Tin tức

Triệu Phong tập trung phát triển kinh tế biển

Thứ năm, 05/10/2017 - 14:24

Để tạo sinh kế bền vững cho người dân sau sự cố môi trường biển cũng như khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của vùng, huyện Triệu Phong đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo với những giải pháp phù hợp. Trên cơ sở đó, các cấp, các ngành,đã vào cuộc một cách tích cực, phối hợp với các xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực đã tạo sự chuyển biến về kinh tế xã hội và nâng cao đời sống cho từng hộ gia đình.

Khai thác hải sản gần bờ

Sau sự cố môi trường biển, người dân ở các xã vùng biển huyện Triệu Phong đã sử dụng tiền đền bù và vay vốn qua các kênh ngân hàng, đóng mới và cải hoán tàu thuyền và mua sắm ngư lưới cụ, tiếp tục sản xuất trên biển. Cho đến nay, toàn vùng có 23 tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 90 CV, 370 chiếc công suất dưới 90 CV và 124 thuyền không lắp máy, thuyền thúng đánh bắt thủy sản ven bờ. Bên cạnh đó, với lợi thế về nuôi trồng thủy sản, khi nước biển trở lại bình thường, các địa phương đã mở rộng diện tích ao nuôi lên hơn 300 ha. Đặc biệt, trên lĩnh vực trồng trọt, các xã tích cực chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ngắn ngày, xây dựng nhiều mô hình như trồng đậu xanh, đậu đen xanh lòng, ném, trồng keo lưỡi liềm. Cùng với đó, tích cực phát triển chăn nuôi lợn siêu nạc, gà thả vườn, trồng cỏ nuôi bò theo mô hình trang trại, gia trại. Với cách làm này, thu nhập của từng hộ gia đình đã được nâng cao, đời sống người dân từng bước ổn định.
 
Trích lời ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong:
 

 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, kinh tế vùng biển huyện Triệu Phong phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của vùng. Nguyên nhân là do việc khai thác hải sản xa bờ còn khó khăn vì ở đây chủ yếu là bãi ngang, nuôi trồng thủy sản phát triển thiếu tính đồng bộ, nhiều nơi còn nuôi tự phát, không theo quy hoạch, một số hộ chưa chú trọng con giống, bảo vệ môi trường nên để xảy ra dịch bệnh, gây không ít thiệt hại. Trong sản xuất, chăn nuôi, ít có mô hình có quy mô lớn, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế. Điều đáng nói hơn là kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ, số lao động chưa qua đào tạo chiếm tỷ lệ còn lớn, đời sống của một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn, một số nơi tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao.
 
Trích lời ông Hoàng Cộng Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Triệu An, huyện Triệu Phong:


Trước thực trạng đó, hiện nay các cấp ủy Đảng, chính quyền đang tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, Mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động và tìm các biện pháp hỗ trợ. trong khai thác tốt tiềm năng, lợi thế vùng ven biển. Vấn đề quan trọng nhất được huyện xác định đó là tiến hành rà soát, khảo sát hiện trạng phát triển kinh tế của vùng để có định hướng quy hoạch chung phù hợp. Trên cơ sở đó, tổ chức quy hoạch chi tiết điểm công nghiệp, làng nghề, khu du lịch, dịch vụ, thương mại, vùng sản xuất, chăn nuôi. Huyện chỉ đạo triển khai một số nhóm giải pháp, trong đó ưu tiên xây dựng các công trình phúc lợi, phục vụ phát triển kinh tế và dân sinh, tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ về nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình nông nghiệp có giá trị kinh tế cao cũng như tăng cường đào tạo nghề, chuyển dịch lao động ở khu vực nông thôn.
 
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội