Giới luật sư Nhật Bản cho hay, Tòa án cấp cao Nhật Bản lại vừa đưa ra phán quyết chưa có tiền lệ, đó là cho phép những người được xác định có vấn đề về giới tính trong cả tâm lý và nhận thức chuyển đổi sang giới tính khác và đính chính giới tính của mình trên hộ tịch mà không cần phẫu thuật ngoại hình hoặc phẫu thuật chuyển giới.Quyết định này của tòa án Nhật Bản về công nhân giới tính đã gây phản ứng trái chiều trong dư luận Nhật Bản.

Từ trước đến nay, theo “Luật đặc biệt về rối loạn nhận thức giới” của Nhật Bản, tất cả những người không nhìn nhận giới tính của mình muốn chuyển sang giới tính mà mình tự nhận và đính chính giới tính trên hộ tịch đều phải phẫu thuật ngoại hình cùng phẫu thuật cơ quan sinh dục cho phù hợp với giới tính muốn chuyển đổi. Tuy nhiên, việc phẫu thuật sẽ gây những đau đớn và tổn thương nghiêm trọng đến cơ thể và sức khỏe của đương sự.

Trước thực trạng đó, tháng 10/2023, Tòa án tối cao Nhật Bản đã ra phán quyết vô hiệu hóa Luật này với lý do là Luật này vi phạm Hiến pháp. Tòa tối cao còn yêu cầu phải xem xét và làm lại quá trình thẩm lý luật nay.

Theo các bên liên quan, ngày hôm nay 10/7, Tòa cấp cao Nhật Bản quyết định cho phép một người có ngoại hình và cơ quan sinh dục giống nam giới chuyển thành nữ giới và đính chính hộ tịch cho người này mà không cần làm phẫu thuật. Quyết định nêu rõ: “buộc con người từ bỏ quyền được bảo vệ thân thể để phẫu thuật hoặc từ bỏ quyền được đối xử pháp lý theo đúng giới tính của mình đều là vi hiến”.

Để giải thích cho quyết định này, Tòa cấp cao Nhật Bản còn nhấn mạnh: “Cho dù không phẫu thuật, nhưng những yếu tố cơ bản để chuyển giới đều được đáp ứng. Hiện, đương sự đang sử dụng phương pháp trị liệu bằng hormone và đang dần trở thành hình hài của nữ giới. Do vậy Toà quyết định công nhận chuyển giới”.

Quyết định trên gây nhiều ý kiến ngược chiều nhau. Trong khi một số ý kiến cho rằng đây là phán quyết mang tính nhân đạo, bảo vệ con người và quyền con người thì số khác lại tỏ ra thận trọng khi cho rằng điều này sẽ gây một số trở ngại trong giao tiếp xã hội, thậm chí còn khiến nhiều người vô tình sẽ có hành vi vô lễ với nữ giới, thậm chí có thể bị kết tội “quấy rối tình dục” một cách vô thức . Tuy nhiên, mặc cho dư luận trái chiều, đây vẫn được coi là niềm vui lớn cho những người có vấn đề về giới tính.


Theo VOV.vn

Youtube Liên hệ Facebook Đăng nhập