Tin tức

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Thị ủy Quảng Trị

Thứ sáu, 17/11/2017 - 15:00

Sáng 17/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với BTV Thị ủy Quảng Trị về kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 -2020; tình hình KT- XH, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng 10 tháng đầu năm 2017 và một số vước mắc, kiến nghị của thị xã Quảng Trị. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
 
Đảng bộ thị xã Quảng Trị có 31 tổ chức cơ sở Đảng và 81 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 2.024 đảng viên. Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, thị xã Quảng Trị có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Về kinh tế -xã hội, thị xã Quảng Trị có bước phát triển và tăng trưởng ở một số ngành, lĩnh vực. Đáng chú ý là đã tăng được tỷ trọng thương mại - dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp nên đã tăng được ngân sách, giải quyết được việc làm, nâng cao đời sống của người dân. So với năm 2015, tổng thu ngân sách năm 2017 của thị xã đã tăng gấp 3 lần.

 Thị xã Quảng Trị cũng đã tranh thủ được sử giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, lồng ghép được nhiều nguồn vốn để đầu tư kết cấu hạ tầng, hoàn thành được hệ thống giao thông kết nối, giao thông đối ngoại, tạo ra hướng mở cho sự phát triển trong tương lai. Văn hóa xã hội được tập trung chỉ đạo và tạo được nhiều điểm nhấn, nhất là trong giáo dục; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 3,5%, thấp nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Quốc phòng an ninh được tăng cường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Về công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ thị xã Quảng Trị đã có nhiều cố gắng, đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng và chỉnh đốn đảng, nhất là đã triển khai thực hiện Diễn đàn sinh hoạt chi bộ một cách nghiêm túc, giúp cán bộ, đảng viên tự soi, tự sửa tốt hơn. Đảng bộ thị xã đã có sự chỉ đạo khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đổi mới phương pháp lãnh đạo, vừa mang tính chất toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm và được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, Nghị quyết.
BTV Thị ủy Quảng Trị cũng đã nghiêm túc nhìn nhận và chỉ ra 4 hạn chế, khuyết điểm trong công tác xây dựng đảng và 6 hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương.

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, chia sẻ với những khó khăn của thị xã Quảng Trị, tại buổi làm việc, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành đã góp ý, gợi mở một số vấn đề định hướng cho sự phát triển của thị xã Quảng Trị trong thời gian tới. Việc mà thị xã cần làm ngay đó là phải điều chỉnh quy hoạch chung gắn với quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, đồng thời xác định lại cơ cấu kinh tế phù hợp sau khi mở rộng địa giới hành chính để khai thác được tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn.

Thị xã Quảng Trị được xác định là khu vực trọng điểm phát triển thương mại - dịch vụ phía Nam của tỉnh, vì vậy cần dành quỹ đất phù hợp ưu tiên cho lĩnh vực này và coi đây là hướng đột phá để thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Nhiều ý kiến cho rằng: để khai thác được tiềm năng về phát triển du lịch, thị xã Quảng Trị cần phải xây dựng kế hoạch hết sức bài bản trên cơ sở nghiên cứu kỹ giá trị lịch sử, văn hóa của thị xã Quảng Trị nói chung và các di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng nói riêng để xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, nâng cao chất lượng quảng bá các sản phẩm du lịch, xây dựng các tour tuyến du lịch kết nối Thành Cổ Quảng Trị với các điểm di tích, danh thắng khác trên địa bàn và từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng thị xã Quảng Trị trở thành đô thị biểu tượng vì hòa bình.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà thị xã Quảng Trị đạt được trong thời gian qua, nhất là sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tuy nhiên, nếu đặt trong vị thế tương quan so sánh của trung tâm tỉnh lỵ trước đây và được xác định là đô thị phía Nam của tỉnh, xét về bền dày truyền thống, văn hóa thì thị xã Quảng Trị vẫn chưa đáp ứng được mong mỏi và sự kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh và nhân dân. Thị xã Quảng Trị vẫn chưa định hình rõ nét trụ cột phát triển là dựa vào yếu tố nào. Đây là vấn đề mà BTV, BCH Đảng bộ thị xã phải nghiên cứu và định vị lại. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng đảng, nhất là công tác cán bộ đối với sự phát triển của một địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: đội ngũ cán bộ của thị xã hiện đang thiếu và yếu, chưa thực sự mạnh dạn trong đổi mới và chưa truyền được tinh thần, khát vọng cống hiến trong toàn đảng bộ và nhân dân.

 Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: thị xã Quảng Trị phải bổ sung điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch ngành và quy hoạch chi tiết. Nếu không làm tốt công tác quy hoạch sẽ rất lúng túng trong việc lựa chọn bước đi, hướng phát triển. Tuy nhiên, cũng cần thận trọng và tính toán nguồn lực để đảm bảo quy hoạch có tính khả thi:

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: Thị xã Quảng Trị cần tính toán sử dụng đất đai hợp lý, điều chỉnh bổ sung để phát triển không gian đô thị hai bên dòng sông Thạch Hãn, đồng thời tập trung rà soát quỹ đất ở các cụm công nghiệp, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp có công nghệ cao, công nghiệp sạch.

Lấy ví dụ từ thực tế phát triển của phố cổ Hội An ( Quảng Nam) và Thành phố Hyroshima của Nhật Bản, hai thành phố có điểm tương đồng với thị xã Quảng Trị về lịch sử và xuất phát điểm, đồng chí Bí thư đã gợi mở về định hướng phát triển  của Thị xã Quảng Trị trong thời gian tới, đó là phải tạo được nét khác biệt của thị xã Quảng Trị so với các đô thị khác.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị: thị xã Quảng Trị tập trung huy động các nguồn lực, từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị lọai 3 để đến cuối năm 2020 tiệm cận được các tiêu chí này, trong đó cần đặc biệt ưu tiên cho các tiêu chí nâng cao đời sống của người dân. Bám sát cơ cấu kinh tế để tập trung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với cơ cấu lại lao động, giảm dần tỷ lệ lao động trong nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại.

Đối với công tác xây dựng Đảng, ngoài tập trung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Thị xã Quảng Trị cần tập trung thực hiện các Nghị quyết khóa XII của Đảng, mạnh dạn đăng ký thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy chính trị gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu trên cơ sở tuyệt đối tuân thủ các quy định của Trung ương, phát huy dân chủ, công tâm và khách quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng hoàn toàn ủng hộ những kiến nghị, đề xuất của thị xã Quảng Trị trong việc tạo cơ chế chính sách đặc thù; ưu tiên, tìm kiếm nguồn lực đầu tư hạ tầng và  rà soát lại một số dự án trên địa bàn.

Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội