Tin tức

Bài dự thi ý nghĩa trong cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:06

Trong dòng lịch sử mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào có một giai đoạn không thể không nhắc tới, đó chính là giai đoạn quân tình nguyện Việt Nam cùng với quân đội Pa Thét đã cùng nhau chiến đấu để mang lại độc lập, tự do cho đất nước Lào. Nhiều câu chuyện về tình quân dân thắm thiết giữa hai đất nước đã được tạo nên từ đây. Và đó cũng là một trong những chủ đề đã được nhắc đến nhiều nhất trong cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” được tổ chức trong thời gian qua.

 
Anh Lê Thế Hưng làm bài dự thi

Ông Lê Thuận Hoa, ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh từng có thời gian tham gia trong lực lượng công an vũ trang ở đồn biên phòng Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa giai đoạn từ năm 1967 đến năm 1975. Trong giai đoạn này, với vai trò là lực lượng tham gia xây dựng chính quyền; đồng thời vận chuyển lương thực, súng đạn cho quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, ông Lê Thuận Hoa đã có nhiều khoảng thời gian được gắn bó với nhân dân vùng biên giới của hai nước. Ông Lê Thuận Hoa kể lại: “Quá trình công tác tại biên giới Việt – Lào, tôi thấy rằng tình cảm giữa nhân dân nơi vùng biên giới Việt – Lào rất quý, họ rất thương mình, tình cảm với mình, họ thương mình như con em của họ, chứ không phân biệt Việt hay Lào, nhiều khi anh em đau ốm không đi lại ở lại trong nhà họ luôn. Mà tình cảm thật thà, chất phác chứ không hời hợt”.

Chính từ những câu chuyện và kỷ niệm về thời gian sinh sống và chiến đấu tại vùng biên giới Việt – Lào của ông Lê Thuận Hoa đã tạo nên nguồn cảm hứng cho con rể của ông là anh Lê Thế Hưng đưa câu chuyện của chính bố vợ mình vào bài dự thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”  cấp Đảng ủy Khối được phát động vào tháng 6 vừa qua. Anh Lê Thế Hưng, Chi cục Đo lường và Kiểm đinh chất lượng - Sở KH&CN Quảng Trị cho biết: “Trước khi sưu tầm tài liệu thì tôi đã nghĩ về chuyên đề 5 này, chuyên đề về những kỷ niệm sâu sắc với nước Lào, và trong gia đình tôi thì đã có bố vợ đã từng sống và chiến đấu trên đất nước Lào, cho nên tôi muốn những kỷ niệm của ông được đưa vào bài viết, để nhiều người được biết hơn về những chiến sỹ quân tình nguyện Lào. Sau khi nghe được câu chuyện, tôi đã về sưu tầm thêm trong sách báo để làm bài dự thi. Quá trình làm tôi hoàn thành trong vòng 2 tháng, từ khi phát động tháng 6 đến 25/8”.

Với bài dự thi đầy tâm huyết, chân thực và sinh động từ câu chuyện có thật của một thành viên trong gia đình, anh Lê Thế Hưng đã giành được giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam” cấp Đảng ủy Khối và đứng trong danh sách 250 bài dự thi lọt vào vòng sơ khảo cuộc thi cấp tỉnh. Những câu chuyện được anh đưa vào bài dự thi không chỉ là minh chứng sinh động cho một thời kháng chiến gian khổ, oanh liệt của quân và dân hai nước, mà đó còn là bài học lịch sử cách mạng sống động cần được gìn giữ và phát huy.


Mai Trang 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội