Tin tức

Tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng trong vụ Đông Xuân

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:16

Ngày 7/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với 31 điểm cầu các tỉnh, thành về “Tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng trong vụ Đông Xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc”. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.


Tại điểm cầu Quảng Trị 

 

 Hiện nay tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thừa Thiên Huế trở ra có trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết mưa ẩm như hiện nay thì một số bệnh nguy hiểm đang gây ảnh hưởng rất lớn đến các trà lúa như bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ. Diện tích nhiễm nhiều hơn các năm 2018, 2019 từ 2 đến 60 lần. Dự báo tình hình sinh vật gây hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp từ đây đến cuối vụ Đông Xuân. Đặc biệt, với Quảng Trị, các diện tích lúa dễ bị nhiễm các bệnh như rầy nâu, rầy lưng trắng và sâu cuốn lá nhỏ.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: tại Quảng Trị, vụ Đông Xuân năm nay có một số đối tượng sinh vật gây hại chính như: đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, rầy các loại, chuột và ốc bươu vàng... nhưng nhờ chủ động trong công tác điều tra dự tính, dự báo, kịp thời phát hiện và chủ động phòng trừ nên đã hạn chế được dịch bệnh lây lan. Hầu hết diện tích nhiễm và thiệt hại đều giảm so với cùng kỳ 2019. Để tiếp tục chỉ đạo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai thắng lợi vụ Hè Thu, tỉnh Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo tập trung thu hoạch nhanh gọn vụ Đông Xuân và chuẩn bị điều kiện các cần thiết để triển khai sớm vụ Hè Thu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hạn hán, xâm nhập mặn, thường xuyên cử cán bộ bám ruộng, lội đồng, thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo, hướng dẫn phòng trừ kịp thời, hiệu quả; chỉ đạo ngành nông nghiệp đẩy mạnh việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân thông qua các lớp tập huấn nhanh về nhận biết và quản lý các đối tương dịch hại gây hại chính.
 
Để có biện pháp phòng ngừa kịp thời các loại sâu bệnh có thể gây hại trong vụ Đông Xuân, Bộ NN&PTNT đề nghị, các địa phương tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, bám sát đồng ruộng, điều tra phát hiện sớm sinh vật gây hại để kịp thời phòng, chống hiệu quả; chỉ đạo các đơn vị vật tư nông nghiệp đảm bảo cung ứng đầy đủ các loại thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân; đồng thời, thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kịp thời ứng phó với các loại dịch bệnh trên cây trồng.


                                                                                                   Mai Trang – Minh Trí

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD