Tin tức

Nhật Bản lạc quan về kết quả đàm phán thương mại với Mỹ

Chủ nhật, 22/09/2019 - 16:06

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi bày tỏ lạc quan về cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, cho rằng tiến trình này sẽ mang lại một kết quả làm hài lòng những người nông dân và các nhà sản xuất ô tô.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NHK, Ngoại trưởng Motegi cho biết các quan chức hai nước đã và đang tiến hành các cuộc đàm phán trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau.

Chú thích ảnh
 Tân Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) trong cuộc đàm phán với đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Tokyo ngày 25/5/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN


Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã xác nhận việc nước này và Mỹ sẽ ký Hiệp định Thương mại hàng hóa (TAG) vào tuần tới tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước bên lề kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, diễn ra ở New Yorrk, Mỹ.

Ngoại trưởng Motegi, người từng là Bộ trưởng đặc trách phục hồi kinh tế, đã tham gia các cuộc đàm phán với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và dự kiến sẽ gặp quan chức này trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump vào tuần tới

Chi tiết đầy đủ về thỏa thuận thương mại sắp tới vẫn chưa được tiết lộ, song hai bên vẫn còn bất đồng liên quan đến lĩnh vực ô tô. Ngoại trưởng Motegi cho biết ông muốn một văn bản cụ thể, trong đó chính quyền của Tổng thống Trump cam kết không áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Ngành ô tô chiếm tới 75% thặng dư thương mại giữa Nhật Bản với Mỹ và nếu bị áp thuế, nền kinh tế Nhật Bản, vốn phụ thuộc vào lĩnh vực này, sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Cuối tháng 8 vừa qua, cả Mỹ và Nhật Bản xác nhận đã đạt được khung thỏa thuận lớn và thực chất về thương mại như giảm thuế đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp. Nếu TAG được ký kết, hiệp định sẽ phát huy hiệu lực ở Mỹ mà không cần sự thông qua của Quốc hội nước này, do đây chỉ là hiệp định thương mại về mặt thuế quan đối với hàng hóa. Trong khi tại Nhật Bản, TAG chỉ có hiệu lực khi được Quốc hội thông qua.

TAG là giai đoạn một trong đàm phán thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán các vấn đề được cho là “gai góc” hơn liên quan tới thương mại dịch vụ, tài chính, tiền tệ và hàng rào phi thuế quan sau khi hoàn thành TAG.


Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD