Tin tức

Hợp tác xã hoạt động hướng tới nền nông nghiệp sạch

Thứ năm, 12/10/2017 - 15:04

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc xây dựng nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững và đưa nông sản có chất lượng cao đến tay người tiêu dùng đang được các cấp, các ngành và chính người dân đặc biệt quan tâm. Tại tỉnh Quảng Trị, các địa phương nói chung và các hợp tác xã nói riêng hiện đang tích cực chuyển dịch cơ cấu và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, mang lại nguồn nông sản sạch cung ứng cho thị trường.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang, huyện Hải Lăng là đơn vị đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh với quy mô lớn.

Với nguồn vốn 2 tỷ đồng, xây dựng hệ thống nhà kính hiện đại, công nghệ cao, mô hình trồng rau thủy canh được đầu tư phát triển trên diện tích 2.000 m2. Trong đó, 1.000 m2 HTX dùng để trồng rau xà lách, còn lại sẽ trồng các loại dưa lưới và cà chua. Phương pháp thủy canh luân hồi với hệ thống phun tưới tự động lần đầu tiên được HTX áp dụng nhằm mục đích cung cấp nguồn rau sạch cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Tính, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc phát triển nông nghiệp sạch đang là xu hướng tất yếu. Hợp tác xã rất quan tâm và mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch.

Để xây dựng mô hình này, các thành viên trong Ban quản lý HTX đã đi tham quan, học tập tại các địa phương khác. Bên cạnh đó, sự quan tâm về hỗ trợ nguồn vốn, tạo điều kiện mặt bằng của chính quyền địa phương là động lực quan trọng để đơn vị thực hiện tốt dự án trồng rau thủy canh của mình.

Việc trồng rau, dưa công nghệ cao phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm đất vào khay trồng, tiệt trùng từ kỹ thuật bón phân, nước tưới cho rau. Người sản xuất thường xuyên ghi nhật ký cụ thể ngày xuống giống, bón phân, phun thuốc, ngày thu hoạch… Hiệu quả bước đầu là năng suất rau tăng từ hai đến ba lần và sản lượng tăng gấp đôi so với canh tác truyền thống.
Quảng Trị là địa phương thường xuyên bị hạn hán và nền nông nghiệp gánh chịu hậu quả khá nặng nề khi thiếu nước tưới vào mùa khô. Vì vậy, công nghệ tưới nhỏ giọt là giải pháp hữu hiệu để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, vừa nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân, vừa góp phần tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường.
 
Tại một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đang triển khai áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Trong đó tiêu biểu như trồng lúa không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, trồng rau sạch trên vùng cát, trồng dứa chất lượng cao... Người dân sẽ được tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất cho đến khi thu hoạch.

Mới đây, một số địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong cũng đã áp dụng sản xuất nông sản sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên. Đầu tháng 10/2017, Hợp tác xã nông sản sạch – canh tác tự nhiên Triệu Phong được thành lập với mục đích tiêu thụ nông sản cho bà con. Đặc biệt, khi có con dấu hợp pháp sẽ là điều kiện quan trọng để xây dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ nông sản cho các thành viên.

Hợp tác xã nông sản sạch – canh tác tự nhiên Triệu Phong đã thu hút 88 thành viên tham gia. Hiện nay, hợp tác xã này gồm các tổ hợp tác của thôn An Hưng (Triệu Tài) thôn Đồng Bào (Triệu Sơn), thôn Ngô Xá Đông (Triệu Trung). Tổng diện tích lúa sản xuất canh tác tự nhiên của các hộ dân là 33 héc ta sản xuất lúa 2 vụ.

Phương thức canh tác tự nhiên được người dân tại thôn Đồng Bào, xã Triệu Sơn triển khai đã 2 năm nay. Theo người dân ở đây, vụ đầu tiên chuyển từ phương thức canh tác thông thường sang canh tác tự nhiên, năng suất lúa giảm đáng kể, từ 2,3 tạ/ sào xuống còn 1,8 tạ/sào. Nhưng đến nay, sau 3 vụ, năng suất lúa đã tăng lên 2 tạ/sào. Phương thức này tốn nhiều công chăm sóc nhưng giá bán gấp đôi so với gạo thường. Ưu điểm lớn nhất là người dân có thể sản xuất ra nông sản sạch cung ứng cho thị trường, họ tự bảo vệ sức khỏe khi không tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Phương thức canh tác tự nhiên sử dụng phân bón và phòng trừ sâu bệnh đều sử dụng nguyên liệu sẵn có tại các hộ gia đình. Từ các loại ốc, cá tạp, vỏ trứng, rau khoai, thân cây chuối, ớt, tỏi.v.v. nông dân sản xuất ra các chế phẩm vi sinh nhằm cung cấp dinh dưỡng cho lúa thay vì sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Trong quá trình tạo ra các chế phẩm và bón cho lúa, nông dân cần tuân thủ các quy trình kỹ thuật được hướng dẫn bởi trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện và nhân viên kỹ thuật của Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Quảng Trị.
Việc thành lập HTX nông sản sạch – canh tác tự nhiên Triệu Phong bước đầu có tín hiệu khả quan để tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Ông Đặng Ngọc Dỉnh, Phó Giám đốc HTX nông sản sạch – canh tác tự nhiên Triệu Phong cho biết, dự định trong năm 2018, HTX sẽ mở rộng địa bàn sản xuất, tăng lên 9 tổ hợp tác tại các địa phương Triệu Sơn, Triệu Trung, Triệu Tài và Triệu Trạch. HTX khẳng định sẽ đảm bảo đầu ra cho nông sản của bà con. Trước mắt là sản xuất gạo sạch, sau đó sẽ đảm bảo đầu ra trong việc sản xuất rau, nuôi gà và lợn sạch.

Trong thời điểm người dân lo lắng nhiều về việc sử dụng nông sản không an toàn như hiện nay thì việc sản xuất lúa bằng phương thức canh tác tự nhiên như Hợp tác xã nông sản sạch – canh tác tự nhiên Triệu Phong sẽ là hướng đi mới có thể cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, để nhân rộng thì các ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa về vấn đề đầu ra, góp phần mở rộng diện tích bền vững, nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân.

Nói thêm về việc phát triển nông nghiệp sạch chất lượng cao tại Quảng Trị, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đã ban hành đề án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bước đầu các HTX triển khai đã có hiệu quả. Đó là cách tạo sinh kế cũng như nâng cao giá trị kinh tế cho người dân, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Tỉnh Quảng Trị hiện đã có chủ trương giao chỉ tiêu cho mỗi huyện, thị phải có hai mô hình sản xuất nông ghiệp công nghệ cao. Việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất của các hợp tác xã sẽ giúp nâng cao đời sống cho người dân. Nông dân sẽ có điều kiện làm giàu trên đồng đất của mình. Người dân và hợp tác xã đang rất cần có các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tránh tình trạng chạy theo phong trào./.

Nguyên Bảo 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội