Sáng 27/9, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình nuôi lợn theo hướng hữu cơ tại xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh. Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Đại Nam – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh; lãnh đạo huyện Vĩnh Linh và đông đảo bà con nông dân cùng tham dự.


Được triển khai từ tháng 5/2023, sau gần 4 tháng, mô hình nuôi lợn theo hướng hữu cơ với giống lợn 3 máu (100% giống ngoại) triển khai tại 9 hộ với tổng đàn 45 con tại xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh đã đạt kết quả khả quan. Được nuôi hoàn toàn bằng các chế phẩm hữu cơ lên men từ thức ăn bản địa, đến nay, trung bình mỗi con lợn đã đạt trọng lượng từ 70 – 95kg, chất lượng thịt tốt, khỏe mạnh. Đây là tiền đề để tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trong thời gian tới, đảm bảo chất lượng thịt tốt cung ứng thị trường và góp phần tăng thu nhập cho nông dân.
Đồng chí Hồ Đại Nam cùng các thành viên trong đoàn đánh giá hiệu quả ban đầu của mô hình
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đại Nam – UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao những hiệu quả ban đầu của mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh. Mô hình đã góp phần phát huy ngành chăn nuôi truyền thống ở xã, tận dụng thức ăn tại địa phương, giảm chi phí, tăng thu nhập cho người dân. Từ hiệu quả ban đầu của mô hình, đồng chí giao huyện Vĩnh Linh xây dựng đề án bài bản để nhân rộng mô hình này trong thời gian tới; Sở Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ cho xã tạo nguồn giống tại chỗ để đảm bảo giống phát triển khi nhân rộng mô hình. Chăn nuôi trên vùng cát là một trong những lợi thế của các xã ven biển Quảng Trị, từ hiệu quả của mô hình, cần xây dựng mô hình gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo đầu ra, góp phần tăng thu nhập cho người dân tham gia mô hình.

Thế An – Minh Trí
Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập