Sáng 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo huyện Gio Linh và 3 xã Gio Quang, Gio Hải, Gio Mai.



Qua kiểm tra thực tế, tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là hơn 265 ha, riêng vùng lõi là 136 ha. Hiện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng là 148 ha, trong đó đã bàn giao 140,5 ha đất cho nhà đầu tư. Khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại phải thực hiện là 117,3 ha. Diện tích còn lại đang hoàn thiện danh sách, bản đồ thu hồi đất để áp giá công khai. Dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng kiểm tra tình hình thực hiện dự án đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị tại xã Gio Quang


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc hoàn thành bàn giao 136 ha cho nhà đầu tư theo kế hoạch để tổ chức thi công, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện tiếp tục đưa ra các giải pháp xử lý hiệu quả những khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó các địa phương Gio Quang, Gio Mai, Gio Hải triển khai các phương án phù hợp để thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng dự án, trước mắt ưu tiên các công việc cụ thể để có cơ sở thẩm định phê duyệt chi trả đúng quy định. 

 

Riêng kế hoạch vốn năm 2024 đã được bố trí đến thời điểm hiện nay là 110,9 tỷ đồng. Để đảm bảo nguồn vốn để thực hiện các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bàn giao mặt bằng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch giải ngân vốn trong thời gian tiếp theo và đã trình UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính xin bổ sung nguồn vốn với số tiền là 112,789 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là một dự án lớn, trọng tâm của tỉnh, rất cần sự nỗ lực tích cực, vào cuộc thực hiện một cách đồng bộ, từ các cấp, ngành, địa phương và người dân. Riêng công tác giải phóng mặt bằng, cần thực hiện một cách khoa học, làm tốt công tác dân vận để  vừa thực hiện đảm bảo đúng quyền lợi, trách nhiệm của người dân và tuân thủ đúng quy định của nhà nước. Đối với một số trường hợp có lăng mộ trên đất mà dân chưa đồng ý về đơn giá bồi thường và hỗ trợ hoặc có tài sản trên đất UBND xã quản lý, Hội đồng giải phóng mặt bằng sớm công khai thẩm định giá, đơn vị đo đạc cung cấp danh sách thu hồi, bản đồ đo đạc để địa phương xác định nguồn gốc đất, tài sản trên đất, tiến hành nhanh chóng kiểm đếm, áp giá công khai theo quy định. Cùng với đó, đồng chí yêu cầu huyện Gio Linh cũng như các xã trong vùng dự án làm tốt công tác tái định cư gắn với xây dựng hạ tầng thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân./.



Việt Anh - Võ Quốc

 

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập