Tin tức

Đakrông: Hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ

Thứ bảy, 07/10/2017 - 17:18

Để góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo nhanh theo Nghị quyết 30 a của Chính phủ, các cấp Hội phụ nữ ở huyện Đakrông đã tìm nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ cho chị em phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt đã xây dựng các mô hình sinh kế bền vững phù hợp với khả năng, trình độ và đặc điểm tình hình thực tế của từng địa phương.

Trong những năm qua, ở xã Mò Ó, huyện Đakrông, nhiều hộ phụ nữ nghèo đã đầu tư sản xuất, chăn nuôi, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập khá, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Có được điều đó, ngoài sự nỗ lực cảu từng hộ, phải kể đến sự hỗ trợ của chính quyền, nhất là các tổ chức đoàn thể, trong đó có Hội phụ nữ đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật, đặc biệt đã tuyên truyền, vận động, thành lập Tổ tiết kiệm và tín chấp vay vốn qua các Ngân hàng.
 
Trích lời chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Mò Ó, huyện Đakrông:


 
Ở huyện Đakrông, theo khảo sát số hộ phụ nữ nghèo chiếm tỷ lệ khá lớn, trong lúc đó gia đình thiếu vốn, trình độ canh tác lạc hậu lại thụ động, chưa có ý chí vươn lên thoát nghèo. Chính vì vậy, một trong những khâu quan trọng được các cấp Hội Phụ nữ chú trọng đó là tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức cho chị em từ việc thay đổi tập quán sản xuất cho đến thực hành tiết kiệm, quản lý chi tiêu và xây dựng cuộc sống trong gia đình. Đồng thời, để giúp cho chị em có điều kiện nâng cao thu nhập, các cấp Hội đã vận động, xây dựng và thành lập tổ góp vốn quay vòng, nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản, câu lạc bộ phụ nữ phát triển kinh tế, giúp nhau làm ăn. Cùng với đó nhận giúp đỡ gần 3 ngàn lượt phụ nữ chủ hộ nghèo và nhận đỡ đầu có địa chỉ hơn 2 ngàn lượt, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề. Đặc biệt, Hội Phụ nữ huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chọn lựa xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững phù hợp với khả năng, trình độ và đặc điểm tình hình của từng xã như trồng lúa nước, trồng chuối, trồng sắn, hồ tiêu, chăn nuôi dê, bò, lợn bản, vườn rau dinh dưỡng, tổ hợp tác chăn nuôi lợn, lợn giống quay vòng.
 
Trích lời chị Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Đakrông:
 

Từ những việc làm thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ huyện Đakrông cho thấy: muốn tạo cho chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, cùng với tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phải tạo ra được những mô hình sinh kế bền vững và có các hình thức, biện pháp hỗ trợ phù hợp. Thấy rõ điều này, Hội Phụ nữ huyện đang chỉ đạo nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời tích cực vận động, giúp đỡ và khuyến khích chị em biết vượt qua khó khăn, thay đổi lối nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

 

Phụ nữ xã A Ngo trao đổi cách làm ăn 
 Phụ nữ Vân Kiều phát triển chăn nuôi


Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội