Tin tức

UBND tỉnh nghe báo cáo quy hoạch điện mặt trời

Thứ ba, 14/11/2017 - 17:20

Chiều 14/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe Sở Công thương và các ngành chức năng báo cáo về quy hoạch phát triển điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


 
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo quy hoạch điện mặt trời là một phần của quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016 – 2025, có xét đến năm 2035. Theo đó, dự kiến trên địa bàn tỉnh tỉnh có 22 dự án điện mặt trời với tổng công suất lắp đặt dự kiến khoảng 1.217 MWb, tổng diện tích chiếm đất là 1.834 ha. Trong đó, giai đoạn từ 2017 – 2025 phát triển dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh có công suất 730MWb/1.103ha. Giai đoạn 2026 – 2035 phát triển thêm 487 MWb/ 731ha.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chủ trương của tỉnh là quy hoạch phát triển điện mặt trời trên vùng đất không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ ven biển. Tuy nhiên, đối với rừng phòng hộ mà tỷ lệ cây rừng dưới 50% thì tận dụng diện tích đất trống để thực hiện dự án điện mặt trời. Đối với việc cấp quyết định đầu tư thực hiện dự án điện mặt trời, đồng chí đề nghị cần có sự ràng buộc về tài chính, về thời gian và tiến độ triển khai.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong định hướng phát triển KT – XH của tỉnh giai đoạn 2025 – 2035 xác định năng lượng là một trong những ngành ưu tiên phát triển, thu hút đầu tư. Vì vậy quy hoạch phát triển điện mặt trời là việc làm cần thiết và cấp bách. Đồng chí đề nghị, Sở Công thương ngoài diện tích đã quy hoạch cần  rà soát thêm diện tích mặt nước như các hồ thủy lợi, diện tích đất sau khi khai thác ti tan để quy hoạch các dự án điện mặt trời.

Đồng chí lưu ý, trong quy hoạch cần điều chỉnh lại các giai đoạn để phù hợp với điều kiện cụ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Về cấp quyết định chủ trương đầu tư, quan điểm của tỉnh là chọn những nhà đầu tư tâm huyết, quyết tâm thực hiện dự án và có năng lực.

Phan Khiêm - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội