Tin tức

Hiệu quả từ những cánh rừng ngập mặn

Thứ ba, 14/11/2017 - 17:18

Tỉnh Quảng Trị đã triển khai trồng nhiều diện tích rừng ngập mặn tại các địa phương ven biển nhằm bảo vệ các tuyến đê xung yếu về mùa mưa bão và hạn chế tình trạng nước biển xâm nhập.

Xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong nằm giữa hai nhánh của sông Hiếu và sông Thạch Hãn, nơi đổ ra biển Cửa Việt. Vì thế, trước đây, mỗi khi mùa mưa lũ đến người dân xã Triệu Phước luôn phải sống chung với cảnh triều cường, nhiều diện tích đất nông nghiệp, các khu nuôi trồng thủy sản bị tàn phá, cuốn trôi.
 
 Năm 2009, với số tiền gần 20 tỷ đồng hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về nâng cấp và bảo vệ đê điều của Trung ương và sự đóng góp của địa phương, người dân ở đây đã trồng trên 40 hecta rừng bần bao quanh tuyến đê biển dài 5km ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong.
 
Hệ thống rừng ngập mặn ở xã Triệu Phước được trồng bằng cây bần chua  dọc theo tuyến đê biển của xã đã tạo thành rào chắn và là vành đai sinh thái bảo vệ tuyến đê. Rừng tạo nên vành đai phòng hộ vững chắc, vừa hạn chế tối đa tác động của sóng, triều cường và lũ lụt đến hệ thống đê, vừa tăng cường khả năng lắng đọng phù sa, cải thiện môi trường sinh thái. Đến nay, qua 7 năm rừng ngập mặn đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân trong vùng.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Vũ Sỹ, Chủ tịch UBND xã Triệu Phước:


 
Ông Nguyễn Hữu Thành, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong làm nghề nuôi trồng thủy sản. Nhờ có hệ thống rừng ngập mặn và tuyến đê nên các hồ nuôi của ông được đảm bảo an toàn ngay cả trong mùa mưa lũ vừa qua.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Hữu Thành, xã Triệu Phước:


 
Trước hiệu quả thiết thực của rừng ngập mặn, vào tháng 10/2015 Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện dự án phục hồi và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải, sông Thạch Hãn với tổng diện tích 63,43 ha. Được trồng trên diện tích đất chua phèn, ngập mặn và bãi bồi hoang hóa, khu vực rừng mới chủ yếu phân bố trên các bãi bồi hệ thống sông Thạch Hãn và Bến Hải thuộc 2 huyện Triệu Phong và Gio Linh. Đến nay, những khu rừng ngập mặn bước đầu đã mang lại những tín hiệu khả quan.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Hùng Trí, Phó Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị:
 

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thiên tai và ảnh hưởng của biển đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, việc trồng rừng ngập mặn ven đê biển đã mang lại nhiều lợi ích về bảo vệ môi trường, phòng chống gió bão và giải quyết nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội cho các địa phương. Bởi vậy, ngoài việc mở rộng diện tích trồng rừng ngập mặn, các địa phương cũng cần phải chú trọng đến công tác bảo vệ rừng.

 
Gần 5km đê được bao bọc, bảo vệ nhờ rừng ngập mặn 

Rừng ngập mặn giữ cho tuyến đê điều vững chắc, không bị hư hại, xói lở trong mùa mưa lũ
Rừng ngập mặc chắn sóng biển, giữ đất bồi ven sông, giữ đê và làm tăng lượng phù sa cho đất, đa dạng hệ sinh thái


Nguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội