Tin tức

Chàng trai bỏ việc lương cao về làm giàu từ nông nghiệp

Thứ bảy, 04/11/2017 - 09:31

Mặc dù có công việc với lương gần 20 triệu đồng/tháng ở tp.HCM nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hữu Giáp, sinh năm 1988 ở xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh quyết định bỏ dở sự nghiệp của một kỹ sư để về với vùng quê miền biển nắng cháy, ấp ủ dự định về một trang trại chăn nuôi rộng lớn.


Sinh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên, cha là bộ đội về hưu. Tuy là con một trong nhà nhưng anh Nguyễn Hữu Giáp không hề ỷ lại, anh cố gắng chăm chỉ học hành thật giỏi giang để không phụ công nuôi dưỡng của cha mẹ. Sau khi tốt nghiệp THPT, với ước mơ trở thành chàng kỹ sư thiết kế những công trình lớn, anh đã thi và đã trúng tuyển vào Khoa Kiến trúc - trường Đại học Kiến trúc Sài Gòn.

Năm 2013, anh ra trường và đã xin được việc làm ở TP HCM. Trong những năm tháng học đại học và làm việc, là một người năng nỗ anh tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, tiếp xúc với nhiều người giỏi, nghe từ họ rất nhiều câu chuyện, tiếp thu cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý gía trong đó hiểu được rằng chỉ cần có trí tuệ và ý chí sẽ làm được tất cả. Trong thời điểm hiện nay, khi mà thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, ai ai cũng lo sợ nên anh nảy ra ý định làm nên một nông trại cung cấp thực phẩm sạch cho cả nước. Dự định này được anh Giáp chia sẻ với những anh chị đi trước và rất được ủng hộ nhưng với gia đình, bạn bè anh thì nhất quyết phản đối anh bỏ công việc với mức lương 20 triệu mỗi tháng để về làm một anh nông dân bình thường. Thời điểm đó anh đã cưới vợ được 3 năm, đã ổn định cuộc sống ở TP HCM nhưng anh vẫn quyết định về quê từ từ thuyết phục cha mẹ, lấy hành động làm lời nói để chứng minh ý chí của mình là chuẩn xác.

Trích tiếng anh Nguyễn Hữu Giáp:
 

Ý định là một chuyện, thực hiện nó lại là một chuyện khác, những ngày đầu về quê anh gặp rất nhiều khó khăn bởi khi hậu vùng biển nơi anh sinh sống không phù hợp cho chăn nuôi, đất đai lại bị hoang hóa không thể trồng bất cứ loại cây trồng nào. Song những khó khăn đó không ngăn cản được ý chí của anh. Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, Giáp nảy ra ý định làm liên kết với một số hộ gia đình để những hộ nông dân đó trồng cỏ cho mình còn anh cung cấp lại phân bón để họ có thể trồng trọt các loại hoa màu đem lại thu nhập cho cả đôi bên.

Anh nhận thấy, nếu nuôi các giống lợn bình thường thì hiệu quả kinh tế đem lại thường không cao, sản lượng tuy có nhưng bán không được giá. Qua tìm hiểu, anh biết được giống lợn rừng đang rất chuộng trên thị trường vì chất lượng thịt tốt, độ dinh dưỡng lớn, giá thành khi bán ra lại rất cao nên anh quyết định nhập giống lợn này về nuôi. Trong lần đầu, anh nhờ cha mẹ vay vốn rồi đầu tư gần 200 triệu đồng mua 45 con lợn rừng gốc từ Đăklăk về nuôi nhưng vì bệnh tật và khí hậu không phù hợp nên đàn lợn của anh chết hàng loạt. Anh vẫn cố gắng nhập về tiếp giống lợn này để nuôi, sau đó tham khảo những trang trại khác, sách báo và các phương tiện thông tin để cải thiện tình hình, sau gần nửa năm kiên trì cuối cùng đàn lợn của anh đã thuần giống, thích nghi được với điều kiện khí hậu khô hạn nơi anh ở.

Với mong muốn phát triển mô hình trang trại với nhiều giống nuôi lạ nên anh nhập thêm 2000 kỳ nhông, 200 ngan, ngỗng. Được biết, kỳ nhông là loài bò sát sống trên đất cát ven biển rất phù hợp vơi các vùng đất ven biển miền Trung nước ta, nuôi kì nhông lại rất dễ không tốn sức lực và thời gian chăm sóc, kỹ thuật chuồng trại hết sức đơn giản, loài này hầu như không dịch bệnh, nguồn thức ăn dồi dào dễ kiếm hơn các loại vật nuôi khác mà thu nhập rất lớn, mỗi kg bán tại chuồng cho thương lái là 400.000 đồng. Rất hào hứng với loại vật nuôi mới này nên anh Giáp quyết định nuôi thử. Làm chuồng trại và bắt tay vào nuôi nhưng chưa đầy 1 tháng thì lứa đầu tiên của anh lại chết hàng loạt, bao gồm cả ngan, ngỗng. Vẫn là chàng thanh niên đầy ý chí không quản thử thách, anh tiếp tục nhập về nuôi kỳ nhông với quyết tâm rất lớn, cuối cùng, anh đã nuôi thành công.

Sau nhiều bài học và kinh nghiêm khi nuôi các loại giống anh vẫn mong muốn học hỏi và trải nghiệm các loại giống mới nên gần đây quyết định nhập về 100 con nhím, đồng thời nuôi thêm vịt trời, vịt biển, dê… Mỗi năm thu nhập của chàng thanh niên năng động này khoảng 350 triệu trong đó lợn rừng đem lại lợi ích kinh tế cao nhất hơn 150 triệu đồng, vịt 130 triệu đồng mỗi năm.

Với những gì đã đạt được, anh Giáp nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Trong năm nay, anh nhận được danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu của huyện Vĩnh Linh”, “Đoàn viên làm ăn kinh tế giỏi” do Chủ tịch huyện Vĩnh Linh tặng.

Nói về dự đinh trong tương lai, anh Giáp cho biết: anh mong muốn thành lập một hợp tác xã nông – ngư nghiệp mang tên Giáp Vĩnh Thái cùng với những người khác đi tìm các thị trường tiêu thụ, đồng thời tạo ra một nguồn cung cấp thực phẩm sạch, phong phú, dồi dào, đem lại một sự ổn định cho những người tham gia hợp tác xã. Bên cạnh đó anh cũng nuôi ước muốn làm một khu sinh thái, mở các quán ăn nhà hàng, trồng dừa xiêm lùn, nuôi thả nhiều giống vật lạ với quy mô lớn hơn để thu hút khách du lịch đến với vùng biển quê anh, giải quyết việc làm cho thanh niên trong huyện.

Trích tiếng ông Ngô Thế Thanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái:

 
Không chỉ là một thanh niên sáng tạo, có ý chí, anh Nguyễn Hữu Giáp còn là một người năng nỗ trong các công tác xã hội. Hiện anh đang làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên xã Vĩnh Thái kiêm Bí thư Chi đoàn thôn Tân Mạnh, xã Vĩnh Thái. Chàng thanh niên 29 tuổi – Nguyễn Hữu Giáp là một tấm gương về ý chí và sự quyết tâm, năng động, dám nghĩ dám làm thật đáng trân trọng và noi theo.

Nguyên Phong 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội