Tin tức

Nâng cao ý thức sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn- hiệu quả

Thứ hai, 13/11/2017 - 10:33

Hóa chất bảo vệ thực vật đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp đó là phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi, việc buôn bán mặt hàng này không được quản lý chặt chẽ cộng với hệ lụy từ những kho chứa thuốc BVTV thời bao cấp chưa được xử lý triệt để đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nông sản cũng như cuộc sống của người nông dân trên địa bàn tỉnh. Do không bán thuốc đúng với loại bệnh của cây trồng cũng như không biết cách tư vấn thời điểm phun thuốc, liều lượng và kỹ thuật phun thuốc cho người mua dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác vệ sinh môi trường ở Đakrông. Ảnh Tiến Nhất
 
Theo thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 187 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV nhưng chỉ có 80 cơ sở được cấp phép. Như vậy trên 57% cơ sở kinh doanh thuốc BVTV không phép, không đủ điều kiện hoạt động. Do không bán thuốc đúng với loại bệnh của cây trồng cũng như không biết cách tư vấn thời điểm phun thuốc, liều lượng và kỹ thuật phun thuốc cho người mua dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe cộng đồng.Tại nhiều địa phương, khi tình trạng các loại cây trồng nói chung mà chủ yếu là trên cây lúa xãy ra tình trạng sâu hại, dù đã phun thuốc 2 đến 3 lần nhưng vẫn chưa giảm hẳn thì người dân lại tiếp tục phun thuốc. Điều này diễn ra thường xuyên và gây những tác hại không nhỏ đến môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Giang, Giám đốc HTX Phước Thị, huyện Gio Linh cho biết: “ HTX cũng đã nhiều lần tuyên truyền nhắc nhở bà con các giai đoạn thích hợp phòng và trị các loại sâu bệnh hại, nhưng khi tình trạng sâu bệnh chưa giảm thì người dân tiếp tục phun thuốc, nếu trở thành thói quen trong canh tác thì rất nguy hại”.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Giang, Giám đốc HTX Phước Thị, huyện Gio Linh:


Hiện nay, thật không khó để chúng ta có thể mua các loại thuốc BVTV tại các chợ ở các vùng nông thôn. Tại chợ Cầu huyện Gio Linh có hai quầy hàng tạp hóa giữa chợ có bán thuốc BVTV, hoặc chợ Do ở huyện Vĩnh Linh, cũng bán thuốc BVTV lẫn lộn với giữa các mặt hàng thức ăn gia súc, đồ dùng gia dụng hay chợ Ái Tử huyện Triệu Phong… cũng có thuốc BVTV được bày bán lẫn lộn trong các ki ốt bán thức ăn chăn nuôi, quầy hàng gia vị, thực phẩm... Những cơ sở kinh doanh thuốc BVTV kèm với những mặt hàng khác trên địa bàn tỉnh hiện nay đều là những cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV không được cấp phép, hoạt động lén lút. Với những điểm bán thuốc BVTV không phép này, ngoài việc không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất về nhà kho kín chứa thuốc, không có danh mục thuốc, không có niêm yết giá thì người bán cũng không có chứng chỉ chuyên môn về lĩnh vực trồng trọt và BVTV nên việc tư vấn, giới thiệu thuốc BVTV không thể chính xác.
 
Trích tiếng chị Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị:

Có thể thấy, mặc dù thuốc BVTV là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng việc quản lý, kiểm soát kinh doanh cung ứng thuốc BVTV những bất cập nên tình trạng mua bán, sử dụng thuốc BVTV diễn ra ngày càng phức tạp. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, qua đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại thuốc BVTV.

Ngay từ năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2424/QĐ-UBND phê duyệt danh mục xử lý 52 điểm ô nhiễm thuốc BVTV tồn đọng quá hạn, cấm sử dụng trên địa bàn tỉnh để khắc phục ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân trong vùng ô nhiễm, nhất là với đối tượng học sinh. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường, xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố liên quan xây dựng kế hoạch, phương án xử lý… Chị Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền đến người dân thì chúng tôi tập trung các giải pháp vừa tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra và xử lý các vi phạm trong buôn bán thuốc BVTV không đảm bảo theo quy định..”
 
Trích tiếng chị Nguyễn Thị Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị:
 

Năm 2017, UBND tỉnh cũng đã có quyết định phê duyệt và cấp kinh phí thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm thuốc BVTV tại thôn Mộc Đức xã Cam Hiếu, thôn Tân Lịch xã Gio Bình, thôn Đồng Hòa, xã Gio Hòa, thôn Nam Đông, xã Gio Sơn huyện Gio Linh; dự án xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường do tồn lưu hóa chất BVTV tại các kho thuốc trên địa bàn các huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Các ngành chức năng cần khuyến cáo người dân trong vùng bị ô nhiễm không trồng và sử dụng các sản phẩm như rau màu, trái cây, không sử dụng nguồn nước ngầm, nước mặt, không tiến hành cấp đất xây dựng đối với khu vực bị ô nhiễm. Với nhiều giải pháp nhằm thực hiện đồng bộ các vấn đề từ quản lý, bảo quản, sử dụng thuốc BVTV sẽ góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Minh Hiển

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội