Tin tức

Gio Linh đẩy mạnh xuất khẩu lao động cho thanh niên

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:45

Từ những thanh niên nông thôn, thanh niên vùng biển vốn chỉ biết sản xuất nông nghiệp nhưng sau một thời gian làm việc ở những dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại ở Hàn Quốc, Nhật Bản... những lao động trẻ trên địa bàn huyện Gio Linh đã học được tác phong làm việc hiện đại, kỷ luật, từ đó nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân. Với việc đem lại mức thu nhập cao, xuất khẩu lao động đang là hướng đi thiết thực góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện để thanh niên các xã vùng biển huyện Gio Linh vươn lên làm giàu chính đáng.

 
Huyện đoàn Gio Linh phối hợp tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho đoàn viên thanh niên.


Anh Lê Minh Hiển, ở khu phố 4, thị trấn Cửa Việt tham gia xuất khẩu lao động đến Đài Loan từ năm 2013, cuối năm 2016 anh trở về quê hương xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với đặc thù và lợi thế của địa phương. Theo đó, anh đã đầu tư hơn 60 triệu đồng để mua lồng, bè và cá giống để bắt đầu mô hình nuôi cá vược của mình. Với lợi thế gần nhà, điểm chăn nuôi đảm bảo các yếu tố về nguồn nước, ánh sáng, độ sâu để đặt bè, trong mấy tháng đầu làm quen với mô hình, anh quyết tâm lấy công làm lãi, dần dần định hình hướng sinh kế vững bền cho gia đình.

Trích tiếng anh Lê Minh Hiển, thị trấn Cửa Việt:


Cũng như anh Hiển, nhiều thanh niên với mong muốn ban đầu chỉ là kiếm được một số vốn nhất định, sau đó trở về quê hương lập nghiệp bằng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt hay đầu tư mua sắm ngư cụ để tiếp tục nghề biển, vốn là một lơi thế của địa phương. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian xa quê, lao động trong những môi trường lao  động chuyên nghiệp và năng động , những bài học, món quà mà họ nhận được ngoài tiền còn có rất nhiều. Cụ thể, từ những thanh niên nông thôn, thanh niên vùng biển vốn chỉ biết sản xuất nông nghiệp sau một thời gian tham gia xuất khẩu lao động trở về quê hương, họ đã mạnh dạn và bản lĩnh hơn trong việc chọn nghề, sản phẩm để phát triển kinh tế. Mô hình sản xuất nước uống đóng chai của anh của anh Nguyễn Thanh Thủy, ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt là một ví dụ. Là một trong những thanh niên tiên phong trongg phong trào XKLĐ tại địa phương, anh Thủy rời xa quê hương từ năm 2008, năm 2011, với số vốn tích lũy được khoảng 400 triệu đồng, anh trở về mở xưởng sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết mang thương hiệu ASEAN. “ Nhỏ nhưng uy tín, nước uống phải đảm bảo sức khỏe cho tất cả khách hàng”- đó là phương châm nhưng cũng là mục tiêu của con đường lập nghiệp lâu dài của Nguyễn Thanh Thủy.
     
  Hiện tại, bình quân mỗi năm, toàn huyện Gio Linh có từ 1.600- 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Trong những năm qua, công tác XKLĐ trên địa bàn đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành điểm sáng về XKLĐ trong toàn tỉnh. Chỉ tính riêng 2 năm 2015- 2016, toàn huyện đã có trên 1.200 ĐVTN đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có gần 800 ĐVTN đi làm việc ở nước ngoài thông qua Trung tâm Giới thiệu việc làm, các công ty tuyển dụng lao động. Tiêu biểu như xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt có trên 600 ĐVTN tham gia XKLĐ. Thông qua hoạt động XKLĐ, hàng trăm ĐVTN đã có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội, đem lại nguồn thu nhập ngoại tệ lớn, ước khoảng 25-27 tỷ đồng/năm cho các địa phương. Cần khẳng định, đối với nhiều thanh niên nông thôn, thanh niên vùng biển thì xuất khẩu lao động chính là một bước đệm cần thiết, giúp mỗi người có cơ hội tích lũy vốn, kinh nghiệm và đức tính tự lập trong quá trình lập thân lập nghiệp.

Trích tiếng anh Nguyễn Hồng Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Gio Linh :

video(7945)] 
Rõ ràng, việc phối hợp tổ chức các phiên giao dịch việc làm, những buổi tư vấn xuất khẩu lao động là rất cần thiết, thông qua đây những thông tin về thủ tục, thị trường xuất khẩu được cung cấp đầy đủ , giúp mỗi thanh niên lựa chọn và có định hướng tốt hơn cho con đường xuất khẩu lao động của mình. Tuy nhiên, cần khẳng định, hiện nay để đồng hành cùng thanh niên, đối với Đoàn thanh niên nói riêng, các cấp ban ngành nói chung còn rất nhiều việc phải làm. Cụ thể, vì số chi phí đầu tư cho việc học tiếng, hoàn thành các thủ tục xuất khẩu khá cao nên hâu hết các gia đình đều cần vốn hỗ trợ. Thế nhưng hiện, ngoài kênh vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ dành cho các hộ chính sách có lãi suất thấp thì các ngân hàng khác đều có mức lãi suất khá cao gây khó khăn cho người muốn vay vốn.  Ngoài ra, theo điều tra, mặt trái của XKLĐ vẫn còn, cụ thể  hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 30 trường hợp XKLĐ chui tại Trung Quốc, gần 50 trường hợp hết hạn lao động tại Hàn Quốc tự ý bỏ ra ngoài tiếp tục làm việc không hợp pháp gây nên nhiều hậu quả phức tạp, khó lường trong vấn đề xuất khẩu lao động.
 
Trích tiếng anh  Nguyễn Hồng Quân, Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Gio Linh:


 
Cần khẳng định, XKLĐ góp phần tạo nên việc làm cho hàng ngàn thanh niên trong độ tuổi lao động, góp phần giải quyết về sức ép việc làm cho địa phương, giảm được các tệ nạn xã hội do người lao động không có việc làm gây nên. Thông qua XKLĐ, người lao động đi làm việc ở nước ngoài được nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, ngoại ngữ, tiếp thu được những công nghệ tiên tiến, tác phong làm việc công nghiệp, hình thành nên đội ngũ lao động có trình độ tay nghề chuyên môn cao. Tuy nhiên, định hướng lập nghiệp lâu dài và hiệu quả sau khi xuất khẩu lao động trở về quê hương cũng là vấn đề mà các cấp, ban ngành, nhiều bậc phụ huynh và bản thân mỗi người lao động cần quan tâm hơn nữa. Xuất khẩu lao động chỉ thực sự có ý nghĩa về chiều sâu khi nó trở thành đòn bẩy, thành động lực cho những phong trào phát triển kinh tế lâu dài, bền vững tại địa phương. 

Diệu Thông

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội