Tin tức

Người phụ nữ Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Thứ tư, 29/11/2017 - 08:48

Chị Hồ Thị Hoa, ở thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa được nhiều người biết đến là một tấm gương đầy nghị lực, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

 
Chị Hồ Thị Hoa bên rừng cây của gia đình

 Sinh năm 1960 trong một gia đình nông dân nghèo ở bản làng của huyện miền núi Hướng Hoá sát vùng biên giới Việt - Lào. Năm vừa tròn 18 tuổi, chị Hồ Thị Hoa đã xây dựng gia đình riêng và lần lượt sinh 6 người con. Những năm đầu, kinh tế gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn bởi con thì đông, 8 miệng ăn chỉ trông chờ vào mảnh ruộng, nương ngô cằn cỗi, vợ chồng chị phải đi rừng lấy củi đốt than, đào củ mài đem ra chợ huyện bán, thế nhưng vẫn cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, vì thế chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế cải thiện cuộc sống gia đình, tạo điều kiện cho các con được đến trường. Nghĩ là làm, chị vay 1,8 triệu đồng để mua 5 con heo giống về nuôi sau 5 tháng chị thu lãi được 5 triệu đồng.

Không cam chịu khó khăn và dừng lại ở việc chăn nuôi nhỏ lẽ chị nghĩ cách mua hàng từ bà con trong bản ra đổi cho người kinh lấy hàng hoá về phục vụ lại bà con. Với cách làm đó dần dần chị mở được 01 tiệm tạp hoá và trở thành điểm đến trao đổi hàng hoá của bà con trong bản. Năm 1996, sau khi được hội phụ nữ của xã cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở phía Bắc, về chị bàn với chồng mạnh dạn vay vốn đầu tư mua thêm đất để khai hoang trồng lúa nước, nuôi heo, nấu rượu. Nhờ chăm chỉ làm ăn, sau 3 năm chị không những trả được khoản vay ngân hàng mà còn dư ra một số vốn để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường chị mở rộng chăn nuôi giống lợn bản, mỗi năm xuất bán 30 con. Ngoài ra, chị còn đầu tư khai hoang đất để trồng trọt. Kinh tế gia đình chị đã dần đi vào ổn định và nuôi 6 người con ăn học.
 
Những tưởng cuộc sống của gia đình chị sẽ được no ấm, hạnh phúc nhưng năm 2011, một lần nữa gia đình chị lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi chồng mất do căn bệnh ung thư, 2 con chị đang theo học năm cuối đại học và cao đẳng đã xin mẹ nghỉ học để ở nhà phụ giúp mẹ nhưng chị cương quyết không đồng ý. Chị đã bán ngôi nhà đang ở để trả nợ tiền chữa bệnh cho chồng và lấy tiền đóng học phí cho con. Số tiền còn lại 30 triệu chị tiếp tục mở quầy tạp hoá, chăn nuôi bò và trồng cây bời Lời. Đến nay, chị đã có nguồn thu nhập từ cây bời lời 100 triệu đồng/vụ, hơn 70 triệu từ quầy tạp hoá, 11 con bò giống, lúa nước 1tấn/năm. Ngoài ra, chị còn có nguồn thu nhập từ chăn nuôi theo mô hình vườn ao chuồng với số tiền 10 triệu/năm... Từ nguồn thu nhập này chị đã gây dựng lại được cho mình một cơ ngơi vững chắc với căn nhà khang trang và khá đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.
 
Với nghị lực và sự quyết tâm không cam chịu số phận, vượt qua mọi khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu và nuôi con ăn học đến chốn, chị Hồ Thị Hoa đã vinh dự được nhận nhiều giấy khen của các cấp, ngành từ xã đến huyện như: Năm 2015, UBND huyện Hướng Hoá tặng giấy khen Gia đình tú tài năm 2006 - 2010; Hội Hhuyến học tặng giấy khen gia đình hiếu học tiêu biểu giai đoạn 2006 -2010; UBMT Tổ quốc Việt Nam xã tặng nhiều giấy khen trong các năm liên tiếp vì có nhiều thành tích trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn mới ở khu dân cư; Hội Nông dân xã công nhận danh hiệu “Hộ gia đình sản xuất và kinh doanh giỏi” năm 2015... Chị Hồ Thị Hoa là tấm gương điển hình về người phụ nữ Vân Kiều dám nghĩ, dám làm, biết vươn lên làm giàu chính đáng để các chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Phan Ngân

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội