Tin tức

Đồng hành cùng doanh nghiệp - doanh nhân

Thứ ba, 10/10/2017 - 16:34

Phải khẳng định rằng doanh nghiệp có vai trò cốt lõi trên tiến trình phát triển kinh tế của đất nước. Với ý nghĩa đó, cùng với sự phấn đấu nỗ lực không biết mệt mỏi của những doanh nhân, thì Đảng và Nhà nước ta đã và đang rất quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020 tiếp tục xác định cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh và phát triển doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ chính trị cần tập trung lãnh đạo và sẽ là yếu tố quyết định đến tăng trưởng cao, bền vững của nền kinh tế địa phương.

Sản phẩm gỗ ván ghép thanh có chỉ số tăng trưởng cao

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chủ trương chính sách lớn nhằm tạo điều kiện khuyến khích để phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhà. Nhờ vậy, tình hình hoạt động của doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ tính riêng năm 2016, toàn tỉnh Quảng Trị có gần 300 doanh nghiệp thành lập mới tăng 3,5% so với năm 2015, tạo việc làm mới cho khoảng 2.700 lao động, nâng số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên gần 3.050, với tổng số vốn đăng ký kinh doanh trên 18.000 tỷ đồng. Tổng sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2016 đạt trên 6.800 tỷ đồng, chiếm hơn 47,5% GRDP của tỉnh và giải quyết việc làm cho khoảng 35.500 lao động. Đó là những con số khá ấn tượng thể hiện được những đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta.

 Các doanh nghiệp trên lĩnh vực công nghiệp đã có những bước khẳng định của mình khi phát triển dựa trên lợi thế địa phương từ nguồn nguyên liệu đầu vào, lực lượng lao động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Được đánh giá là đơn vị có doanh thu cao, đóng góp đáng kể vào tỷ trọng sản xuất công nghiệp của tỉnh Quảng Trị trong 9 tháng đầu năm 2017 là Công ty CP Gỗ MDF-VRG Quảng Trị, hiện nay với dây chuyền sản xuất hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất công ty đã có mức doanh thu trong năm 2017 tính đến cuối tháng 8 đạt mức 607 tỷ đồng đạt 68% kế hoạch năm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 400 lao động trên địa bàn toàn tỉnh. Anh Nguyễn Văn Tâm, công nhân Công ty CP Gỗ MDF- VRG Quảng Trị cho biết: so với những năm trước thì hiện nay mức thu nhập của công nhân trong công ty đã  tăng lên khoảng từ 5,5 đến 6 triệu đồng mỗi người/ tháng và các chế độ chính sách cũng được thực hiện đầy đủ..”

Trích lời anh Nguyễn Văn Tâm, công nhân Công ty CP Gỗ MDF- VRG Quảng Trị:


Sự nỗ lực của các doanh nhân, doanh nghiệp là yếu tố quyết định để tìm hướng đi, giải pháp với những chiến lược kinh doanh phù hợp mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, mỗi đơn vị có những đặc thù riêng trong phát triển ở từng sản phẩm do đó bên cạnh việc tạo điều kiện về đơn giá, chính sách thuê đất, mặt bằng, hệ thống lưới điện sản xuất thì doanh nghiệp hiện nay vẫn có những vướng mắc nhất định. Ông Nguyễn Thế Mai, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Gỗ MDF-VRG Quảng Trị chia sẻ: “ Hiện nay, chúng tôi vẫn gặp những khó khăn nhất định về nguồn nguyên liệu đầu vào khi người dân chủ yếu khai thác rừng chưa đủ tuổi dẫn đến chất lượng không cao phục vụ xuất khẩu. Mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm đến vấn đề quy hoạch vùng nguyên liệu để sản phẩm đầu vào của chúng tôi có chất lượng hơn”.

Trích lời ông Nguyễn Thế Mai, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Gỗ MDF-VRG Quảng Trị:


Không riêng gì các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp mà hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất nhỏ với mặt hàng nông sản chế biến từ nguồn nguyên liệu của địa phương cũng gặp những khó khăn nhất định. Dù nguồn nguyên liệu phong phú, giải quyết vấn đề đầu ra cho người nông dân trên địa bàn song với Công ty TNHH Từ Phong - một đơn vị được đánh giá là có hiệu quả với sản phẩm duy nhất của tỉnh được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu toàn quốc trong năm 2017. Điều trăn trở hiện nay của đơn vị là đầu ra của mặt hàng này trên thị trường. Anh Từ Linh Nhân, Giám đôc Công ty TNHH Từ Phong- Cam Lộ chia sẻ: Điều chúng tôi trăn trở hiện nay là vấn đề đầu ra của sản phẩm, mặc dù đã được hỗ trợ để xây dựng nhãn hiệu thương hiệu song đó là khó khăn lớn nhất chúng tôi cần có những chính sách để hỗ trợ…”

Trích lời anh Từ Linh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH Từ Phong huyện Cam Lộ:


Để bước qua thách thức, bước qua khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp Quảng Trị trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại đang đối mặt, là một việc làm không dể bề chút nào. Song muốn có những bước đi tiếp theo mang tính vững chắc và hiệu quả thì không còn cách nào khác, mà đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệm Quảng Trị phải đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt, năng động sáng tạo, tranh thu thủ và thâu lấy những cơ hội thời cơ thuận lợi nhất, cùng nhau đoàn lết liên doanh liên kết tạo ra sức mạnh tổng hợp… Sự nỗ lực không chỉ dừng lại từ phía doanh nghiệp mà chính quyền các cấp, các ngành liên quan hãy đồng hành chia sẻ, gánh vác để cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà có những bước tiến dài hơn. Nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, Quảng Trị xác định phát triển doanh nghiệp, doanh nhân là trách nhiệm và là nền tảng then chốt trong chiến lược phát triển chung của Tỉnh. Do vậy, với phương châm Quảng Trị luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, xem hiệu quả dự án đầu tư đồng nghĩa với hiệu quả kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo tinh thần Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, ngày 28/04/2016 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16/05/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, nhiều cam kết mạnh mẽ, nhiều cải cách hiệu quả, nhiều giải pháp tích cực phá bỏ các rào cản nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất và xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh cho biết: “ Đội ngũ doanh nhân là lực lượng chủ lực đóng góp ngân sách và quan trọng hơn là tạo việc làm cho người lao động, về phía ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp để tiếp tục phát triển...”

Trích lời ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đôc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị:
 

Nhờ những quyết tâm mạnh mẽ và sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc thiết lập và xây dựng môi trường kinh doanh, đầu tư an toàn, thông thoáng mà cộng động doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Quảng Trị không ngừng lớn mạnh cả về quy mô lẫn hiệu quả hoạt động. Tính đến hết năm 2016 toàn tỉnh có 3.035 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng. Nâng tỷ trọng đóng góp của khu vực này trong GRDP của Tỉnh từ 22% năm 2011 lên 48% năm 2016. Đây là những kết quả tích cực ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của địa phương trong thời gian qua. Đồng thời cũng là tín hiệu chứng tỏ sức hấp dẫn và hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Trị ngày càng được khẳng định và nâng cao.


Minh Hiển

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội