Dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chiều ngày 10/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 10 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ các tháng cuối năm.



Quang cảnh cuộc họp về 
về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh 10 tháng năm 2022 và nhiệm vụ những tháng cuối năm
 
Trong 10 tháng đầu năm, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, kinh tế tỉnh Quảng Trị đã phục hồi trên nhiều lĩnh vực như thương mại, dịch vụ du lịch, thu ngân sách nhà nước. Tính đến 31/10, thu ngân sách vượt mốc 4000 tỷ đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, khó khăn. Tỷ lệ giải ngân đầu tư công còn chậm. Đến ngày 31/10, tổng giá trị giải ngân kế hoạch đầu tư công của tỉnh là 1.468 tỉ đồng, chỉ đạt 49,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn nhiều trường hợp phức tạp, kéo dài; giá nhiên liệu và một số loại vật liệu xây dựng tăng đột biến ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn. Việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, công tác bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn một số huyện còn gặp nhiều khó khăn.  Ba nội dung trọng tâm các sở, ngành địa phương tập trung thảo luận, đề ra giải pháp tháo gỡ, đó là vấn đề thu ngân sách những tháng còn lại, giá nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh, công tác giải phóng mặt bằng và xử lý tình trạng thiếu hụt đất đắp phục vụ các công trình thi công trên địa bàn.
Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các sở ngành, địa phương rà soát lại các chỉ tiêu KTXH đặt ra trong năm, những sở ngành, địa phương nào không thực hiện được cần báo cáo giải trình cụ thể để UBND tỉnh chỉ đạo. Liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh, cần tăng cường các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo, duy trì tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao, đồng thời chuẩn bị công tác chăm lo tết cho người nghèo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận cuộc họp
 
Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị nghị các Sở, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa để thực hiện hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong kế hoạch năm 2022. Tập trung quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, quyết tâm giải ngân hết số vốn kế hoạch năm 2022 đã được cấp có thẩm quyền giao. Các chủ đầu tư có số vốn kế hoạch năm 2022 lớn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ, thủ tục để đấu thầu, trao thầu, tạm ứng vốn để giải tỏa áp lực giải ngân vốn của toàn tỉnh. Các công trình, dự án đã có khối lượng, tiến hành làm việc với Kho bạc nhà nước để thanh toán, không để dồn thanh toán vào cuối năm. Tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư. Kiên quyết điều chuyển vốn các công trình, dự án chậm tiến độ. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư tập trung cao độ cho nhiệm vụ này.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chủ động đề xuất, triển khai thực hiện các giải pháp đột phá hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, nhất là đối với các ngành, lĩnh vực đạt thấp. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, phòng chống các loại dịch bệnh, tạo môi trường an toàn, thuận lợi để phục hồi và phát triển kinh tế. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương.

Trần Tú – Thanh Châu