Tin tức

Đảng viên trẻ đam mê làm kinh tế

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:31

Cũng như rất nhiều thanh niên trẻ có xu hướng trở về quê lập nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Hữu Phương, thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa huyện Cam Lộ với tinh thần không ngừng tìm tòi, học hỏi, táo bạo trong phát triển kinh tế nên những năm qua anh đã xây dựng được một gia trại quy mô, cho thu nhập ổn định.

Nhân rộng mô hình cà gai leo là hướng đi mới của anh Phạm Hữu Phương.

Phạm Hữu Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng đất bán sơn địa thuộc xã Cam Nghĩa. Tuy là con út trong gia đình nhưng từ nhỏ anh đã cần cù, chịu khó, một buổi đến trường, một buổi phụ giúp cha mẹ làm ruộng vườn.
 
Năm 2006, anh được vinh dự kết nạp vào Đảng, năm 2007 trúng tuyển vào trường Đại học dân lập Phú Xuân (thành phố Huế) chuyên ngành Lịch sử với số điểm khá cao. Thời gian anh học đại học là lúc gia đình gặp nhiều khó khăn nhất.

Tốt nghiệp đại học, anh trở về quê và được nhận vào làm ở  văn phòng Đảng ủy xã Cam Nghĩa. Sau mỗi ngày làm việc trở về nhà, anh lại phụ giúp cha mẹ làm vườn. Nhận thấy đất vườn rộng nhưng chưa khai thác hiệu quả, anh vận động cha mẹ chặt hết những cây ăn trái giá trị thấp, không làm rau màu nữa mà chuyển sang trồng nghệ vàng, mở rộng thêm diện tích hồ tiêu. Cách làm đó của anh bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Từ đó, anh mạnh dạn vay vốn mở vườn ươm tiêu, mỗi năm ươm khoảng 12.000-13.000 bầu tiêu giống cung ứng cho nhu cầu thị trường trong tỉnh và cả những tỉnh lân cận.
 
Trích tiếng anh Phạm Hữu Phương:


Ngay sau đó, với sự quyết liệt của mình, anh cho xây dựng chuồng nuôi gà rừng, lợn rừng, bồ câu, thỏ, dúi, ngan và trồng mới thêm 400 gốc cao su. Ngay năm đầu tiên, anh đã lãi được 50 triệu đồng từ mô hình gia trại trên.
 
Đến nay Sau hơn 5 năm xây dựng mô hình, anh Phương đã xây dựng được một gia trại khá quy mô bao gồm nhiều vật nuôi, cây nuôi được thị trường ưa chuộng như : chồn hương, thỏ, lợn rừng, cây thì có tiêu, nghệ, sắn dây, cà gai leo..
 
Mô hình và cách làm gia trại của anh Phương có nhiều điểm khác các mô hình khác đó là không sử dụng thức ăn công nghiệp mà chỉ tận dụng thức ăn sẵn có như: lúa, bột ngô, cám, gạo, rau xanh, giun quế, tổ mối, chuối, sắn...Và nuôi theo kiểu bán thả chuồng để vật nuôi phát triển tự nhiên, có thể tự tìm kiếm thức ăn. Nhờ nắm bắt kỹ thuật chăm sóc, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp nên đàn vật nuôi của gia đình anh Phương phát triển rất tốt, chất lượng con giống và thịt thương phẩm được nhiều người đánh giá cao.
 
Trích tiếng anh Phạm Hữu  Phương:


Hiện nay, anh Phương bắt đầu cải tạo đất để tiến hành ươm tiêu vụ mới. Con đường lập nghiệp, theo đuổi ước mơ làm giàu của anh Phạm Hữu Phương vẫn còn nhiều dự án và kỳ vọng phía trước. Anh luôn tâm niệm : Làm nông nghiệp, đi đầu phải là chịu khó, nhưng người nông dân hiện đại thì ngoài chịu khó còn phải nhanh nhạy nắm bắt xu hướng sử dụng nông sản của thị trường, mới có thể thành công. 

                                                                                                                                                  Diệu Thông

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội