Tin tức

Đổi thay Khe Hó

Thứ năm, 05/10/2017 - 14:36

Những tên đất, tên làng, tên sông, tên núi như Khe Trù, Khe Hó, Khe Tiên, Bến Xe trở thành những địa danh lịch sử đã gắn liền với sự nghiệp đấu tranh vĩ đại của dân tộc. Cả nước biết đến Vĩnh Linh, nơi có dòng sông Bến Hải – một dòng sông đã chảy vào lịch sử. Nhắc đến Vĩnh Linh chúng ta không thể không nhắc tới một xã miền tây đã chịu nhiều khó khăn gian khổ trong kháng chiến và trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, nơi mà hai anh em dân tộc Kinh và Pru Vân Kiều sinh sống.

 

Gia đình ông Hồ Khanh và Bà Hồ Thị Mun, ở Khe Hó tiêu biểu trong phong trào cách mạng

Trong ngôi nhà sàn truyền thống của người đồng bào Vân Kiều được dựng lại kiên cố của vợ chồng ông Hồ Khanh- và bà Hồ Thị Mun, câu chuyện về những ngày tháng tham gia cách mạng được ông bà kể lại với niềm tự hào. Ngày ấy những người con của làng ở độ tuổi đôi mươi như vợ chồng ông đều tham gia dân quân trực chiến, vừa tiếp tế lương thực, thực phẩm cùi gạo, cùi muối lên cho bộ đội từ những năm 1959 trong kháng chiến Nam Lào đến khi cách mạng thành công. Bà Hồ Thị Mun  Khe Hó- Vĩnh Hà- Vĩnh Linh chia sẻ: Khi được phân công đi trực, đi tiếp tế cũng tham gia cùng với mọi người. Phụ nữ trong bản thường đi hái lá cọ để cho bộ đội lợp nhà, ngày đó vất vả lắm, khổ lắm, bây giờ sướng hơn nhiều….”

Trích lời bà Hồ Thị Mun, thôn Khe Hó, xã Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh:
 

Trong câu chuyện của ông Khanh và mẹ Mun kể lại, đời sống người dân không như bây giờ, thiếu ăn thiếu đói, đường sá đi lại toàn núi rừng rất khó khăn nhưng điều đáng tự hào là người dân trong bản yêu thương đoàn kết. Ông Hồ Khanh chia sẽ rằng : Khi cán bộ ngoài Bắc vô đây mình mới chưa đầy 20 tuổi. Dân bản Khe Hó mình nghèo đói lắm, chỉ ăn sắn, ăn khoai thôi. Cán bộ cách mạng thương thường cho gạo, muối. Biết được tấm lòng của người cách mạng, dân bản Khe Hó chúng mình rủ nhau đi gùi hàng, đi đào hầm hào, công sự, mở đường giúp bộ đội… Ông Hồ Khanh,  bản Khe Hó, xã Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh cho biết: “ Người dân luôn theo Đảng và Bác Hồ kính yêu, người dân tộc sống theo suốt chiều dài lịch sử. Tham gia tư tưởng rất phấn khởi muốn đi muốn đánh để bảo vệ quê hương mình…Người đồng bào ở đây có truyền thống đoàn kết, yêu thương nhau, dựa vào nhau đùm bọc nhau mà sống mặc dù người dân ở đây còn nghèo…”

Trích lời ông Hồ Khanh, thôn Khe Hó, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:Đến với bản Khe Hó, hay Khe Trù, Khe Tiên  bây giờ đã có nhiều đổi thay khi được Đảng và Nhà nước quan tâm, xây dựng đường sá đi lại, trường học, trạm xá, cơ sở vật chất đảm bảo. Bên cạnh đó, việc tập huấn kỹ thuật đưa các loại cây công nghiệp để phát triển kinh tế cũng đã được chú trọng. Qua thực hiện các phong trào, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu trong công tác "dân vận khéo" như già làng Hồ Xan, Hồ Rềnh, và những thế hệ trẻ nối tiếp như anh Hồ Văn Thư vừa tham gia phát triển kinh tế, vừa làm công tác mặt trận của thôn cùng tuyên truyền về chính sách của Đảng và Nhà nước cho đồng bào Vân Kiều, đặc biệt là thế hệ trẻ cùng thi đua làm ăn để nâng cao đời sống ở ngay chính trên mảnh đất quê hương mình. Anh Hồ Văn Thư, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh chia sẻ:“Người dân đồng bào có truyền thống từ lâu là rất đoàn kếtđược sự quan tâm của Đảng và Nhà nước  đầu tư về mọi mặt thì đời sống của người dân được nâng lên đáng kể, thế hệ trẻ đã thay đổi nhận thức và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây cao su, cây tràm nên đời sống nâng lên..”

Trích lời anh Hồ Văn Thư, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:


Trải qua những giai đoạn khó khăn nhất trong kháng chiến giành độc lập hay trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo thì cho đến bây giờ người dân đồn bào Vân Kiều nơi đây đang đổi mới nhận thức về mọi mặt, thay đổi nếp sống để dần lấn át, xóa bỏ những lối nghĩ, cách làm, phong tục, tập quán lạc hậu. Công tác xóa đói giảm nghèo được ưu tiên thực hiện và đạt được những kết quả tích cực, số hộ nghèo trên địa bàn theo tiêu chí mới hiện còn 158 hộ, chiếm tỷ lệ 31%, số hộ giàu, khá giả tăng nhanh qua từng năm. Điều phấn khởi nhất chính là việc hầu hết các hộ gia đình đồng bào dân tộc Vân Kiều trên địa bàn đều đã có vườn cao su, rừng trồng với hộ ít nhất là 1 ha, hộ nhiều lên tới 5 - 7 ha nên đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện rõ rệt. Ông Mai Văn Đá - Chủ tịch UBMT xã Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh cho biết:  Đồng bào Vân Kiều ở đây đã thay đổi lối nghĩ, cách làm rồi. Nhiều năm trước, bà con quanh năm chỉ biết làm rẫy, năng suất lao động, hiệu quả kinh tế rất thấp. Bây giờ thì nhà nào cũng có vườn cao su, có rừng trồng, đời sống theo đó cũng đã có sự thay đổi đáng kể so với trước đây…”

Trích lời Ông Mai Văn Đá, Chủ tịch UBMT xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:
 

Bây giờ với quê hương Vĩnh Hà, đặc biệt là trong suy nghĩ của những người đồng bào Vân Kiều ở bản Khe Hó, Khe Trù …chỉ cần chịu khó, biết học hỏi, siêng năng, thêm sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước thì việc xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên không còn là chuyện khó.
                                   

   Minh Hiển
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội