Tin tức

Cải cách hành chính để hỗ trợ khởi nghiệp

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:11

Nhiều người nghĩ rằng, khởi nghiệp có thể bắt đầu ngay bằng việc sở hữu một ý tưởng, nhưng thực tế chỉ như vậy là chưa đủ. Để khởi nghiệp, ngoài ý tưởng, các nhà kinh doanh trẻ còn phải hội tụ rất nhiều những yếu tố cần thiết, bao gồm công nghệ, đội ngũ, kế hoạch, nguồn vốn và cả những kiến thức về DN cũng như pháp luật.

Có thể nói trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính là một trong những vấn đề được Đảng và nhà nước ta đặc biệt quan tâm.
 
Chỉ trong năm 2016, nhiều nghị định, quyết định, nghị quyết của Chính phủ ra đời có nội dung tập trung tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích hoạt động kinh doanh khởi nghiệp như Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18-5-2016 về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 3-9-2016, về xây dựng chương trình khởi nghiệp quốc gia…
 
Thêm vào đó, trong năm 2016, việc thực thi Luật Doanh nghiệp năm 2014 với yêu cầu rút ngắn thời gian đăng ký DN còn 3 ngày cũng  đã được thực hiện tốt.
 
Hiện nay, thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thành lập mới của cả nước được rút xuống chỉ còn 2,9 ngày, thời gian trung bình xử lý hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin đăng ký DN là 2,05 ngày. Tỷ lệ hồ sơ được chấp thuận ngay lần đầu tiên đạt gần 86%, tỷ lệ hồ sơ trả kết quả đúng hẹn đạt gần 90%.  Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng như các địa phương khác đã tích cực thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ sử dụng phương thức đăng ký DN qua mạng điện tử theo yêu cầu của Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2016 về Chính phủ điện tử.
 
Nhờ đó, công tác đăng ký kinh doanh đã trở thành một lĩnh vực có chỉ số cải cách cao nhất trong các thủ tục hành chính cho DN .
 
Trích tiếng phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Sơn, Công ty TNHH Kapal Việt Nam:
 

Cùng với những thay đổi tích cực khi áp dụng Luật Doanh nghiệp năm 2014, từ đầu năm 2017 đến nay, các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng đã gặp khá nhiều thuận lợi trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Tại Quảng Trị, những năm qua, tỉnh đã rất quan tâm đến công tác cải cách hành chính, nhất là nâng cao chất lượng và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm thực hiện đồng bộ, hiện đại hóa nền hành chính. Kết quả là năm 2016 Quảng Trị đã  vươn lên đứng thứ 14 trong bảng công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 26 bậc so với năm 2015.
 
Tuy nhiên, tại buổi làm việc với đoàn công tác Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ vào ngày 6/6/2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cũng đã khẳng định: Việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông của Quảng Trị còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở vật chất, trang thiết bị và điều kiện làm việc tại bộ phận một cửa tại một số đơn vị cấp xã, cấp huyện chưa đảm bảo. Các quy định về thủ tục hành chính vẫn chưa đảm bảo được tính nhất quán, đồng bộ, nhiều quy định không phù hợp với thực tế địa phương.
 
Trích tiếng ông Phạm Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Trị:
 

Như vậy là mặc dù chúng ta đã có nhiều tiến bộ trong công tác cải cách hành chính song rõ ràng một số người dân và doanh nghiệp vẫn “kêu ca” cơ quan hành chính Nhà nước trong việc giải quyết các thủ tục hành chính còn rườm rà, rắc rối kéo dài.
 
Thực tế này cho thấy, từ động thái cương quyết của trung ương và địa phương đến việc áp dụng trong thực tế tại các cơ quan hành chính vẫn còn có khoảng cách lớn, hay nói đúng hơn là vẫn còn cơ chế xin cho, gây khó khăn cho người dân trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính.
 
Để giải quyết vấn đề này, ngày 24/6/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành QĐ số 23/2016/QĐ-UBND về Ban hành quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh giao. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại các cơ quan đơn vị.
 
Đây có thể nói là một hành động thể hiện quyết tâm lớn của lãnh đạo tỉnh, trong việc rà soát chi tiết quá trình thực hiện từng phần việc cụ thể tại từng cơ quan đơn vị, không để xảy ra tình trạng đánh trống bỏ dùi, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi tập thể, mỗi cá nhân trong việc thực hiện mục tiêu chung của tỉnh là cải cách hành chính để nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, thu hút đầu tư. Đây cũng là động thái mang lại niềm tin cho cộng đồng cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, trong việc được đảm bảo các quyền lợi trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình.
 
 
Kim Hồng - Thành Chung
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội