Tin tức

Đình làng Câu Nhi

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:16

Là một vùng đất có mật độ di tích lịch sử văn hóa cách mạng khá dày đặc, đến nay, huyện Hải Lăng đã có 72 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 4 di tích cấp quốc gia, trong đó Đình làng Câu Nhi thuộc xã Hải Tân là di tích quốc gia tiêu biểu. Hơn thế, di tích quốc gia Đình làng Câu Nhi còn phát huy giá trị tinh thần trong đời sống hiện đại .


Đình làng Câu Nhi xưa là ngôi đình lớn và đẹp có tiếng khắp vùng. Theo các tài liệu hiện còn cho biết: Ngôi đình đầu tiên được dựng lên ở khu đất có tên gọi là Cồn Đình vào khoảng những năm đầu thời Lê sơ (1428-1443). Đến thời Tây Sơn, đình được chuyển đến vị trí hiện nay và được xây dựng mới vào năm 1879 đến 1882 thì hoàn thành. Kiến trúc của ngôi đình được xây dựng là một ngôi nhà rường rộng 5 gian 2 chái. Bộ khung gỗ có kết cấu vững chãi, các cột cái bằng gỗ lim, gỗ mít có đường kính hơn 0,5m, xà, kèo chạm trỗ tinh xảo, thờ tự trang trọng; xung quanh đại đình có tường gạch che chắn ba mặt. Với lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo, Ðình làng Câu Nhi trở thành ngôi đình nổi tiếng nhất trong vùng với câu của dân gian “thùng thình như cột đình Câu Nhi”.

Trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, Đình làng Câu Nhi nhiều lần bị chiến tranh tàn phá và trải qua nhiều lần trùng tu. Hiện nay, Đình được thu gọn lại với hai nếp nhà 3 gian 2 chái, xây theo lối chữ Nhị, phía trước là tiền đường, phía sau là chính điện, vững chãi tôn nghiêm.

Bên trong đình, thờ Thần Hoàng và các vị tiền khai khẩn, khai canh, thủy tổ 12 họ tộc. Hàng năm, tại đình làng Câu Nhi diễn ra lễ cầu an đầu năm, lễ tế ngài khai khẩn ngày mồng 2 tháng 7 âm lịch. Đây còn là nơi để các thế hệ trong làng có dịp tụ hội vào các dịp lễ, Tết, trao thưởng, vinh danh con cháu học hành đỗ đạt trong làng. Đặc biệt, cùng với thời gian các thế hệ người Câu Nhi luôn mang trong mình tinh thần uống nước nhớ nguồn, noi gương tiền nhân, phát huy các gía trị văn hóa tinh thần trong đời sống hiện đại .

Trích tiếng Nguyễn Văn Cầm, Hội chủ làng Câu Nhi, xã Hải Tân huyện Hải Lăng:
 

Đình làng Câu Nhi là nét đẹp riêng biệt của đất và người Hải Lăng. Và nay, khi đến với Làng Câu Nhi và nghe chuyện kể, hẳn chúng ta sẽ thêm phần yêu mến mãnh đất này – dù nắng gió vẫn mang trong mình trầm tích, chiều sâu văn hóa mà mỗi người dân đều muốn lưu giữ, bảo tồn.


Linh Xuân

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội