Tin tức

Chuyện về một võ sư

Chủ nhật, 22/09/2019 - 10:21

Trong các võ sư còn sống ở Quảng Trị nếu bình chọn người thượng đài nhiều nhất thì có lẽ đó chính là võ sư Nguyễn Quang Tâm thuộc võ đường Mai Hãn (Non Mai sông Hãn-biểu tượng của tỉnh Quảng Trị). Ông sinh năm 1956, hiện sống ở phường An Đôn, thị xã Quảng Trị. Ông là người duy nhất ở Quảng Trị qua kỳ sát hạch quốc gia tháng 6/2017 và được chính thức phong là võ sư cao cấp, đệ thất đẳng thiếu lâm.

 Võ sư cao cấp Nguyễn Quang Tâm
 

Trận đấu gay cấn
 
   Khoảng năm 1980, đoàn võ thuật do võ sư Hoàng Bá, Hoàng Tùng ghé Quảng Trị. Đây là đoàn có tên tuổi hồi ấy, được nhiều người hâm mộ, lại quy tụ nhiều võ sĩ sáng giá, là ngôi sao của những đêm đấu đài, khán giả chen nhau xem cho bằng được. Quảng Trị nằm trên đường thiên lý Bắc-Nam nên đoàn võ nào cũng ghé. Đoàn này vừa đặt chân đến Quảng Trị thì thông tin về một võ sĩ tên tuổi đã được vang xa. Ai nấy nhắc đến cái tên Hắc Hổ đến từ Sông Bé, đã hạ gục bao võ sĩ từ Bắc vào Nam. Quảng Trị liệu thế nào đây? Mọi người hồi hộp đưa ra nhiều phán đoán của mình. Tất cả đều mong đợi một trận thư hùng để người xem mãn nhãn.
 
Vào trận ai nấy nín thở trước cách ra đòn mạnh mẽ, quyết liệt của võ sĩ Hắc Hổ. Anh này có lợi thế về hình thể, di chuyển nhanh, ra đòn bạo liệt. Mọi người lại lo cho võ sĩ Quảng Trị tầm vóc nhỏ bé. Trước sự tấn công có phần áp đảo của đối phương, võ sĩ Tâm vẫn bình tĩnh phòng thủ, chờ đợi thời cơ thích hợp mới thể hiện sở trường của võ phái Mai Hãn. Khán giả chăm chú theo dõi, nhiều người lo lắng cho anh. Ông Nguyễn Qúy, một khán giả ở phường 5, TP Đông Hà, kể lại: “Lúc ấy nhiều khán giả trong đó có tôi cũng hồi hộp lắm. Mà lo nữa, võ sĩ Hắc Hổ cao to, xuất chiêu áp đảo liên tục, bà con sợ ông Tâm trụ không nổi ba hiệp đấu, chắc bại dưới tay đối phương. Ai nấy mong cầu cho võ sĩ Quảng Trị vượt qua thử thách”. Đây rồi sơ hở của đối phương, khi Hắc Hổ có vẻ mệt, ra đòn không thật chính xác, thì võ sư Tâm xuất thế cùi chỏ đánh những đòn quyết định. Những cú đánh sau cùng các cú đấm nhanh, mạnh, chính xác và đặc biệt với cặp cùi chỏ cứng như sắt nguội, được xem là công phu võ thuật Mai Hãn đã quyết định kết quả trận đấu. Võ sĩ Hắc Hổ đã thua một cách thuyết phục trong tiếng reo hò dậy trời của khán giả.  Võ sư Lê Bá Phục, một khán giả và cũng là trọng tài đêm đó nhớ lại: “Võ sĩ Tâm  thắng đẹp đối phương. Những thế võ cuối cùng đã làm thay đổi cục diện trận đấu, từ phòng thủ sang tấn công, võ sĩ Hắc Hổ bị hạ knock-out. Khỏi phải nói giây phút ấy khán giả phấn khích hò hét. Cả tôi dù làm trọng tài cũng không nén nổi vui mừng. Mà không vui sao được, làng võ Quảng Trị đã có thêm một cơ hội thể hiện được võ học và bản lĩnh thi đấu của mình”.
 
Võ sư Nguyễn Quang Tâm biểu diễn


Chuyển bại thành thắng
 
Nếu như trận đấu với võ sĩ Hắc Hổ dù có vẻ không cân sức và gay cấn nhưng kết thúc tương đối nhanh trong một trận đấu thì trái lại lần so tài dưới đây còn kịch tính hơn nhiều. Cho đến bây giờ, võ sư Tâm vẫn nhớ rõ về một cuộc thi đấu võ thuật hy hữu.
 
  Trước khi kể chuyện ông Tâm chỉ cho tôi xem một chiếc răng bị sứt và môi trên bị rách lâu ngày thành sẹo và bảo đó là dấu ấn khó quên trong những năm tháng thượng đài.
  
Năm 1984, võ sĩ Tâm lúc ấy là bộ đội Sư 312, đơn vị đóng quân chủ yếu ở Bắc Thái, riêng một bộ phận trong đó có anh Tâm làm nhiệm vụ ở Sóc Sơn (Hà Nội). Lần ấy anh Tâm được về phép và đã trở thành một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời võ sĩ của anh.
 
 Ông Tâm kể: “Đúng lú tôi về phép thì lại gặp dịp đoàn võ thuật của các võ sư Hoàng Tùng, Hoàng Bá ghé lại Quảng Trị. Anh em võ thuật quê nhà đùa tôi: “Tâm về rồi, có tham gia đấu đài không, coi chừng rét nghề ?”, tôi đáp: “Tâm luôn sẵn sàng, thi đấu là dịp được cọ xát, học hỏi, thắng thua cũng chuyện thường tình của con nhà võ. Cho Tâm đấu với”. Lúc ấy võ sĩ Hoàng Sỹ Đến người từ đất võ Bình Định cũng vang danh bởi chưa từng thất bại khi thượng đài, trái lại nghe nói nhiều võ sĩ đã bị hạ dưới tay của anh. Là con nhà võ, tôi rất háo hức muốn được giao đấu, phân tài cao thấp. Và trận đấu đã diễn ra, nhưng đáng tiếc là không như mong đợi”.
 
 Võ sư Nguyễn Quang Tâm biểu diễn võ thuật,
 

 Mới vào hiệp một, võ sĩ Đến đã làm mưa làm gió, dường như nóng ruột trấn áp đối phương. Gần hết hiệp, khi võ sĩ Tâm bị dồn vào góc đài, theo luật chơi, võ sư Hoàng Trọng làm trọng tài ra hiệu tạm dừng cho hai võ sĩ. Võ sĩ Tâm lập tức nghe theo hiệu lệnh nhưng võ sĩ Đến đang đà tấn công đã nhanh tay đấm một cú mạnh vào miệng đối phương. Võ sĩ Tâm bị gãy răng và chảy máu miệng. Trận đấu phải dừng và xem như võ sĩ Đến đã thắng.
 
  Không tâm phục, khẩu phục đối thủ, đêm mai, khi võ sĩ Đến lên đài thách đấu thì võ sĩ Tâm nằng nặc xin trọng tài cho mình tái đấu. Trước sự khẩn khoản của anh, trọng tài đành chấp thuận. Vào cuộc võ sĩ Đến lúc đầu cũng chiếm thế thượng phong mặc sức tung hoành. Nhưng một lúc sau, thế và lực đã cân bằng. Võ sĩ Tâm sau khi quan sát điểm yếu của đối phương, đã tung ra những chiêu thức được xem là tuyệt kỹ võ đường Mai Hãn. Dính liên tiếp mấy đòn, không trụ nổi, võ sĩ Đến gục xuống, đúng lúc võ sĩ Tâm kê gối lên và triệt cùi chỏ xuống như sấm sét. Nhưng cũng chính trong tích tắc ấy, anh đã dừng tay, tránh cho đối phương chịu một cú đòn vô cùng nguy hiểm. Đương nhiên anh đã thắng trong tiếng reo hò vang dội của khán giả. Rời khỏi đài, võ sĩ Đến quỳ lạy anh xin lỗi. Anh Tâm đỡ anh Đến dậy tưởng như giữa hai người chưa từng có chuyện gì xảy ra.
 
 Khi tôi hỏi hàng trăm trận thượng đài, ông đã từng bại chưa, ông trả lời may mắn là chưa, nếu có thì chính là đêm đầu gặp võ sĩ Đến. Riêng tôi, nghĩ rằng không phải ông chỉ chiến thắng đối phương, mà quan trọng hơn là đã chiến thắng chính mình, như cái đêm thứ hai gặp lại võ sĩ Đến. Chợt nhớ một câu có vẻ nghịch lý mà sâu sắc trong bút ký Hoàng Phủ Ngọc Tường: “Học võ để đừng bao giờ phải đánh nhau”.
 
Chia tay, ông ao ước được đưa võ thuật vào dạy trong trường học ở Quảng Trị. Nếu được chấp thuận ông sẽ làm hết mình vì con trẻ quê hương.Xuân Dũng 
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD