Tin tức

Chuyện người phụ nữ Vân Kiều và niềm tin ngày đất nước thống nhất

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:54

Năm 1968, Hướng Hóa là huyện đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Để làm nên chiến thắng lịch sử đó, có đóng góp không nhỏ của người phụ nữ Vân Kiều Hồ Thị Lan từng tiên phong ngày đêm tiếp lương tải đạn kịp thời cho bộ đội chiến đấu. Với niềm tin sắt son, 7 năm sau đó, ngày 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất. Gần tròn 45 năm qua nhưng trong ký ức của người phụ nữ ấy vẫn vẹn nguyên cảm xúc.

Bà Hồ Thị Lan kể về những năm tháng chiến tranh

Trong ngôi nhà đơn sơ ở bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, bà Hồ Thị Lan nâng niu những kỉ vật chiến tranh đi cùng năm tháng. Từng tiên phong ngày đêm tiếp lương tải đạn kịp thời cho bộ đội ta chiến đấu trong chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, bà vẫn nhớ rất rõ những tháng năm ác liệt nhất. Từ năm 1966 đến năm 1968, người phụ nữ hàng ngày phải làm nhiệm vụ thông tin, gùi đạn dược, lương thực, thực phẩm…vận chuyển tiếp tế cho bộ đội đến nhiều nơi hoạt động bí mật dọc đường 9 Nam Lào.
 
Bà Hồ Thị Lan, bản Ka Tăng, thị Trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa:.


Trong câu chuyện kể của bà, mọi người được hòa mình cùng người phụ nữ miền sơn cước về với một thời được sống, chiến đấu hết mình vì độc lập tự do của dân tộc, cảm nhận ngọn “đuốc” cách mạng, ý chí và niềm tin luôn soi sáng đến ngày thống nhất đất nước. Năm 1968, Hướng Hóa là huyện đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Người phụ nữ Vân Kiều Hồ Thị Lan bên cạnh nhiệm làm cán bộ thông tin huyện đội Hướng Hóa còn gắn bó với bản làng, với bà con Vân Kiều, Pakô cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.   
 
Dù tuổi cao nhưng gia đình bà Hồ Thị Lan là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập noi theo

Bà Hồ Thị La, bản Ka Tăng, thị Trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa:


Đã gần 45 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, dù tuổi tác đã cao nhưng bà Hồ Thị Lan vẫn luôn phát huy tinh thần cách mạng, giáo dục con cháu phải biết khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập cũng như lao động, sống có ích cho bản thân và xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.
                                                               

                                                                                                          Minh Dương – Hoàng Hùng
         

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD