Tin tức

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Đakrông

Thứ tư, 11/10/2017 - 18:32

Chiều ngày 11/10, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí nguyễn Quân Chính và đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đakrông về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2017; xem xét giải quyết, tháo gỡ một số kiến nghị, khó khăn của huyện trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra của năm 2017 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong 9 tháng đầu năm 2017, huyện Đakrông đã có rất nhiều nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, do những khó khăn nội tại của một huyện thuộc diện 30a nên những kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn. Giá trị sản xuất ngành ước đạt trên 121 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách địa phương đến 20/9 trên 323 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện vẫn chưa có xã nào đạt chuẩn về nông thôn mới. Cái khó lớn nhất của huyện Đakrông là hiện nay vẫn chưa tìm ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xã hội, quy mô ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, dịch vụ đều nhỏ lẽ, thiếu liên kết trong sản xuất nên giá trị mang lại không cao; cơ sở vật chất, trường lớp và nguồn nhân lực của ngành giáo dục vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Rất nhiều câu hỏi được lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành đặt ra với lãnh đạo huyện Đakrông đó là tại sao một huyện có nhiều tiềm năng về đất đai, về nguồn nhân lực như vậy mà diện tích rừng trồng còn rất ít, chỉ được 8.000 ha, tổng đàn gia súc nếu chia theo bình quân hộ còn khá khiêm tốn. Nguồn lực của các chương trình, dự án đầu tư cho Đakrông tương đối nhiều để xây dựng các mô hình kinh tế, các thiết chế văn hóa, cơ sở hạ tầng nhưng việc phân bổ và sử dụng nguồn lực chưa hợp lý, chưa mang lại hiệu quả.  Đồng thời gợi mở, định hướng và hiến kế để Đakrông khai thác được tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân địa phương.

Đối với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Đakrông cần linh hoạt trong việc lồng ghép các chương trình, dự án để phân bổ nguồn lực một cách hợp lý, trong đó quan trọng nhất là phải nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập của người dân. Hoàn thiện từng tiêu chí theo hướng làm tới đâu chắc tới đó, không nên vội vàng, chạy theo thành tích, phấn đấu đến năm 2020 có từ 1 đến 2 xã cán địch nông thôn mới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Cái khó của Đakrông đó là chưa tìm ra hướng đi cho mình. Vì vậy để phát triển được thì cán bộ lãnh đạo của huyện phải nắm bắt được hơi thở của thực tiễn để ban hành những chính sách sát đúng. Để làm được điều này ngoài nỗ lực của huyện rất cần sự hỗ trợ của tỉnh và các sở, ban ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kinh tế nông - lâm nghiệp hiện là thế mạnh của Đakrông. Nếu xác định được hướng đi trọng tâm này sẽ là yếu tố quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, huyện phải lựa chọn cho được các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng, mục tiêu cuối cùng là phải nâng cao được đời sống của người dân và giảm nghèo bền vững. Đồng thời tập trung phát triển rừng trồng để khai thác thế mạnh của địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: huyện Đakrông tập trung cho sự nghiệp giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đặc biệt là phải chỉ đạo để phát triển mạng lưới thương mại ở vùng nông thôn bởi đây là yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Về công tác cán bộ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: huyện rà soát, điều chỉnh đội ngũ cán bộ để sắp xếp bộ máy nhà nước, bộ máy các đơn vị sự nghiệp hợp lý; tăng cường sự đoàn kết nhất trí trên tinh thần phân công, phân nhiệm để cùng nhau xử lý công việc một cách tốt nhất.

Đối với những kiến nghị cụ thể của huyện liên quan đến đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, bố trí kinh phí để thực hiện chương trình kiên cố hóa giao thông nông thôn, hạ tầng cụm công nghiệp, cơ sở vật chất và các chính sách của ngành giáo dục…vv, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu và giao cho các sở, ban ngành liên quan cùng quan tâm, tháo gỡ cho huyện.

Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội