Tin tức

Nghị lực của người phụ nữ nuôi 5 con ăn học

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:53

Người Phụ nữ Vân Kiều, Pa Cô xưa nay biết đến là người chủ cột của gia đình. Họ quán xuyến mọi công việc của gia đình như lên nương lên rẩy lo cho cuộc sống cho con cái... Dù khó khăn, vất vả là vậy nhưng họ vẫn luôn làm tròn bổn phận để xây dựng gia đình ấm no và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chị Mến cho bò ăn

Khi nhìn vào căn nhà sàn đơn sơ của chị Hồ Thị Mến ở thôn Ruộng, xã Hướng Hiệp huyện Đakrông, có lẽ ít người biết được bao năm nay người phụ nữ gầy gò, nhỏ nhắn một mình nuôi 4 đứa con ăn học và một người con bị dị tật. Gia đình thuộc diện hộ nghèo và càng nghèo hơn khi người chồng của chị qua đời vào năm 2006. Chồng mất để lại cho chị 5 đứa con, cái ăn không đủ chứ nói chi đến chuyện học hành và lo tương lai mai sau cho chúng. Cuộc sống tưởng như bế tắc ấy nhưng bằng nghị lực của mình, chị Mến đã nuôi các con khôn lớn. Với chị Mến, con cái được học cái chữ là bản thân dù có khổ cực bao nhiêu đi chăng nữa cũng thấy vui rồi.

Trích tiếng chị Hồ Thị Mến, thôn Ruộng xã Hướng Hiệp, Đakrông:
 

 Lời dịch: Đời của mẹ không biết chữ nên cực lắm rồi. Có cực khổ mấy thì mẹ cũng cho các con mẹ đi học để biết cái chữ. Thấy các con yêu thương đùm bọc lẫn nhau, học giỏi là mẹ vui và sung sướng lắm.
 
Nỗi khổ ấy, bây giờ được đền đáp xứng đáng khi 4 người con của chị được học hành đến nơi đến chốn. Trong số đó có 2 người con đã tốt nghiệp đại học, 1 trung cấp và 1 đang theo học đại học. Hiện nay cho dù đỡ vất vả hơn trước nhưng cuộc sống cơm áo gạo tiền của chị Mến còn lắm gian truân. Ở cái tuổi ngoài 60, dáng người gầy gò nhưng hàng ngày chị Mến vẫn lên nương lên rẩy, làm thuê làm mướn, vay mượn đắp đổi để lo cuộc sống cho các con. Gia tài lớn nhất của chị không có gì khác ngoài những tấm bằng tốt nghiệp của các con. Và ước mong của chị Mến bây giờ là các con của chị có được việc làm để không phí những năm tháng học hành.
 
Trích tiếng em Tri Thị Ly, vừa tốt nghiệp Đại học Vinh:

 
Đến thôn Ruộng của xã Hướng Hiệp, hỏi về chị Hồ Thị Mến thì ai cũng biết đến chị. Bỡi chị là tấm gương sáng biết vươn lên từ bao khó khăn khổ cực. Cuộc sống dù còn nhiều khó khăn đối với gia định chị Mến nhưng tin chắc rằng những gì chị có được hôm nay là niềm mơ ước của nhiều gia đình nơi đây. Những gì chị Hồ Thị Mến làm được cũng là niềm tự hào của biết bao người phụ nữ Vân Kiều, Pa Cô.

Lâm Phương – Văn Tiến

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội