Tin tức

Làm giàu từ gà sao và vịt trời tại vùng đồi

Thứ ba, 31/10/2017 - 11:19

Nhận thấy tiềm năng và lợi thế của vùng đất đồi núi phía Tây của xã, nhiều hộ gia đình xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong đã mạnh dạn khai phá vùng đất mới để phát triển kinh tế trang trại. Mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Phước Hòa, thôn Trung Long, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong hiện đang là mô hình điểm khi nuôi thành công giống gà sao và vịt trời cho hiệu quả kinh tế cao tại vùng đất này.

Nuôi vịt trời cho anh Hòa thu nhập trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm.
 
Năm 2016, sau khi nghỉ công việc phiên dịch tiếng Trung cho một công ty nước ngoài, anh Nguyễn Phước Hòa đã mạnh dạn cùng vợ lên khai phá và xin chính quyền địa phương đấu vùng đất phía Tây rộng 13 héc ta làm kinh tế tổng hợp.
 
Ban đầu vợ chồng anh gặp nhiều khó khăn, vất vả khi tay trắng không vốn, không kỹ thuật, không kinh nghiệm. Vậy nhưng sau một thời gian học hỏi, anh đã áp dụng nuôi thành công giống vịt trời tại trang trại của mình.
 
Trên diện tích 7 héc ta mặt nước, anh Hòa vừa nuôi vịt vừa đánh bắt cá tự nhiên. Vịt sau 3 tháng anh có thể xuất chuồng và cho lãi ròng khoảng 30 triệu đồng. Từ khi nuôi đến nay, tháng nào anh cũng xuất bán 1000 con.

Trích tiếng anh Nguyễn Phước Hòa, thôn Trung Long, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong:


Anh Hòa còn được người dân trong xã biết đến với việc đầu tư nuôi gà sao có quy mô lớn. Mỗi tháng gia đình anh xuất bán khoảng 1.000 con và cũng cho lợi nhuận trên dưới 30 triệu đồng. Anh Hòa cho biết: muốn gà phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi người nuôi phải kỹ lưỡng trong khâu chăm sóc, đảm bảo dịch bệnh, nguồn nước thức ăn sạch, tùy từng độ tuổi mà cho ăn thức ăn phù hợp và môi trường phải khô thoáng.

Ngoài ra, anh cũng trồng cỏ nuôi thêm bò, dê để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ước tính mỗi năm, mô hình này cho gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Trích tiếng ông Đặng Sỹ Dũng, Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong:


Xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong hiện có diện tích đất rừng đồi khá lớn, người dân có thể áp dụng để phát triển trang trại tổng hợp vườn rừng cho giá trị kinh tế cao. Mô hình kinh tế của anh Nguyễn Phước Hòa chính là hướng mở để nhiều nông dân khác cùng học tập ở kinh nghiệm sản xuất cũng như học tập bởi ý chí vượt khó, mạnh dạn vươn lên từ hai bàn tay trắng. Đây cũng là mô hình để nhiều nông dân khác trên địa bàn tỉnh học tập và làm theo để phát triển kinh tế từ nông nghiệp trên mảnh đất quê mình./.

Nguyên Bảo - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội