Vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở dải Gaza sẽ được nối lại tại Doha, Qatar. Tuy nhiên, vòng đàm phán lần này được dự báo sẽ gặp không ít khó khăn do khoảng cách lớn về quan điểm giữa Israel và lực lượng Hamas.Kênh Al-Qahera dẫn một nguồn tin cấp cao cho biết vòng đàm phán Gaza mới tại Doha sẽ quy tụ các đại diện đến từ Israel, Ai Cập, Qatar, và Mỹ. Theo đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập Abbas Kamel và Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ William J. Burns sẽ dẫn đầu các phái đoàn Ai Cập và Mỹ tham gia vòng đàm phán. Mục tiêu của vòng đàm phán lần này là đưa các quan điểm của phong trào Hamas và Israel đến gần nhau hơn nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Các cuộc đàm phán lần này có được động lực mới khi phong trào Hamas và Israel bắt đầu thể hiện sự linh hoạt sau nhiều tháng bế tắc. Lực lượng Hamas tuần trước đã giảm bớt các điều kiện của nhóm này, theo đó từ bỏ yêu cầu Israel phải cam kết bằng văn bản về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn khi giai đoạn đầu của thỏa thuận kết thúc. Phía Israel cũng đã đồng ý có điều kiện với đề xuất mới của Hamas, đồng thời nêu bật quan điểm cuối cùng của nước này rằng Hamas phải đáp ứng các yêu cầu về thời gian biểu và các chi tiết về việc trả tự do cho các con tin.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa hai bên về vấn đề quản lý và an ninh ở Gaza thời hậu xung đột khi Israel quyết tâm loại bỏ Hamas và từ chối rút hoàn toàn khỏi vùng đất này. Thời báo Israel mới đây đã đăng tải một số một số yêu cầu mang tính không thỏa hiệp của Thủ tướng Israel Netanyahu trong việc đàm phán ngừng bắn. Một trong số đó là điều khoản, bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào cũng phải tạo điều kiện để Israel tái khởi động chiến sự cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu.

Lực lượng Hamas cho đến nay vẫn khẳng định vai trò hậu chiến trong việc quản lý Gaza và phản đối việc triển khai các lực lượng quốc tế, theo như yêu cầu của Israel. Trong một tuyên bố, lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, ông Ismail Haniyeh đã nói rằng việc lực lượng quân đội Israel  tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào thành phố Gaza có nguy cơ làm đổ vỡ các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn mang tính quyết định. Ông Haniyeh cũng kêu gọi các nhà trung gian hòa giải gây sức ép để Israel ngừng các hoạt động quân sự.

Nhận định về sự xung đột lợi ích này, theo đánh giá của giới phân tích, sự chênh lệch về quan điểm sẽ khiến việc đạt một thỏa thuận ngừng bắn là hết sức khó khăn và giờ vẫn chưa là thời điểm để các bên đạt được một lệnh ngừng bắn mới.  

Ông Eran Etzion, một cựu quan chức Hội đồng An ninh quốc gia Israel nói: “Trong tình hình hiện nay, chúng ta rất khó dự đoán về một kết quả tích cực của đàm phán. Thực tế thì hai bên khó có thể đạt được một thỏa thuận. Có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, lực lượng Hamas cũng không muốn đạt được thỏa thuận vào lúc này nếu Israel vẫn tiếp tục không ngừng tấn công Gaza. Trong khi đó về phía ông Netanyahu vì một số lý do chính trị cũng không muốn đạt được một thỏa thuận khi chưa tiêu diệt được toàn toàn Hamas”.

Mặc dù tham gia đàm phán ngừng bắn với Hamas song đến nay quân đội Israel vẫn không ngừng mở các cuộc tấn công nhằm vào Gaza. Trong hôm qua (9/7), Israel tiếp tục tiến hành tấn công một trường học ở thành phố Khan Yunis, vốn đã được cải tạo thành nơi trú ẩn cho những người Palestine phải di tản khiến nhiều người thương vong.


Theo VOV.vn

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập