Tin tức

Người xứng đáng mang họ Bác Hồ

Thứ năm, 14/05/2020 - 10:23

Đến bây giờ, câu chuyện những người đồng bào Vân Kiều, Pa Kô được vinh dự mang họ Bác Hồ luôn in sâu trong tâm khảm của nhiều thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Trị. Từ đó, những người đồng bào Vân Kiều, Pa Kô hết thế hệ này đến thế hệ khác, luôn động viên nhau, cùng nỗ lực để xứng đáng là người mang họ Hồ của Bác. Ông Hồ Lô, thôn A Rồng Dưới, xã A Ngo, huyện Đakrông là một tấm gương điển hình như thế.

Khu vực đất mà gia đình ông Hồ Lô hiến để xây dựng trụ sở Công an xã A Ngo

Câu chuyện 5 lần tự nguyện hiến đất với tổng diện tích trên 10.000m2 để xây trụ sở UBND xã, xây cụm cơ động 4 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, làm đường liên thôn A Đeng và A Ngo, làm Trường THCS A Ngo và xây trụ sở công an xã của ông Hồ Lô, thôn A Rồng Dưới, xã A Ngo, huyện Đakrông khiến nhiều người nễ  phục. Dẫn chúng tôi đi tham quan con đường được xây dựng trên phần đất của gia đình hiến tặng, ông Hồ Lô phấn khởi chia sẻ: “Việc làm của tôi được cả nhà ủng hộ, thậm chí con cái đang sinh sống ở nơi xa cũng điện thoại về động viên bố mẹ hiến đất, mở đường. Mừng lắm chứ”.
 
 Bà Hồ Thị Thủy, vợ ông Hồ Lô cho biết: Chúng tôi vui khi một phần đất của gia đình được làm đường, làm trường học và trụ sở UB xã. Ngày trước, con chúng tôi đi học xa, khó khăn lắm, giờ thuận tiện rồi.Ai có đất hiến đất, ai có công hiến công, rứa con cháu mới được học hành đầy đủ, mới bớt khổ được”
 
Bà Hồ Thị Thủy, vợ ông Hồ Lô:

 


Trước đây đoạn đường trước nhà ông Hồ Lô chỉ là vườn trồng cây của gia đình nên việc đi lại của gia đình và các hộ dân lân cận hết sức khó khăn. Năm 2007 địa phương có chủ trương làm đường giao thông, xác định, bản thân là đảng viên trước hết phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành, vận động người thân trong gia đình cũng như bà con xung quanh thực hiện tốt. Ông Hồ Lô đã tự nguyện hiến hơn 3600 m2 đất để xây dựng tuyến đường liên thôn A Đeng và A Ngo. Đây cũng là đợt hiến đất nhiều nhất của gia đình ông. Giờ đây con đường được mở rộng thông thoáng, ô tô đi lại thuận tiện dễ dàng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu, trao đổi buôn bán của người dân.

Không chỉ hiến đất mở đường, khi có chủ trương xây dựng trụ sở xã A Ngo, ông Hồ Lô đã hiến một phần đất của gia đình cho nhà nước để làm trụ sở. Ngoài ra, ông cũng tích cực tuyên truyền đến các hộ dân khác để tự nguyện hiến thêm đất cho trụ sở được rộng rãi hơn. Và từ việc đầu tiên tiên phong trong hiến đất của gia đình ông, nhiều gia đình trong thôn cũng đồng ý để hiến đất…

Bà Lê Thị Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã A Ngo, huyện Đakrông:


Và lần gần đây nhất, khi có chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã và yêu cầu địa phương bố trí quỹ đất để xây trụ sở. Biết được khó khăn khi xã đang thiếu quỹ đất, ông Hồ Lô lại một lần nữa hiến 1000m2 đất sản xuất của gia đình để UBND xã quy hoạch xây dựng trụ sở công an xã.
 
Anh Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Công an xã A Ngo, huyện Đakrông:

 
 
Ông Hồ Lô, Thôn A Rồng Dưới, xã A Ngo, huyện Đakrông:


Đúng như lời chia sẻ của ông Hồ Lô, cán bộ phải đi trước, làng nước mới theo sau. Khi còn làm Bí thư Đảng ủy xã A Ngo, ông Hồ Lô luôn gương mẫu, đi đầu, việc khó, việc khổ ông làm trước, để từ đó bà con theo sau. Rồi khi về nghỉ hưu, ông cũng tiên phong trong mọi phong trào, sẵn sàng hiến đất khi nhà nước cần…


                                                                                                                       Thanh Vân - Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD