Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân nhiều nước châu Á. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp, tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cầu mong về một năm mới hạnh phúc, bình an.
Lễ hội mùa xuân hay Tết Nguyên đán là lễ hội truyền thống lớn nhất của Trung Quốc khi người dân trên khắp đất nước trở về quê hương để đoàn tụ gia đình. Vào dịp năm mới, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành.
Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh, trong đó đáng chú ý có bánh Tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại ngon, cùng với đường và gừng tươi. Mọi người dùng món bánh này với mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn gắn bó với nhau bền vững, gia đình thịnh vượng, tiến bộ.
“Đối với những người bình thường như chúng tôi, sống một cuộc sống tốt đẹp là điều quan trọng nhất. Đất nước hoà bình là hạnh phúc lớn nhất và đó cũng là niềm vui lớn nhất của chúng tôi.”
“Nếu nền kinh tế tốt hơn vào năm mới, tôi sẽ có cơ hội tìm được một công việc tốt hơn và cuộc sống gia đình tôi sẽ được cải thiện. Chúc cho năm mới mọi thứ sẽ đều ổn."
Cũng giống như ở Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác, người Singapore cũng đón Tết âm lịch. Vào dịp này, người dân thường trang trí những chiếc đèn lồng rực rỡ, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, mua sắm đồ đạc và nấu các món ăn truyền thống. Trong bữa ăn ngày tết của người Singapore không thể thiếu bánh trôi tàu hay mỳ trường thọ, những món ăn tượng trưng cho sự đoàn viên và sum họp.
“Từ xưa đến nay vẫn vậy, Tết là dịp để mọi người cùng hướng về gia đình, hướng về những người thân yêu. Có rất nhiều những điều tốt đẹp trong Năm mới mà bạn có thể chia sẻ với nhau. Chúng tôi cùng nhau ăn uống, cười đùa vui vẻ và cả bọn trẻ cũng vậy, có thể tặng nhau những món quà hay tặng tiền lì xì.”
Còn tại Hàn Quốc, người ta gọi Tết âm lịch là Seollal. Đây không chỉ là sự kiện đánh dấu thời khắc bước sang năm mới mà còn là kỳ nghỉ lễ dài ở Hàn Quốc chỉ sau Tết Trung thu. Dù sống trong một xã hội hiện đại, nhưng với truyền thống trọng gia đình, người dân Hàn Quốc vẫn giữ truyền thống về quê ăn Tết với người thân.
Chính vì thế, nghi lễ đầu tiên trong ngày đầu năm mới là các thành viên trong gia đình sẽ tập trung trước bàn thờ gia tiên để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên. Và một món ăn không thể thiếu để dâng cúng tổ tiên trong ngày đầu năm mới là món Tteokguk- canh bánh gạo.
Người Hàn Quốc quan niệm rằng thanh bánh gạo dài là tượng trưng cho sự trường thọ, cho công việc được thuận lợi, làm ăn phát đạt. Trong khi đó, hình bầu dục của các miếng bánh thái lát tượng trưng cho hình tròn của đồng tiền xu từng được sử dụng trong quá khứ mang ý nghĩa phát tài lộc cả năm.
“Đối với người dân Hàn Quốc, thức ăn trong dịp đầu năm mới rất quan trọng để gắn kết mọi người với nhau. Chúng tôi đặt các loại thức ăn truyền thống lên chiếc bàn đã được chuẩn bị sẵn và mời tổ tiên. Đó là cách chúng tôi thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên và cũng là dịp để gia đình, người thân sum vầy.”.
Theo VOV.VN
Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị