Tin tức

Trưởng trạm y tế tâm huyệt với nghề

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:27

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề sau hơn 20 năm công tác, chị Trần Thị Bé - Y sĩ Trạm Y tế phường 5- Đông Hà luôn chu đáo, tận tình với bệnh nhân, gần gũi với đồng nghiệp và đặc biệt là năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, được đồng nghiệp khen ngợi, bà con địa phương quý mến.

Chị Trần Thị Bé đang hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng cho các trẻ em khuyết tật Trong công tác chuyên môn ở Trạm Y tế phường, chị Trần Thị Bé tận tụy với công việc tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chị tham gia quản lý, tích cực khám thai và chăm sóc sau sinh cho chị em, đạt 3 lần khám trong thời kỳ. Hằng năm, chị tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế, Trung tâm KHHGĐ thành phố Đông Hà tổ chức các đợt tư vấn khám sức khỏe cho phụ nữ và áp dụng các biện pháp tránh thai. Chị đã kết hợp với BCH Hội LH phụ nữ phường, đội ngũ y tế cộng đồng, cộng tác viên dân số để tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng đến khám và sử dụng các biện pháp tránh thai, các vấn đề liên quan đến sức khỏe, môi trường, công tác dân số -KHHGĐ.

Ngoài ra, chị còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể Phường cũng như đội ngũ Y tế các tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tư vấn cho các bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ về cách nuôi dưỡng, chăm sóc… Vì vậy nhiều năm nay, 100% số trẻ trong độ tuổi của phường được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh; tất cả trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi được uống bổ sung VitaminA.

Trong việc khám và điều trị bệnh nhân, chị Bé luôn thực hiện đúng 12 điều y đức, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Bằng việc thường xuyên lui tới thăm nom, khám, kiểm tra tình hình thuốc men cho người bệnh, chị đã gần gũi, lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu rằng, mỗi người, một hoàn cảnh và nỗi bất hạnh, nhưng tất cả đều gặp nhau ở sự khó khăn, nghèo khổ và thiếu thốn. Chính từ sự nhiệt tình và tâm niệm coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính người thân, ruột thịt trong gia đình, chị luôn đối xử hòa nhã, tận tâm chữa trị để phục hồi sức khỏe cho người bệnh một cách tốt nhất

Bên cạnh công việc chuyên môn ở Trạm Y tế phường 5, với vai trò là cộng tác viên phục hồi chức năng của Hội Từ thiện tỉnh Quảng Trị, chị luôn sắp xếp thời gian đến từng gia đình người khuyết tật trên địa bàn để phục hồi chức năng và hướng dẫn những bài tập cơ bản giúp người khuyết tật chăm sóc sức khỏe và giúp họ hòa nhập cộng đồng.

Trong vai trò là Ủy viên BCH Hội LHPN phường 5, Chủ nhiệm Câu lạc bộ khuyết tật Phường, cộng tác viên dân số, chị Trần Thị Bé tham gia tổ chức nhiều phong trào, hoạt động của Hội có hiệu quả, như mô hình tiết kiệm “nuôi heo đất”, tổ tiết kiệm tín dụng, “Gia đình 5 không, 3 sạch”... Dù kinh tế của chị không mấy khá giả, nhưng bằng tấm lòng nhân ái, sự cảm thông với người khuyết tật, chị luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để chia sẽ bớt những khó khăn về vật chất, nỗi đau về tinh thần mà họ phải gánh chịu. Chị thường xuyên đi đến từng gia đình có người khuyết tật để động viên giúp đỡ; đứng ra vay vốn với hàng trăm triệu đồng giúp người khuyết tật có điều kiện làm ăn, cải thiện cuộc sống; tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm trao học bổng, các dụng cụ giúp người khuyết tật luyện tập đi lại như xe lăn, xe lắc, ghế bại não... Chị luôn nhiệt tình giúp đỡ, động viên người khuyết tật vượt qua mặc cảm, tự ti hòa nhập cộng đồng.  

Tâm sự với tôi, chị bảo: “Làm công tác từ thiện tuy có vất vả, nhưng bù lại nó cũng đem lại cho mình nhiều niềm vui, niềm vui nhất là nhận được những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của những mảnh đời kém may mắn, chính những điều này đã tiếp thêm lửa cho tôi, những người làm công tác từ thiện”.
 
 Hơn 20 năm gắn bó với Trạm Y tế phường 5, TP Đông Hà là chừng ấy thời gian, Y sỹ Trần Thị Bé cùng với đội ngũ y, bác sỹ Trạm Y tế phường 5 đã triển khai thực hiện tốt nhiều chương trình tư vấn khám chữa bệnh, chương trình truyền thông về vấn đề môi trường, dân số…
Không chỉ tận tụy với nghề “Lương y như từ mẫu”, chị còn có tấm lòng thơm thảo, nhân ái với các hoạt động xã hội thiện nguyện đầy ấn tượng, nhân văn cao cả.

 Với sự nỗ lực của bản thân, chị đã được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giải phóng Phụ nữ; Sở Y tế, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà tặng giấy khen nhiều liên tục vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Dân số-KHHGĐ, giai đoạn 2001- 2010 và giai doạn 2011-2015; năm 2016, chị được tặng danh hiệu Công dân tiêu biểu thành phố Đông Hà vì có những đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Những việc làm thầm lặng mà ý nghĩa của chị không chỉ là tấm gương sáng về y đức và tấm lòng thiện nguyện cho đồng chí, đồng nghiệp noi theo mà còn tạo nên hình ảnh đẹp về người thầy thuốc trong lòng nhân dân./

                                                                                                       
  Từ Quang Hóa                                                                                                     

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội