Sáng nay 6/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án Đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án Đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh và các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc giai đoạn 1 Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu. Tại Tổ 7 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Sóc Trăng, Long An tham gia thảo luận.
![]() |
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng khẳng định sự cần thiết, phù hợp của các dự án các dự án giao thông - Ảnh: Phương Thanh |
Các ĐBQH tán thành với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết của các dự án trong thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển KT - XH của quốc gia; đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, tăng khả năng kết nối giao thông giữa các tỉnh trong vùng; giúp mở rộng không gian phát triển, kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội thị; giảm áp lực cho giao thông nội đô và các tuyến đường hiện hữu.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng khẳng định sự cần thiết, phù hợp của các dự án này, đây sẽ là khâu đột phá chiến lược trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.
Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn phương án, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) với số lượng rất lớn của các dự án, phải đi xuyên qua nhiều các khu dân cư có mật độ dân cư lớn. Kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tập trung, quyết liệt chỉ đạo, có cơ chế đổi mới trong quy trình thực hiện thì mới đẩy nhanh tiến độ GPMB, đảm bảo tiến độ thi công của các dự án.
Đại biểu nhận thấy, các dự án được đưa vào trình Quốc hội lần này chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ đầu tư công, việc kêu gọi nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đang còn ít. Kiến nghị Chính phủ nên nhìn nhận vấn đề này một cách thấu đáo để khai thác, phát huy nguồn lực từ nguồn vốn xã hội hóa, thúc đẩy sự phát triển KT - XH của đất nước.
Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ĐBQH tỉnh Quảng Trị Nguyễn Chí Dũng khẳng định chủ trương của Đảng, quyết tâm của Chính phủ sẽ đưa các dự án hoàn thành thông toàn tuyến kết nối theo trục dọc từ đây đến năm 2025. Cùng với đó đầu tư xây dựng các đường cao tốc theo trục ngang để kết nối các vùng kinh tế. Đồng thời làm rõ hơn một số vấn đề, cung cấp thêm thông tin mà ĐBQH quan tâm đối với các dự án.
Phương Thanh/QTO
- Trên 6.500 thí sinh tham gia kỳ thi lớp 10 THPT
- Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đi kiểm công tác tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh
- Khởi công xây dựng Tổ công tác địa bàn - Thư viện biên giới
- Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép 5.400 viên ma tuý tổng hợp
- Tập huấn kỹ thuật an toàn vật liệu nổ công nghiệp

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị