Tin tức

Làm giàu từ rừng và hồ tiêu

Thứ ba, 17/10/2017 - 14:19

Tùy theo đặc điểm, tình hình của từng vùng miền, cựu chiến binh ở huyện Hải Lăng đã chọn cho mình những cách làm khác nhau nhưng ở họ có cùng chung 1 ý chí đó là thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như cựu chiến binh Cái Hữu Lưu ở xã Hải Trường, sống ở vùng gò đồi ông chỉ chọn trồng rừng và trồng hồ tiêu và trong thực tế đã mang lại nguồn thu nhập rất cao.

Quê ở Hải Xuân nhưng cựu chiến binh Cái Hữu Lưu cùng gia đình lại chọn xã Hải Trường làm quê hương thứ 2 của mình để lập nghiệp lâu dài. Do nhiều nguyên nhân, trước đây đời sống kinh tế cũng rất khó khăn, sau khi chiến đấu ở chiến trường phía bắc, xuất ngũ trở về quê hương năm 1984, nhận thấy ở vùng gò đồi có tiềm năng về đất đai, ông đã khai phá và tham gia 1 số dự án, trồng được 25 ha rừng. Những năm đầu, do chưa có kiến thức ông trồng các loại giống không đạt chất lượng nên rừng cho năng suất thấp. Sau này nhờ tham gia các lớp tập huấn và đọc các thông tin trên báo chí, ông đã chọn mua giống keo lai giâm hom về trồng. Nhờ tích cực chăm sóc, rừng lên xanh tốt, cho sản lượng cao, bán được giá, từ đó cuộc sống của gia đình đã vươn lên khá giả.
 
Chưa dừng lại ở đó, mấy năm trở lại đây ông Lưu đã quyết tâm mở rộng diện tích hồ tiêu và trồng theo hướng thâm canh. Sau khi đi tham quan, học hỏi nhiều nơi, kể cả Phú Quốc, Bình Phước, Gia Lai, ông đã quyết định tập trung cải tạo vườn tiêu đã có với 750 gốc để cho năng suất cao hơn, đặc biệt, 1 số diện tích rừng sau khi khai thác ông chuyển qua lập vườn tiêu mới. Lâu nay ông trồng giống tiêu Vĩnh Linh nhưng lần này ông sử dụng giống tiêu của Ấn Độ, giống này tuy giá đắt hơn nhưng có ưu điểm là cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho quả sớm, chuỗi hạt dài, và nhiều hơn 1 số loại tiêu khác, đặc biệt không xảy ra hiện tượng chết nhanh, chết chậm. Tuy mới trồng nhưng cho thấy tín hiệu rất khả quan.
 
Ông Lê Văn Tuyên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hải Trường, huyện Hải Lăng nới với chúng tôi rằng: Nhiều lần đến thăm mô hình làm ăn của ông Cái Hữu Lưu ông nhận thấy để có những vườn tiêu cho năng suất cao, ông Lưu đã bỏ ra kinh phí mua vật tư đúc trụ, làm nhà lưới, du nhập giống mới về trồng. Bên cạnh đó cải tạo đất, lên luống, thiết kế vườn đảm bảo theo quy trình kỹ thuật mà ông đã được học hỏi qua các chuyến tham quan, nhất là sử dụng phân hữu cơ và xây dựng hệ thống thoát nước, đảm bảo cho tiêu tránh được các loại dịch bệnh. Mô hình này đã và đang được cựu chiến binh và nhân dân trong xã Hải Trường đến tìm hiểu, học tập.
 
Có thể nói, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Cái Hữu Lưu đã vượt qua bao khó khăn, vất vả, đã biến những vùng đất khô cằn thành những cánh rừng xanh tốt, cho thu nhập cao. Đặc biệt ông đã mạnh dạn tìm cái mới để chuyển hướng làm ăn mang tính bền vững lâu dài và cho hiệu quả kinh tế cao hơn bằng mô hình trồng tiêu thâm canh là 1 việc làm cần được khuyến khích và nhân rộng.
 
Bá Thuần.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội