Tin tức

Giống cây lâm nghiệp chất lượng cao tại Quảng Trị - những vấn đề đặt ra.

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:32

Dân gian ta có câu “Cố công không bằng tốt giống”. Đúc kết này cho thấy, giống là một trong những khâu quan trọng nhất của trồng rừng và đặc biệt là rừng trồng sản xuất. Không có giống được cải thiện theo mục tiêu kinh tế thì không thể đưa năng suất rừng trồng lên cao.Với đặc thù Lâm nghiệp là một ngành sản xuất kinh doanh có chu kỳ dài, nên chất lượng giống cây trồng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh rừng.

Ươm  cây giống bằng nuôi cấy tế bào tại Trung tâm  Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ.  

Nhận thức được tầm quan trọng của giống trong sản xuất lâm nghiệp, Chi cục kiểm lâm Quảng Trị đã xây dựng đề án giống lâm nghiệp để thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
Tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ, sau hai năm thực hiện đề tài đã nghiên cứu xây dựng thành công quy trình nhân giống keo lai bằng công nghệ nuôi cây mô tế bào và giâm hom. Đây cũng là Trung tâm đầu tiên của tỉnh Quảng Trị thực hiện nuôi cấy mô để sản xuất cây giống lâm nghiệp. Nhiều cây giống được công nhận giống tốt đã được Bộ NN-PTNT công nhận là giống quốc gia như BV 10, BV16, BV32, BV33, BV72, BV75, AH1, AH7... Đây là các giống keo lai  có khả năng chống chịu bệnh tốt, sinh trưởng nhanh trên cả lập địa có tầng đất mỏng, nghèo chất dinh dưỡng song vẫn cho năng suất gỗ cao. Ở điều kiện lập địa trung bình năng suất đạt từ 20 đến 25m3/ha. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng nghiên cứu hoàn thiện quy trình giâm hom cải tiến để xây dựng vườn ươm giâm hom cây lâm nghiệp chất lượng cao tại Quảng Trị. Chính những yếu tố này đã làm cho người trồng rừng tìm đến Trung tâm để mua giống.

 
  Ươm giống tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ

Tại tỉnh Quảng Trị, keo lai là cây trồng được phổ biến từ năm 2000 để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy dăm. Vì vậy, việc đưa các giống keo lai  chất lượng cao theo phương pháp nuôi cấy mô của Trung tâm  Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung bộ vào sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có ý nghĩa khoa học và thực tiễn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng, giúp bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng rừng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế của nghề rừng tại địa phương .

Công ty Lâm nghiệp Đường 9 cũng là một trong những đơn vị có diện tích rừng trồng khá lớn. Lượng cây giống Công ty sản xuất theo phương pháp giâm hom để phục vụ trồng rừng hàng năm của Công ty cũng đảm bảo sản lượng, chất lượng gỗ bán ra thị trường. Gần đây, Công ty cũng đã ứng dụng phương pháp lấy hạt keo tai tượng từ nguồn giống Úc để làm mô hình trồng cây lấy gỗ tiến tới thực hiện chứng chỉ FSC .


Trong những năm gần đây, người trồng rừng Quảng Trị đã quan tâm đến các loại giống đã được khảo nghiệm và công nhận trong bộ giống Quốc gia nhằm hướng đến trồng rừng chất lượng cao và rừng chứng chỉ.

Theo kết quả điều tra đánh giá thực trạng hệ thống vườn ươm và năng lực cung cấp cây giống của các vườn ươm giống cây lâm nghiệp, hiện tại toàn tỉnh Quảng Trị có 48 vườn ươm cung cấp giống cây lâm nghiệp đã được cấp phép, mỗi năm sản xuất từ 18-20 triệu cây giống phục vụ trồng rừng sản xuất và rừng trồng trên địa bàn Quảng Trị. Nhằm tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục kiểm lâm Quảng Trị đã tiến hành các giải pháp tích cực để bảo vệ nguồn cây giống đạt chất lượng trên địa bàn.
 
Giống cây lấy hom

Theo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng Quảng Trị giai đoạn 2011 - 2020, bình quân mỗi năm tỉnh trồng mới gần 1 000 ha rừng phòng hộ, đặc dụng và gần 6 000 ha rừng sản xuất. Trong bối cảnh diện tích đất trống để trồng rừng đã hết, vì  vậy, muốn tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích thì phải chú ý đến nguồn giống bởi theo tính toán, giống tốt quyết định đến 60-65% năng suất sản lượng rừng trồng. Thực tế cũng đặt ra yêu cầu , mô hình trồng keo giống tốt cần được nhân rộng, bởi không chỉ tuân thủ yêu cầu của quốc tế về gỗ, mà còn là việc chọn lựa và quản lý giống cây trồng lấy gỗ thật tốt để phát triển kinh tế rừng hiệu quả. Từ thực tế này, tỉnh Quảng Trị cũng cần tập trung đầu tư nghiên cứu tìm ra tập đoàn cây giống phục vụ trồng rừng có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao để sử dụng vào các chương trình trồng rừng gỗ lớn, tạo nguyên liệu đa dạng cho nhu cầu thị trường chế biến gỗ xuất khẩu hiện nay.
 
                                                
  Linh Xuân

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD