Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Quảng Trị, sáng nay, đoàn kiểm tra số 1925 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Hữu Đông – UVTW Đảng, Phó trưởng Ban nội chính Trung ương, Phó trưởng đoàn kiểm tra có buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Long Hải – UVDK Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hà Sỹ Đồng – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Quyền Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Nam – UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện thường trực UBKT Tỉnh ủy; BTV Đảng ủy UBND tỉnh và đại diện các phòng ban chuyên môn liên quan.


Tại buổi làm việc, Đảng ủy UBND tỉnh đã báo cáo về việc thực hiện Chỉ thị 35 và Kết luận số 118 của Bộ Chính trị, cùng các nghị quyết liên quan đến đổi mới tổ chức bộ máy. Đặc biệt, trong việc thực hiện Nghị quyết số 57 về phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số quốc gia, UBND tỉnh đã đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, với trọng tâm là hoàn thiện thể chế, đầu tư hạ tầng khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ doanh nghiệp.

Liên quan đến Kết luận số 123 về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, với mục tiêu tăng trưởng đạt trên 8%, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Kết luận và Nghị quyết điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó GRDP đạt 8% so với năm 2024 và GRDP đầu người đạt từ 89,7 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dự kiến đạt 32.800 tỷ đồng.

Về tổ chức lại bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18, tỉnh đã hoàn thành việc sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và cấp huyện theo chủ trương của Trung ương. Sau sắp xếp, tỉnh còn 14 cơ quan chuyên môn và giảm 16 phòng chuyên môn so với năm 2024. Từ 2015 đến 2021, tỉnh đã giảm 183 đơn vị sự nghiệp công lập và 2.048 chỉ tiêu biên chế. Giai đoạn 2022-2026, tổng chỉ tiêu cần cắt giảm là 1.695 người.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra Bộ chính trị với Đảng uỷ UBND tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Long Hải khẳng định: tỉnh đã thực hiện Nghị quyết 18 đúng tiến độ và đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động của các sở mới, đặc biệt trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết tỉnh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%, và mong muốn đoàn kiểm tra có ý kiến với các bộ ngành để kịp thời hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện các nội dung đã được Tổng Bí thư Tô Lâm kết luận.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rà soát các trụ sở các cơ quan sau sáp nhập, có phương án xử lý để tránh lãng phí. Đồng thời, yêu cầu tỉnh chuẩn bị tốt cho văn kiện đại hội và công tác nhân sự, tiến hành ban hành ngay các nội quy, quy chế làm việc sau đại hội.

Đồng chí cũng ghi nhận nỗ lực của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Trị trong việc thực hiện Nghị quyết 57, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cho khoa học công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh tỉnh còn nhiều khó khăn. Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết này, đồng chí lưu ý 3 vấn đề cần quan tâm thực hiện, đó là quan tâm  tuyển dụng các nhà khoa học trẻ và đưa vào cấp ủy những nhà khoa học; cần đảm bảo nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước cho lĩnh vực KHCN, đổi mới sáng tạo ít nhất là từ 3-5% và tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp có thế mạnh vào nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ này.

Đối với việc thực hiện Kết luận 123, đồng chí Nguyễn Hữu Đông ghi nhận tinh thần và quyết tâm ủng hộ các chủ trương của Trung ương, đồng thời đề nghị tỉnh cần chú trọng vào công tác giải ngân đầu tư công và hoàn thành các dự án, từ đó góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%. Bên cạnh đó, cần tham mưu cho Quốc hội và Chính phủ sửa đổi những luật gây cản trở sự phát triển. Ngoài ra, tỉnh cần tiếp tục cải thiện các chỉ số để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào Quảng Trị; Nghiên cứu thêm những dự án quy mô lớn có thể giúp Quảng Trị phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

 

Nguyễn Loan – Thanh Châu

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập