Tin tức

Hội nghị hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị/Việt Nam - Savannakhet/Lào - Mukdahan/Thái Lan

Thứ sáu, 24/06/2022 - 17:45

Ngày 24/6, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chủ trì phối hợp với tỉnh Savannakhet (Lào) và tỉnh Mukdahan (Thái Lan) tổ chức hội nghị hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh. Tham dự hội nghị có ông Chạ-Lởm Phôn-Măng-Khăng, Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, vương quốc Thái Lan; bà Ling-thong Xẻng-ta-văn, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, nước CHDCND Lào; đại diện đoàn các cơ quan ngoại giao có ông Sẻng - phết Hùng-bun-nhuông, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; các Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet và Mukdahan. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Quang Chiến, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ.

 

Lãnh đạo 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan đã thống nhất ký kết Biên bản hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động, truyền thông

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định: hội nghị hợp tác Du lịch - Thương mại - Đầu tư, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các tỉnh cùng nhau đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, chúng ta cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong giai đoạn từ 12/2019 đến 6/2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, việc thực hiện Biên bản hội nghị hợp tác về lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan trên tất cả các lĩnh vực đều bị ngưng trệ, nhất là du lịch, lao động. Ở lĩnh vực thương mại, đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Densavan năm 2021 đạt hơn 474 triệu USD. Riêng hoạt động đầu tư – FDI giữa 03 tỉnh vẫn còn ở mức độ khiêm tốn cả số lượng dự án lẫn nguồn vốn.

Để việc hợp tác trên các lĩnh vực giữa 3 nước đi vào thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 cơ bản được kiểm soát ở mỗi nước và các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại, tại hội nghị, đại biểu 3 tỉnh đã thảo luận, đề xuất những giải pháp cụ thể, như: nghiên cứu thực hiện các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, từng bước gỡ bỏ hàng rào phi thuế quan trên lĩnh vực thương mại, đầu tư; đẩy mạnh việc kết hợp quảng bá điểm đến chung của 3 địa phương thông qua việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch trên 1 fanpage chung và nền tảng số của ngành du lịch từng địa phương; củng cố và nâng cao chất lượng một số tour du lịch,... Đối với lĩnh vực lao động, 3 tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền cũng như các chính sách nhằm động viên, khuyến khích người lao động, đặc biệt là người lao động trước đây đã từng làm việc tại Lào và Thái Lan quay trở lại; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh, mỗi nước.

Tại hội nghị, sau khi thảo luận và đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, lãnh đạo 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan đã thống nhất ký kết Biên bản hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động, truyền thông và các hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa 3 nước trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, đại biểu 3 tỉnh đã có dịp tham quan, tìm hiểu các gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy cơ hội giao lưu văn hoá, giới thiệu, quảng bá các mặt hàng truyền thống và có thế mạnh phát triển của mỗi nước.

 

Mai Trang - Trần Tú

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD