cao hiệu quả, chất lượng triển khai các chương trình giảm nghèo, rà soát lại hiệu quả thực sự của từng chính sách để tạo động lực giảm nghèo cho người dân và để khuyến khích người dân chủ động vươn lên. Chú trọng nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, phát huy sự tham gia của người dân và cộng đồng trong giảm nghèo... Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình liên kết mang tính bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, có chính sách khuyến khích mạnh mẽ hơn để qua đó, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu ngay trên chính quê hương của mình.
                                                                            
 
                                                                                                 Minh Dương – Minh Trí 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD