Tin tức

Hai tuần qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng; tiền hỗ trợ đến tay người dân

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:38

Theo Bộ Y tế, tính đến 18 giờ ngày 30/4, Việt Nam tiếp tục không có ca mới mắc COVID-19. Như vậy, trong hai tuần qua Việt Nam bước đầu đã kiểm soát được dịch bệnh với số bệnh nhân mắc COVID-19 là 270 ca, trong đó có 130 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 34.836 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 316; cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.700; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 27.820 trường hợp.

Khuyến cáo trong dịp nghỉ lễ, người dân cần phải đeo khẩu trang

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 30/4 đã có thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN268 (nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, người dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Chú thích ảnh
Nhiều người dân và du khách đeo khẩu trang và đi bộ thư giãn bên công viên dọc bờ biển trong chiều 30/4. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Ngày 7/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và đã cho kết quả nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện và đã được công bố khỏi bệnh ngày 30/4. Bệnh nhân tiếp tục được cách ly, theo dõi 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Đăng, Hà Giang. Việt Nam cũng ghi nhận thêm BN92 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

BN92 là du học sinh từ Pháp về đã được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14/4/2020. Sau đó bệnh nhân được ra viện và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 29/4, sau khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị.

Về công tác điều trị các ca nhiễm COVID-19 nặng, hiện còn có 3 ca bệnh nặng là BN 20; BN 161 và BN 91 - phi công người Anh. Hiện một số địa phương cho phép tổ chức việc đón khách tham quan, du lịch trở lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Khi hoạt động trở lại các địa phương phải thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như yêu cầu khách tham quan, du lịch đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách... để đảm bảo phòng tránh dịch COVID-19. Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Đối với các bệnh nhân COVID-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương sẽ theo dõi và chịu trách nhiệm xét nghiệm lại cho những người này. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các bệnh viện không được chủ quan mà cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tại các điểm tham quan, du lịch được phép đón khách du lịch trở lại, cơ quan chức năng yêu cầu trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Ngành y tế khuyến cáo trong dịp nghỉ lễ tất cả người dân cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách, tạo thành thói quen, nếp sống và bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Các trường học chuẩn bị mọi điều kiện phòng bệnh cần thiết để đón học sinh trở lại trường trong những ngày tới.

Lưu ý giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đến tay người dân

Các địa phương trên cả nước đang tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Sáng 30/4, dù là ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ song nhiều địa phương ở Hà Nội đã đồng loạt thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với các nhóm gồm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.  

Chú thích ảnh
Hà Nội đã đồng loạt thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với các nhóm gồm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.  Ảnh: Xuân Cường.

Ngày 29/4, UBND  thành phố  Hà Nội đã ban hành văn bản số 1757/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19...

Để kịp thời chi trả, hỗ trợ nhanh cho các đối tượng, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chủ động tạm ứng từ các nguồn tài chính hợp pháp của ngân sách quận, huyện, thị xã để chi trả theo đúng quy định. Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội, bước đầu thành phố xác định có khoảng 1.447.000 người sẽ được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Dự kiến số tiền hỗ trợ trên địa bàn Hà Nội cho số người kể trên là khoảng 3.500 tỷ đồng UBND thành phố Hà Nội sẽ tăng cường vai trò giám sát của Ban công tác mặt trận tại cơ sở. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan thanh tra, kiểm tra, chính quyền các cấp thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, để bảo đảm việc thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách, phát huy hiệu quả gói hỗ trợ của Chính phủ.

Tại quận Ba Đình, sáng 30/4, đồng loạt các phường trên địa bàn như: Kim Mã, Quán Thánh, Giảng Võ, Cống Vị... đều thực hiện chi trả hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Việc chi trả, hỗ trợ được thực hiện dưới sự giám sát của Công an, Ban công tác Mặt trận phường, đảm bảo đúng quy trình trong phòng chống dịch.

Huyện Ba Vì cũng đã thực hiện chi trả, hỗ trợ cho người dân địa phương, đây là nơi dẫn đầu thành phố về số tiền hỗ trợ, dự kiến khoảng 37 tỷ đồng do địa phương này còn có nhiều hộ nghèo, cận nghèo.

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đợt này địa phương sẽ chi trả, hỗ trợ hơn 34 tỷ đồng cho khoảng 32.000 đối tượng. Nhìn chung, người dân địa phương rất phấn khởi khi nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ.

Để việc hỗ trợ được thuận lợi, ngay trong sáng 30/4, UBND huyện đã chỉ đạo chuyển tiền tới tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Các xã đã thông báo cho người dân đến UBND xã nhận hỗ trợ. Dù là ngày nghỉ nhưng UBND huyện Ba Vì chỉ đạo các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn, phấn đấu đến ngày 1/5 sẽ hoàn thành việc hỗ trợ cho nhóm người có công; gia đình chính sách; người hưởng bảo trợ xã hội; người nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Còn nhóm đối tượng khác đang được tiếp tục thống kê, rà soát, công khai danh sách để nhân dân địa phương cùng theo dõi, giám sát.

TP Hồ Chí Minh có trường hợp thứ 4 tái dương tính với COVID-19

Ngày 30/4, theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong số 53 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh COVID-19 xuất viện đã có 4 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp này phải cách ly, theo dõi và tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Bệnh nhân thứ 4 tái dương tính với COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh mới được xác định vào tối 29/4 là bệnh nhân 92.

Chú thích ảnh
Người nhà bệnh nhân thực hiện khai báo y tế khi vào bệnh viện. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Đây là một du học sinh từ Pháp về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 17/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 19/3 và mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/3.

Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, bệnh nhân 92 đã được điều trị khỏi COVID-19 và xuất viện ngày 14/4. Tuy nhiên, sau 15 ngày xuất viện, khi ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm lại, bệnh nhân đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, UBND Phường Đa Kao (Quận 1) tạm cách ly toàn bộ khu vực lô B2 chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu - nơi cư ngụ của bệnh nhân 92 tái dương tính với COVID-19. Theo đó, thời gian cách ly phụ thuộc vào kết quả của việc xác minh và xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân.

Trong thời gian tạm cách ly, UBND Phường sẽ phối hợp Ban quản trị chung cư thực hiện đảm bảo các công tác hậu cần cho dân cư. Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, qua tiến hành theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm 47 bệnh nhân xuất viện sau điều trị COVID-19 cư ngụ tại thành phố, trong đó có một trường hợp chờ đến ngày lấy mẫu xét nghiệm, một trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm lần 1, hai bệnh nhân có kết quả dương tính sau lấy mẫu lần 1, 43 trường hợp âm tính lần 1.

Trong 43 trường hợp âm tính lần 1, có một trường hợp dương tính trở lại sau khi lấy mẫu lần 2. Đối với bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, tuy tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng tiên lượng sức khỏe của bệnh nhân còn nặng, phổi phải xẹp vùng sau dưới, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm PCR ngày 29/4 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân này vẫn tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh có 54 ca mắc COVID-19 và đã có 53 trường hợp điều trị khỏi đã xuất viện (có 4 trường hợp tái dương tính với COVID-19). 23 ngày qua, TP Hồ Chí Minh không ghi nhận thêm ca bệnh mới.


                                                                                                                            Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD