Tin tức

Người truyền lửa cho hoạt động nhân đạo

Thứ hai, 25/05/2020 - 09:04

“Làm việc thiện phải xuất phát từ tâm. Mọi suy nghĩ, hành động đều phải hướng thiện, không gượng ép, không vụ lợi” là điều mà Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh Trần Quốc Toản luôn tâm niệm. Trên cương vị người đứng đầu và tấm lòng của mình, anh đã chỉ đạo các hội cơ sở thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua nhằm chăm lo tốt hơn cho những số phận kém may mắn, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Anh Trần Quốc Toản trong một hoạt động nhân đạo tại xã Vĩnh Ô 

Trò chuyện với chúng tôi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Vĩnh Linh cho biết: trước khi bén duyên với công tác chữ thập đỏ (CTĐ) anh đã từng là cán bộ phụ trách văn hóa, xã hội rồi Bí thư đoàn cơ sở, Chủ nhiệm UBKT Đảng ở xã Vĩnh Lâm. Tháng 6/2014, anh được điều động lên làm Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện. Và đến tháng 9/2014 được tín nhiệm giữ chức danh Chủ tịch Hội. Trải qua nhiều vị trí công tác, anh có điều kiện đi đến nhiều nơi và thấu hiểu hơn những vất vả của người dân nơi mình đang sống, trong đó có những đối tượng xã hội đặc biệt cần được bảo trợ. Chính vì vậy, từ khi gắn bó với Hội anh đem hết nhiệt huyết của mình cho công việc, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để họ hòa nhập cuộc sống.
 
Trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, bản thân anh luôn chấp hành theo quy định Hội, luôn xây dựng kế hoạch, lịch công tác cụ thể từng thời gian, công việc. Chủ động tìm tòi các phương thức vận động xây dựng quỹ, tạo nguồn lực để hội làm tốt công tác nhân đạo. Đồng thời, tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân về ý nghĩa các hoạt động nhân đạo. Vận động các cơ quan, tổ chức, các cá nhân có tấm lòng hảo tâm chăm lo cho các đối tượng người nghèo và người dễ bị tổn thương. Đặc biệt biết tranh thủ kịp thời sự lãnh đạo của Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng các ngành liên quan và thường xuyên báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo cấp trên nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Cũng theo anh Toản, để làm tốt việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thì người cán bộ, hội viên cần nắm rõ hoàn cảnh cụ thể, phải thấu cảm mỗi hoàn cảnh của họ. Bằng cách làm việc gần gũi và đầy trách nhiệm, anh đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh thực hiện tốt các phong trào, thu hút đông đảo sự hưởng ứng của người dân trên địa bàn. Tiêu biểu trong đó có cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Hiến máu tình nguyện”, “Vì em đến trường” và các hoạt động cứu trợ xã hội khác. 5 năm qua, anh và các cơ sở hội đã huy động được trên 4,4 tỷ đồng từ cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và đã có trên 12.700 lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ vươn lên trong cuộc sống. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn đã có 410 địa chỉ được giúp đỡ. Riêng năm 2019, có 110 địa chỉ được nhận đỡ đầu với mức trợ giúp từ 150.000 - 500.000 đồng/tháng trong thời gian từ 3 đến 5 năm. Những địa chỉ này hầu hết là nạn nhân chất độc da cam, người già không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khó khăn, người khuyết tật, người nhiễm HIV/AIDS….
 
 Chia sẻ thêm với chúng tôi, anh Trần Quốc Toản cho biết: “Đối với những người làm công tác Hội, mỗi món quà trao đi là một tấm lòng nhân ái, động viên tinh thần của người dân lúc họ gặp hoạn nạn. Mong muốn lớn nhất của những người đi làm cầu nối nhân đạo như chúng tôi là sẽ có thật nhiều hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Để từ đây yêu thương sẽ được nối dài, đánh thức được trách nhiệm, tình cảm của mỗi người với cộng đồng xã hội”.
 
Không chỉ biết đến với vai trò là Chủ tịch Hội CTĐ hết lòng với công tác xã hội từ thiện, anh còn thường xuyên chủ động tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, người thân trong gia đình, bạn bè và nhân dân tham gia hoạt động hiến máu cứu người, từ đó thu hút ngày càng đông các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Hàng năm công tác vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Được biết, từ năm 2015 đến nay, Ban chỉ đạo vận động hiến máu huyện Vĩnh Linh đã thu được 7.190 đơn vị máu, tương đương 1.938,270 lít máu, trung bình hàng năm đạt 148% kế hoạch. Địa phương cũng đã thành lập được một lực lượng hiến máu dự bị gồm 44 tình nguyện viên, đây là “ngân hàng máu sống” sẵn sàng hiến máu khi cần thiết.
 
Với những đóng góp của anh, 5 năm qua các cấp Hội CTĐ huyện Vĩnh Linh đã được Trung ương Hội, UBND tỉnh, tỉnh Hội và UBND huyện trao tặng nhiều hình thức khen thưởng và danh hiệu xuất sắc. Trong đó có 11 tập thể, 5 cá nhân được tặng bằng khen và Cờ thi đua của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; 10 tập thể, 47 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 18 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”; 12 tập thể, 336 cá nhân được tỉnh Hội và Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh tặng giấy khen... Huyện Hội 4 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và 05 liên tục được Hội CTĐ tỉnh công nhận là đơn vị xuất sắc.
 
Riêng đối với bản thân mình, từ năm 2015 đến năm 2020, anh Trần Quốc Toản luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều giấy khen của các cấp trao tặng. Anh xứng đáng là tấm gương điển hình trong hoạt động nhân đạo để người dân học tập và noi theo./.       


                                                                                                                  Mỹ Hằng                                

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD