Sáng 28/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp trực tuyến về chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4 về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) với sự tham gia của các điểm cầu trên toàn quốc. Điểm cầu Quảng Trị có sự tham gia của các sở, ban ngành liên quan.


Đoàn thanh tra của EC dự kiến gồm đại diện của Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (DG-MARE) và phái đoàn EC tại Việt Nam, sẽ sang Việt Nam làm việc về IUU từ ngày 10 - 18/10/2023 với mục tiêu đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống đánh bắt IUU, trong đó tập trung vào kiểm tra các khuyến nghị của đoàn sau chuyến thanh tra lần 3 vào tháng 10/2022 để đưa ra kết luận có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

 
 
Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành cùng các đơn vị liên quan đã trình bày báo cáo về  kết quả khai thác các giải pháp IUU, thực hiện các khuyến nghị của EC và công tác chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4. Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và kịch bản chi tiết đón đoàn EC theo các nội dung và yêu cầu được phân công. Có biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý kịp thời, có kết quả tàu cá của tỉnh vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài, các địa phương tổng hợp hồ sơ xử phạt triển khai Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, đặc biệt thực hiện nghiêm các quy định xử phạt đối với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài nằm trong danh sách tàu cá IUU.

Thế An – Biên Cương
Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập