Tin tức

Hiệu quả nuôi bò nhốt chuồng

Thứ ba, 08/11/2016 - 15:03

Thay đổi tập quán chăn thả truyền thống trước đây, hiện nay nhiều hộ nông dân ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng đã chuyển sang nuôi bò theo mô hình nhốt chuồng. Cách nuôi mới này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trước đây ngoài mấy sào ruộng khoán, gia đình anh Võ Trung ở thôn Kim Long, xã Hải Quế ( Hải Lăng) phải làm thêm nhiều công việc khác nhau để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Và từ năm 2014, mô hình nuôi bò nhốt chuồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Trung. Có vốn hàng năm anh Trung mở rộng chuồng trại và nhân rộng đàn bò. Hiện tại anh Trung đã phát triển đàn bò nhốt chuồng 10 con. Anh Trung cho biết, năm 2015 gia đình anh đã bán được 8 con bò mẹ với giá trung bình từ 12- 15 triệu đồng mỗi con, qua đó góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Trích lời anh Võ Trung:

Hiện tại toàn xã Hải Quế có hơn 200 hộ tham gia nuôi bò nhốt chuồng với tổng đàn bò 650 con, trong đó có 350 con bò lai sind. Theo bà con cho biết, việc nuôi bò nhốt chuồng đem lại hiệu quả nhiều mặt, ngoài việc có thu nhập cao, không tốn công chăn dắt, thì việc phòng dịch cũng thuận tiện. Nhiều hộ gia đình từ mô hình nuôi bò nhốt chuồng, hàng năm đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng, điển hình như hộ ông: Nguyễn Truyền, ông Hoàng Tiến Xã, ông Hồ Lộc, ông Hoàng Hùng... Đặc biệt, cũng từ mô hình nuôi bò nhốt chuồng đã góp phần quan trọng vào việc đưa lĩnh vực chăn nuôi chiếm trên 30% tổng thu nhập hàng năm của xã.

Việc nuôi bò nhốt chuồng là mô hình không mới đối với tỉnh Quảng Trị nói chung, nhưng là hướng đi hiệu quả đối với một xã vùng trũng như Hải Quế. Bởi ngoài việc đem lại thu nhập cao, còn tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho bà con nông dân và thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện Hải Lăng.   

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội