Tin tức

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về mối liên hệ giữa phương Tây và khủng bố

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:47

Một ngày sau khi tuyên bố về một chiến dịch quân sự mới tại tỉnh Idlib của Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa lên tiếng ám chỉ phương Tây hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP

Ông Erdogan nói rằng “bóng đen của phương Tây” đứng đằng sau mọi nhóm khủng bố, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda. 
 
“IS, Al-Qaeda, PKK – đừng sau tất cả các tổ chức này bạn sẽ thấy bóng dáng của phương Tây. Tất cả chúng đều tìm đường tị nạn ở phương Tây. Tổ chức cực đoan Fetullah Gulen (FETO) ở đâu? Cũng ở phương Tây. Chúng nhận được nguồn hỗ trợ tài chính rất nghiêm trọng”, hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu hôm 8/10.
 
Bình luận về chiến dịch quân sự sắp tới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại các phần tử khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở Idlib, ông Erdogan cho rằng tình hình tại biên giới với Syria là một mối đe dọa với Ankara và “nếu chúng tôi không phản ứng, bom đạn sẽ rơi xuống các thành phố của chúng tôi”, liên quan tới một thỏa thuận về vùng giảm căng thẳng tại khu vực này do Moskva, Tehran và Ankara làm trung gian. 
 
“Những nỗ lực của chúng tôi tại Idlib đang tiếp diễn, trong sự hợp tác với FSA, không gây ra vấn đề nào tại thời điểm hiện tại”, ông cho hay. 
 
Hiện tại, tỉnh Idlib phần lớn bị nhóm phiến quân Tahrir al-Sham (tiền thân là Mặt trận Al-Nusra) kiểm soát. Nhóm cực đoan này không đồng ý tham gia thỏa thuận sắp xếp một vùng giảm căng thẳng tại Idlib. 
 
Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa đưa ra bình luận về kế hoạch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong tuần qua tuyên bố Moskva sẵn sàng hỗ trợ các nhóm vũ trang đánh bại Mặt trận Al-Nusra tại Idlib. 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội