Tin tức

Hiệu quả hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá

Thứ ba, 07/11/2017 - 16:34

Để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở khu vực nông nghiệp và nông thôn, từ khi thành lập năm 1997 đến nay, Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá đã tăng cường công tác quản lý, điều hành, huy động nguốn vốn và thường xuyên kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng tín dụng nên hoạt động rất có hiệu quả. Không chỉ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà còn góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên và nhân dân trên địa bàn.

Người dân vay vốn trồng tiêu ở xã Vĩnh Giang huyện Vĩnh Linh

Nhằm góp phần đưa đồng vốn kịp thời phục vụ cho người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, tháng 10 năm 1997, Quỹ tín dụng nân dân Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh được thành lập. Ban đầu Quỹ chỉ có 64 thành viên, nguồn vốn điều lệ chỉ 100 triệu đồng và 300 triệu vốn góp. Thế nhưng sau 20 năm, với lượng thành viên tăng nhanh, vốn huy đồng lớn cộng với sự năng động, sáng tạo của Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc trong công tác quản lý, điều hành cũng như đội ngũ cán bộ, nhân viên có năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ cao, nhiệt trình, bám sát địa bàn, giải quyết các thủ tục cho vay nhanh gọn, kịp thời, Quỹ đã trở thành địa chỉ tin cậy đối với khách hàng của thị trấn và các xã lân cận.
 
Trích tiếng chị Nguyễn Thị Lan, ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh:


Những năm đầu khi đi vào hoạt động, Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá gặp không ít khó khăn, có lúc thiếu vốn phải vay từ Quỹ tín dụng Trung ương. Trước tình hình đó, được sự cho phép của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, năm 2006, Quỹ đã mở rộng địa bàn phục vụ đến các xã Vĩnh Nam, Vĩnh Hòa và Vĩnh Long để thu hút thêm nhiều thành viên tham gia. Mặt khác, dựa vào lợi thế của một địa bàn có phần đông hộ hoạt động kinh doanh vừa và nhỏ tại các chợ, Quỹ đã có sáng kiến huy động tiền gửi hoặc cho vay bằng việc thiết lập sổ thu tiền hàng ngày tại chợ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các chương trình khuyến mãi, thu hút lượng tiền nhàn rỗi trong dân. Cho đến nay, Quỹ có trên 60 tổ với 4.344 thành viên tham gia, nguồn vốn huy động được 203 tỷ đồng. Với số tiền huy động được, Quỹ đã đầu tư cho vay vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, phát triển kinh tế nông nghiệp hoặc vay để phục vụ cho đời sống đúng theo quy định của Nhà nước, lợi nhuận thu được sau thuế trên 2 tỷ đồng. Ngoài chi lợi tức cho cổ đông, Quỹ đã đầu tư xây dựng, nâng cấp trụ sở làm việc, mua sắm thêm máy móc, thiết bị và hàng năm đóng góp vào ngân sách Nhà nước, năm sau cao hơn năm trước, riêng năm 2016 vừa qua nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 535 triệu đồng. Nét đáng chú ý ở Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá là thường xuyên chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và xây dựng đơn vị uy tín, thân thiện, thuận lợi, an toàn và hiệu quả. Đặc biệt đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa các hoạt động cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng tới người dân. Trong đó, với việc áp dụng thành công giải pháp phần mềm Quỹ tín dụng nhân dân eFUND đã giúp cho  cán bộ nghiệp vụ dễ dàng quản trị số lượng lớn khách hàng và thành viên, hợp đồng tín dụng, sổ tiết kiệm, hoạt động kế toán trở nên đơn giản và chính xác hơn, nâng cao hiệu suất công việc cũng như cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng tốt nhất cho người dân.
 
Trích tiếng bà Trần Thị Hải Vân, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá:


Có thể nói, quá trình hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá đã khẳng định: đây là mô hình hợp tác xã tín dụng kiểu mới, không chỉ đáp ứng nhu cầu vay vốn của nhân dân, tương trợ cho các thành viên tham gia cùng nhau phát triển sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm ổn định, hạn chế các tệ nạn xã hội và góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Điều đó đã được chứng minh qua thực tế, đó là Quỹ đã được nhận được nhiều bằng khen, nhiều giải thưởng của các cấp, các ngành; Năm 2012 Quỹ tín dụng nhân dân Hồ Xá được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2016 vừa qua được Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam tặng C/ờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua.
 
 
Bá Thuần
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội