Tin tức

Trồng ổi cho giá trị kinh tế cao

Thứ năm, 12/10/2017 - 09:19

Hiện nay, mô hình trồng ổi với giống ổi Long Khánh đang được khá nhiều bà con vùng thuần nông ở Triệu Phong chọn làm mô hình phát triển kinh tế gia đình. Nhiều diện tích ổi đã và cho thu hoạch với năng suất cao, giá thành ổn định. Hiệu quả mang lại từ 200 gốc ổi của gia đình ông Nguyễn Ngọc Dũng ở thôn An Trú, xã Triệu Tài của Triệu Phong là một thực tế.

Trước đây cũng trên diện tích này, ông Dũng đã trồng thử nhiều loại cây ăn quả truyền thống những không phù hợp nên cho năng suất không cao, không được giá khiến thu nhập thấp. Nhận thấy nhiều hộ nông dân ở miền Nam trồng ổi cho thu nhập khá cao, ông Dũng đã liên hệ để tìm mua giống ổi Long Khánh về trồng đại trà, thay thế toàn bộ giống cây ăn quả cũ. Do có nhiều kinh nghiệm trong việc làm vườn cộng với tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt nên vườn ổi đã cho thu hoạch, hiệu quả kinh tế cao, với mỗi vụ thu hoạch gần 100 triệu đồng. Ông Dũng cho biết, “giống ổi này rất phù hợp với đất địa phương. Khi quả ra bằng ngón tay cái là bọc ni lông lại, quả lại đẹp, nhanh to và rất ngọt nên thị trường rất ưa chuộng và không cung cấp không đủ”

Trích lời ông Nguyễn Ngọc Dũng – Thôn An Trú – Triệu Tài – Triệu Phong:
  

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và áp dụng đúng kỹ thuật vào chăm sóc ổi, gia đình ông Dũng đã thu được những thành công bước đầu từ vườn ổi. Hy vọng với những đặc tính ưu việt về giá trị kinh tế, mô hình trồng ổi sẽ giúp người nông dân có thêm hướng đi mới phát triển kinh tế.Trồng ổi trên đất vườn tạp đang đang được khá nhiều bà con trên địa bàn nhân rộng. Bỡi đây cũng là một giải pháp hiệu quả nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng theo hướng chuyên canh, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Ông Nguyễn Như Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Tài, Triệu Phong cho chúng tôi biết thêm: Phía hội nông dân sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình trồng ổi này, đây sẽ là cây trồng hiệu quả trên nền đất tạp dù các loại cây trồng khác có giá trị không cao”.

Trích lời ông Nguyễn Như Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Tài, Triệu Phong:

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Ngọc Dũng, trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Ông cho rằng, muốn ổi đạt chất lượng cao, cho quả to cần phải thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây ổi dễ phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái. Ổi chính vụ được thu hoạch từ kéo dài từ 7- 8 tháng, bắt đầu từ tháng 6 năm trước cho đến khoảng gần tháng 2 năm sau.  Hội Nông dân xã Triệu Tài đã chọn đây là mô hình điểm để giúp cho nông dân chuyển đổi cây trồng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng ổi giống Long Khánh này./.
 
                                                          Việt Anh-Cảnh Thu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội