Mặc dù bão đã giảm cấp nhưng vẫn là cơn bão mạnh. Đường phố nhiều nơi là liệt cây xanh ngã đổ, mái tôn, bảng hiệu quảng cáo bị gió bão quật hất tung xuống đường...


PV Lê Hiếu tại Thừa Thiên Huế đưa tin, tại đây gió giật cấp 8 ở các xã ven biển, khiến nhiều cây xanh ngã đỗ. Đến nay đã có 10 nhà ở tỉnh bị tốc mái, 1 người bị thương nhẹ. Hiện tỉnh đang thống kê thiệt hại ban đầu.

06:57

Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối ngả đổ hàng loạt trên các tuyến đường, nhiều khu vực bị mất điện vẫn chưa thể khắc phục.

06:46
06:44

Phóng viên Long Phi tại Quảng Nam thông tin: Mưa lớn kéo dài hai ngày qua tại khu vực miền núi tỉnh Quảng Nam khiến mực nước các sông, suối dâng cao. Sáng 28/9, lũ từ đầu nguồn bắt đầu đổ về kèm theo nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Người dân khu vực nguy hiểm đã và đang được di dời đến nay an toàn.

06:42

Xác định đây là cơn bão rất lớn, nên công tác chuẩn bị công phu bài bản

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, "chúng ta đã xác định đây là cơn bão rất lớn, nên công tác chuẩn bị rất công phu bài bản. Rất mừng là tới thời điểm hiện nay bão đã suy giảm, thiệt hại ít. Chúc mừng các địa phương đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hạn chế được thiệt hại do bão. Bây giờ, trước hết phải khẩn trương rà soát các điểm có bị thiệt hại. các khu dân cư bị tốc mái, nhà bị tốc mái. Một số khu vực ảnh hưởng. Hỗ trợ cho bà con để dựng lại khu vực này. Các khu vực cây cối bị đổ, ảnh hưởng đến giao thông, phải có bộ phận trực chiến khẩn trương khắc phục, dựng cây hoặc cắt tỉa cành, tránh ùn tắc giao thông. Sau khi kết thúc bão, tập hợp nhanh, kiểm tra các khu vực bị thiệt hại. Tổng hợp số liệu thiệt hại về người, về vật chất để báo cáo".

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương hết sức chú trọng tinh thần không được chủ quan. Kinh nghiệm là đã trả giá qua một số cơn bão. Sau cơn bão gây ra thiệt hại còn lớn hơn so với bão diễn ra. Việc cho đi học lại phải khẩn trương nhưng phải căn cứ vào tình hình đường sá, tình hình hồ đập, cầu cống đảm bảo an toàn. Trời yên biển lặng hẳn cho học sinh đi học, tránh tình trạng sớm 1 ngày mà ảnh hưởng tính mạng người dân.
Các địa phương tiếp tục theo dõi bám sát các thông tin do trung tâm khí tượng thủy văn cung cấp để có ứng phó. Phó Thủ tướng nêu rõ, hiện bão vẫn đang đổ bộ, các địa phương không được ngừng không được nghỉ trong lúc này, tiếp tục quản lý chặt.

 
06:40

PV Thanh Hà tại Đà Nẵng: Thông tin từ cuộc họp ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết hiện chưa có thiệt hại về người, có 2 nhà tốc mái. Một dãy tường học bị đổ. Trong đêm, Đà Nẵng có 1 trường hợp cấp cứu phụ nữ chuyển dạ, phải dùng xe chuyên dụng, nay đã an toàn.
Tại Quảng Ngãi, mưa to gió lớn khiến tỉ lệ hộ mất điện lên đến 51,57%. Thông tin liên lạc tại tỉnh Quảng Ngãi vẫn thông suốt. Hiện Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người.

Tại Quảng Trị, trong mấy tiếng qua lượng mưa đạt mức trung bình, phổ biến từ 100-120mm. Mực nước các sông ở dưới mức báo động 1. Tại biển Cửa Việt gió cấp 6 giật cấp 8.

Tại Bình Định, người và tài sản phương tiện đều an toàn. Tại Kon Tum, có 6 xã bị mất điện từ lúc 3 giờ sáng. Trên địa bàn có 85 hồ chứa thủy lợi, 6 thủy điện đều an toàn.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đêm 27/9 ghi nhận một số địa bàn có gió mạnh, gió đạt cấp 6-7, giật cấp 8. Tại huyện Nam Đông, A Lưới sáng nay bắt đầu có gió mạnh hơn, gió giật lên cấp 9.

Theo ông Phương, tại thượng nguồn sông Hương là dãy Bạch Mã, huyện Nam Đông có mưa lớn. Tuy nhiên, do hồ đập trữ nước nên sông Hương chỉ hơn báo động 1 một chút. Các sông khác cũng đang ở dưới mức báo động 1. Đêm 27/9, điện lực Thừa Thiên Huế đã sa thải lưới điện vào 0 giờ 30 để đảm bảo an toàn trong gió lớn. Báo cáo ban đầu, tại huyện Phú Vang có sập 1 nhà, 10 nhà tốc mái, 1 người bị thương nhẹ ở chân. Các địa phương khác đang thống kê, nhưng chưa có số liệu về người chết. Tổng đài của tỉnh đã tiếp nhận 3 trường hợp để chuyển viện gấp, đưa đi viện an toàn.

 
06:39

PV Long Phi tại tỉnh Quảng Nam: Sáng 28/9, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản cho phép người dân và các phương tiện tham gia lưu thông được hoạt động bình thường từ 6h00 ngày 28/9/2022. Công an tỉnh; Sở Giao thông vận tải và các địa phương bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người dân và phương tiện đi qua các vị trí bị ngập sâu, nước chảy xiết, có nguy cơ sạt lở đất; hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông theo tình hình thực tế của mưa, lũ đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

06:32

Bão đã giảm cấp nhưng vẫn là cơn bão mạnh

PV Thanh Hà tại Đà Nẵng: Thông tin tại cuộc họp ban chỉ đạo tiền phương diễn ra từ 5h30-6h30 phút sáng 28/9 cho biết, khu vực Miền Trung và Tây Nguyên có mưa to đến rất to, có nơi trên 200mm, dự báo cả đợt sẽ có lượng mưa khoảng 400mm, cá biệt có nơi lên 400mm. Hiện tại, các tỉnh, thành phố chưa có báo cáo thiệt hại, sự cố và yêu cầu cứu hộ, cứu nạn.

Riêng tại thành phố Đà Nẵng, công tác rà soát, di dân tại âu thuyền Thọ Quang: Đến 1 giờ sáng nay, còn khoảng 60 người vẫn đang ở dưới thuyền để nổ máy chống đắm tàu. Thành phố đã tuyên truyền vận động nhưng số người này không rời tàu lên bờ tránh bão. Khi bão đổ bộ, gió lớn Biên phòng không tiếp cận được. Thành phố Đà Nẵng đang chuẩn bị phương án cứu hộ khi cần.

Tại Đà Nẵng, 3340 trạm biến áp bị mất điện ảnh hưởng 250.000 khách hàng, 3 nhà dân bị tốc mái, 02 phao bù bị trôi dạt trong Âu thuyền Thọ Quang, 75 cây xanh và một số biển hiệu quảng cáo ngã đổ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tinh thần chủ động của các bộ ngành địa phương trong công tác ứng phó với bão số 4. Mặc dù bão đã giảm cấp nhưng vẫn là cơn bão mạnh, hiện gió mạnh cấp 10, cấp 11 nên thiệt hại của người dân sẽ giảm đáng kể Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh thành phố từ Quảng Trị đến Bình Định yêu cầu các địa phương tiếp tục không chủ quan ứng phó với bão số 4.

06:29
06:14

PV Đình Thiệu tại Quảng Nam cho biết, gió bão quần thảo tại thành phố Hộ An, tỉnh Quảng Nam từ tối hôm qua đến sáng nay. Lúc này gió vẫn còn còn rất mạnh. Từ hôm qua, thành phố Hội An đã bị mất điện. Ghi nhận rạng sáng nay, trên đường phố Hội An nhiều cây xanh ngã đổ. Gió bão đã quật ngã một cây cổ thụ lớn sau lưng trụ Sở UBND thành phố Hội An và đè lên bờ tường và gây sập bờ tường Đài Truyền thành thành phố Hội An

06:09
06:07
06:06

PV Thanh Hà tại Đà Nẵng: Bắt đầu từ 5 giờ 30 phút  sáng nay (28/9), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo tiền phương tại điểm cầu Thừa Thiên Huế. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai chủ trì phía điểm cầu Đà Nẵng. Lúc này cuộc họp vẫn đang diễn ra. 
Thông tin từ Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4 cho biết, cấp gió thực đo tại một số trạm ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, lúc mạnh nhất khoảng từ 3 đến 4 giờ sáng nay có  gió mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, một số nhà dân bị tốc mái (chưa thống kê được số lượng cụ thể) và gãy đổ một số cây xanh.

Tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị gió cấp 7, giật cấp 9. Huyện đảo Cồn Cỏ đã mở 2 hầm trú ẩn cho 400 cán bộ chiến sĩ và ngư dân vào hầm trú bão đảm bảo an toàn.  

Nhận định tại cuộc họp cho biết, hiện vẫn còn gió mạnh cấp 9, cấp 10, gió mạnh sẽ duy trì cho đến 9-10 giờ sáng nay. Mặc dù tâm bão trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng nhưng hoàn lưu bão vẫn còn mạnh đến 12 giờ trưa nay mới kết thúc. Vì vậy, người dân vẫn chưa nên ra đường lúc này, đồng thời tiếp tục cấm biển cho đến trưa nay.

 

Nhận định tại cuộc họp khẳng định, miền Trung nước ta rất may mắn bão đã giảm cấp chứ không phải siêu bão như dự báo ban đầu. Đây là cuộc tập dượt rất quan trọng cho mùa mưa bão năm nay.

06:05

PV Thành Long tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định thông tin, ảnh hưởng bão số 4,trên địa phương này chỉ ghi nhận mưa cả ngày và đêm qua.  Lúc 4 giờ sáng ven biển Tam Quan gió cấp 7, cấp 8. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại do bão số 4.

05:55

Thời điểm này chưa có thống kê chứng thức thiệt hại về người và tài sản do bão số 4 gây ra nhưng vào 2 giờ 30 phút sáng nay, chúng tôi đã nhận được thông tin một số ngôi nhà cấp 4 đã bị gió bão quật ngả đổ. Tại xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, một phần ngôi nhà cấp 4 đã đổ sập, rất may không có thiệt hại về người khi cả 7 thành viên trong nhà đã kịp sơ tán khi ngôi nhà sắp sâp. Đến thời điểm này, rất nhiều địa phương ở Quảng Nam đã bị mất điện.

05:52

Phóng viên Long Phi tại tỉnh Quảng Nam thông tin, ngay lúc này không khí tại khu vực ven biển của tỉnh Quảng Nam rất tĩnh lặng, chỉ có mưa nhỏ. Tuy nhiên thời gian từ 2 giờ đến 3 giờ 30 phút sáng, người dân tại đây đã trải qua thời khắc rất lo sợ khi trong đêm tối gió giật liên hồi.

Theo thông tin chúng tôi nhận được thì tại tỉnh Quảng Nam gió mạnh với cường độ có thể vẫn ở cấp 11-12, giật cấp 13-14. Tiếng gió rít trong đêm khuya rất lớn, tiếng tôn bay và cây cối, hạ tầng gãy đổ đã khiến nhiều người phải thức trắng đêm.

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập