Tin tức

Sỹ quan biên phòng nặng lòng với dân bản Vân Kiều

Thứ hai, 09/10/2017 - 14:44

Cách thành phố Đông Hà hơn 100 cây số về hướng Tây, Hướng Việt là xã biên giới vùng sâu vùng xa, là địa bàn sinh sống của đồng bào dân tộc Vân Kiều có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Nặng lòng với dân bản nơi đây, Trung tá Nguyễn Đức Nam, Phó Bí thư Đảng ủy tăng cường xã Hướng Việt đã có nhiều cách làm giúp cho việc thay đổi đời sống người dân vùng núi nơi đây.

Gần 10 năm công tác tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Trung tá Nguyễn Đức Nam, sỹ quan Đồn Biên phòng Cù Bai được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt  hiểu rất rõ về phong tục, tập quán, sinh hoạt của bà con. Đó là lợi thế để anh Nam gắn bó và có những cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Đồng thời, anh Nam cũng rất chú trọng đến công tác phát triển Đảng. Việc xây dựng, củng cố tổ chức Đảng gắn với xây dựng hệ thống chính trị cơ sở được anh triển khai bước đầu tạo nên một số chuyển biến tích cực.

Hướng Việt đã khắc phục tình trạng chi bộ sinh hoạt ghép. Từ năm 2010 đến tháng 9 năm 2017 đã kết nạp thêm 66 đảng viên. 80% lực lượng công an viên và hơn 45%  lực lượng dân quân tự vệ được kết nạp đảng.

 Anh Hồ Ninh, thôn Chai, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa phấn khởi chia sẻ: “anh Nam thường xuyên về nhà tôi để vận động, tuyên truyền nên tôi đã giác ngộ được lý tưởng cách mạng. Tôi cố gắng rèn luyện, phấn đấu. Anh Nam rất nhiệt tình trong quá trình tôi làm hồ sơ, thủ tục để kết nạp Đảng. Và giờ tôi đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi biết ơn anh Nam rất nhiều”.

Để không ngừng nâng cao chất lượng đời sống mọi mặt cho bà con thôn bản, anh Nguyễn Đức Nam đã tích cực tham mưu trong triển khai nhiệm vụ, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Anh đã vận động bà con trồng lúa nước, đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương. Đồng thời, phát triển đa cây, đa con, chú trọng trồng cây bời lời và chăn nuôi dê, bò cho giá trị kinh tế cao.

Trích lời ông Hồ Văn Hin, thôn Chai, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa:


Công tác xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được đẩy mạnh. Đến nay, đã có 5/5 thôn và 2 đơn vị đạt tiêu chí văn hóa cấp huyện, 3/5 thôn được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa xuất sắc. Xã Hướng Việt đã thành lập được đội cồng chiêng, giữ gìn bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của dân tộc Vân Kiều. Các phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới được đẩy mạnh như phong trào “Quần chúng tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh thôn bản”, “Kết nghĩa bản – bản hai bên biên giới”.v.v.

Trích lời ông Hồ Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa:
 

Từ năm 2010 đến nay, thu nhập bình quân đầu người đã thay đổi, từ 6,5 triệu đồng, nay tăng lên 8,5 triệu đồng/người/năm, năng suất lúa tăng tư 15 tạ/héc ta lên 30 tạ/héc ta, năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo 71% cuối năm 2015 còn hơn 36%, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Những thành quả đó có sự đóng góp một phần không nhỏ từ sự tận tâm, tận tụy của của anh Nguyễn Đức Nam với bà con dân bản nơi núi rừng biên cương của Tổ quốc.
 
Lễ kết nạp Đảng anh Hồ Ninh, thôn Chai, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa

 
Trung tá Nguyễn Đức Nam hướng dẫn bà con xã Hướng Việt cách chăm sóc lúa nước


Nguyên Bảo - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội