Chiều 21/11, Ban Dân tộc HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị về Đề án quy định về chính sách hỗ trợ người dân tộc thiểu số, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang xuất ngũ, thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và khi lao động hết hạn hợp đồng trở về nước có nhu cầu tìm việc làm tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2024 - 2026. Đề án này sẽ được trình kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh sắp tới. Đồng chí Ly Kiều Vân – UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.


Mục tiêu của đề án là tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo quy định tại đề án, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sau khi về nước đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho mình và cho người khác, được vay vốn ưu đãi để tạo việc làm theo quy định của pháp luật.
Nếu được thông qua, đề án sẽ hỗ trợ 750 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Hỗ trợ 93 người lao động là lực lượng vũ trang xuất ngũ vay vốn chi phí đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng; Hỗ trợ 450 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hết hạn hợp đồng trở về nước tìm kiếm việc làm tại Quảng Trị.

Đồng chí Ly Kiều Vân phát biểu tại buổi làm việc
 
Sau khi nghe Sở LĐTB&XH làm rõ một số nội dung mà các thành viên Ban Dân tộc còn băn khoăn, kết luận buổi làm việc, đồng chí Ly Kiều Vân nhấn mạnh việc ban hành chính sách này là hết sức cần thiết, phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đây là chính sách khuyến khích những đối tượng yếu thế tham gia đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, do đó đề nghị Sở LĐTB&XH cần điều chỉnh tên gọi ngắn gọn, dễ hiểu. Để đảm bảo Nghị quyết ban hành có tính khả thi, tránh gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, cần thiết kế điều về giải thích từ ngữ; bổ sung thêm cam kết của người được hỗ trợ đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, đồng thời cần làm rõ nguồn lực thực hiện Nghị quyết.

Nguyễn Loan – Thanh Châu
Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập