Tin tức

Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế

Thứ sáu, 20/09/2019 - 16:08

Ngày 20/9, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và công khai, minh bạch hơn thanh toán tiền mặt. Đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tuyến mọi lúc mọi nơi; cho phép người tiêu dùng giao dịch và thanh toán với thị trường toàn cầu.

 

Đối với ngành y tế, trong thời gian qua đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo hạ tầng kĩ thuật để nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của nhân dân. Tuy nhiên, đối với việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt còn gặp một số khó khăn do đa số người dân chưa quen dùng thẻ thay cho tiền mặt. Các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích cũng như các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỉ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt hiện còn thấp.

 

Việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn. Phí thanh toán các giao dịch điện tử không dùng tiền mặt còn cao và bệnh viện chưa có các cơ chế chi trả phí. Trên cơ sở đó, Bộ Trưởng Bộ Y tế mong muốn các cơ sở y tế, bệnh viện cần nỗ lực cao nhằm đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

 

Đồng thời mong muốn các ngân hàng, các doanh nghiệp, trung tâm thanh toán phối hợp với các cơ sở y tế để tìm ra phương án, giải pháp kĩ thuật phù hợp, khả thi nhằm phục vụ người dân tốt nhất…

 

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã triển khai Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành y tế; đồng thời triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

 

 Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là một yêu cầu cần thiết trong bối cảnh hiện nay tại các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh khi tình trạng quá tải, mất nhiều thời gian xếp hàng thanh toán viện phí luôn là vấn đề bức xúc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 

Việc triển khai thành công thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bằng phương thức điện tử, tích hợp các giải pháp công nghệ thông tin tại các bệnh viện, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ đem lại những kết quả to lớn và nâng cao chất lượng, sự hài lòng trong công tác khám bệnh, chữa bệnh.

 

 Đồng thời góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong bệnh viện, hướng tới bệnh viện thông minh không sử dụng bệnh án giấy và thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Bên cạnh đó, sự thành công thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế sẽ góp phần thay đổi tư duy, phương thực sử dụng tiền mặt trong cộng đồng xã hội.


 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD