Sáng nay, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII tổ chức kỳ họp thứ 29 để bàn và quyết định các nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Đăng Quang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp. Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Long Hải – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hà Sỹ Đồng – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, giám đốc các sở, ngành.



Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đăng Quang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và công cuộc đổi mới kinh tế và cho biết, những nỗ lực này đang tạo ra “sức nóng” mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng trong toàn bộ hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, nhận được sự đồng tình cao từ cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mục tiêu chính của kỳ họp lần này là nâng cao hiệu năng hoạt động của hệ thống chính trị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong kỷ nguyên mới. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét việc tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và chính sách hỗ trợ cho các trường hợp thực hiện chế độ theo Nghị định số 177, 178 của Chính phủ, với mục tiêu hoàn thành trước ngày 20/2/2025.


Kỳ họp thứ 29 HĐND tỉnh khóa VIII thông qua 10 Nghị quyết

Đặc biệt, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025, HĐND tỉnh thảo luận về các kịch bản tăng trưởng và giải pháp phát huy hiệu quả các nguồn lực, đồng thời thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xây dựng, nông lâm ngư nghiệp, thương mại - dịch vụ, và du lịch. HĐND tỉnh cũng xem xét danh mục các dự án chuyển đổi, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho các dự án động lực của tỉnh, đồng thời quy định mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng.

Xác định những nội dung của kỳ họp lần này là những vấn đề quan trọng, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của tỉnh Quảng Trị và cả nước trong thời gian tới, các Ban HĐND tỉnh đã thẩm tra kỹ, các ngành liên quan như Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương cũng đề xuất nhiều giải pháp với quyết tâm đạt mức tăng trưởng từ 8%.

Sau khi nghe báo cáo thẩm tra và ý kiến đóng góp từ các đại biểu, đồng chí Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh rằng: các nghị quyết được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời cho rằng việc điều chỉnh các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 là một nhiệm vụ đầy thách thức, khi mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2024 chỉ đạt 6,6%, và năm cao nhất là năm 2022 cũng chỉ đạt 7,15%. Vì vậy, ngay sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao và nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, các địa phương, các thành phần kinh tế và Nhân dân nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn; khơi thông nguồn lực; phát huy các tiềm năng, lợi thế; tìm kiếm các dư địa; khai thác thêm các động lực tăng trưởng mới để tạo sức mạnh tổng hợp, bảo đảm thực hiện hoàn thành mục tiêu đã đề ra; tạo tiền đề và điều kiện để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030 theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.

Đối với Nghị quyết về tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hà Sỹ Đồng cho biết: Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định; chủ động ban hành các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức; điều chỉnh Đề án vị trí việc làm của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh sau khi được tổ chức lại…, đảm bảo các hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh nhanh chóng ổn định, thông suốt, tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Với những nghị quyết khác, UBND tỉnh cam kết sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các nhiệm vụ đã đề ra. Sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của Nhân dân, sẽ là chìa khóa để khơi thông nguồn lực và phát huy tiềm năng của tỉnh

Với sự đồng thuận cao, HĐND tỉnh đã thông qua 10 nghị quyết, trong đó có 7 nghị quyết về kinh tế xã hội và 3 nghị quyết liên quan đến công tác cán bộ và Nghị quyết về tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. Theo đó, thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị như sau:

1. Thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo trên cơ sở tổ chức lại Ban Dân tộc tỉnh tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tôn giáo từ Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ.

2. Tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh dưới hình thức hợp nhất:

a) Hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính thành Sở Tài chính.

b) Hợp nhất Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng thành Sở Xây dựng.

c) Hợp nhất Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành Sở Nông nghiệp và Môi trường.

d) Hợp nhất Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Khoa học và Công nghệ thành Sở Khoa học và Công nghệ.

đ) Hợp nhất Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Nội vụ thành Sở Nội vụ.

3. Tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh dưới hình thức điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ:

a) Sở Giáo dục và Đào tạo: Tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển sang.

b) Sở Y tế: Tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về bảo trợ xã hội, trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội (trừ nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy) từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển sang.

c) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản; phát thanh và truyền hình; thông tin điện tử; thông tấn; thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại từ Sở Thông tin và Truyền thông chuyển sang.

d) Sở Nông nghiệp và Môi trường: Tiếp nhận nhiệm vụ về giảm nghèo từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển sang.

đ) Chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sang Công an tỉnh.

e) Chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước về lý lịch tư pháp và thực hiện dịch vụ công cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ Sở Tư pháp sang Công an tỉnh.

g) Chuyển nhiệm vụ về sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ từ Sở Giao thông vận tải sang Công an tỉnh.

h) Chuyển nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn, an ninh thông tin mạng từ Sở Thông tin và Truyền thông sang Công an tỉnh.

4. Các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chấp hành sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ chuyên ngành.

5. Các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh chấm dứt hoạt động, có thay đổi về tên gọi sau khi tổ chức lại phải giao nộp con dấu và thực hiện thủ tục đăng ký mẫu con dấu mới theo quy định tại Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu và các quy định hiện hành liên quan. Thời gian hoàn thành trước ngày 01/3/2025.

6. Các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh sau khi được thành lập, tổ chức lại theo quy định tại Điều này chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 01/3/2025.


NGUYỄN LOAN – THANH CHÂU

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập