Tin tức

Tiếp nhận hàng viện trợ của Nhật Bản cho các tỉnh bị thiên tai

Thứ sáu, 20/10/2017 - 18:19

Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời, thể hiện tình cảm, sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với người dân các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống thiên tai phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đó là chia sẻ của ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tại lễ tiếp nhận hàng hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ Nhật Bản cho các tỉnh bị thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai vào chiều 20/10 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do đợt mưa lũ gây ra từ ngày 10 - 13/10, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng hỗ trợ tới người dân các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình. Hàng viện trợ bằng hiện vật, mới 100% được chuyển trực tiếp từ Nhật Bản gồm 40 bộ bạt che mưa, 47 bình lọc nước và 5.025 tấm chăn. Số hàng viện trợ này đã về tới Sân bay Quốc tế Nội Bài vào trưa ngày 20/10.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng cục Phòng chống thiên tai đã và đang khẩn trương làm việc với các cơ quan, ban, ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để hàng cứu trợ có thể đến tay người dân vùng thiên tai. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Tổng Cục phòng chống thiên tai đã tiếp nhận số hàng trên và chuyển cho người dân vùng lũ các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình trong thời gian sớm nhất.

Công sứ Nhật bản tại Việt Nam Nagai Katsuro bày tỏ sự cảm thông với những thiệt hại của nhân dân Việt Nam phải gánh chịu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Ông hy vọng việc hỗ trợ khẩn cấp hàng hoá lần này sẽ góp phần nhỏ trong việc ổn định đời sống của người dân vùng lũ.  

Tại lễ tiếp nhận, ông Trần Quốc Toản, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình cho biết: Mưa lũ do thiên tai đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi rất xúc động và gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về sự hỗ trợ kịp thời, giúp nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ bớt đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống.

"Chúng tôi sẽ chuyển hàng hỗ trợ của Nhật Bản đến người dân một cách nhanh nhất giúp cho họ nhanh chóng ổn định cuộc sống", ông Bùi Ngọc Hải, đại diện Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Yên Bái nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 10 - 13/10, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Mưa lớn trên diện rộng cũng gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, mưa lũ đã gây ra vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; ngập nặng trên diện rộng tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ này đã làm 103 người chết và mất tích, 38 người người bị thương, 249 nhà bị sập đổ hư hỏng, 2.604 nhà phải di dời khẩn cấp, 162.636 ha đất sản xuất nông nghiệp ngập úng.

Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả kịp thời giúp người dân giảm bớt phần nào những thiệt hại do mưa lũ. Đồng hành cùng Chính phủ và người dân, nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng đã tham gia hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn cho người dân các tỉnh bị thiệt hại nặng nề bởi đợt mưa lũ.

Theo TTXVN/ Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội